Yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy rừng Nam Hải Vân

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng đặc dụng Nam Hải Vân chiều tối 2/5, sáng hôm sau 3/5, Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Dũng đã lập tức bay vào Đà Nẵng kiểm tra tình hình thực tế.

Yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy rừng Nam Hải Vân

>> "Rồng lửa" đang gào thét trên đỉnh núi Hải Vân

>> Đã dập tắt "rồng lửa" trên đỉnh núi Hải Vân

Kiểm lâm yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy rừng Nam Hải Vân

Khoảng 80ha của các tiểu khu 11, 4A thuộc rừng đặc dụng Nam Hải Vân (Đà Nẵng) đã bị thiêu rụi - Ảnh: HC

Cùng đi còn có đội kiểm lâm cơ động 10 người và các máy móc, thiết bị hiện đại được Cục Kiểm lâm tăng cường để tham gia phòng cháy rừng bùng phát trở lại và phối hợp truy tìm nguyên nhân vụ cháy rừng lớn nhất ở Đà Nẵng. Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Dũng chỉ đạo phải khẩn trương xác định nguyên nhân, thiệt hại do vụ cháy này gây ra.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng Trần Văn Lương cho hay, sau suốt buổi sáng tiến hành đo đạc, đến chiều 3/5, các lượng chức chức năng đã cơ bản xác định có khoảng 80ha rừng, chủ yếu là rừng trồng và lau lách, ở các tiểu khu 11, 4A thuộc rừng đặc dụng Nam Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị thiêu rụi.

"Đây là vụ cháy rừng có diện tích lớn nhất trong 10 năm qua tại Đà Nẵng, kể từ khi tôi về làm kiểm lâm đến nay. Trước vụ cháy này thì vụ cháy lớn nhất xảy ra năm ngoái cũng ở vùng rừng đặc dụng Nam Hải Vân (gần khu vực Làng Vân) nhưng diện tích chỉ khoảng 20ha" - ông Trần Văn Lương nói. Tuy nhiên ông cho hay đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra vụ cháy.

Kiểm lâm yêu cầu làm rõ nguyên nhân cháy rừng Nam Hải Vân

Đến chiều 5/3, tại nhiều nơi vẫn còn thấy khói bốc lên âm ỉ - Ảnh: HC

Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng thì có thể do hai nguyên nhân chính: hoặc bom, đạn lân tinh trong chiến tranh còn sót lại đã phát nổ do trời nắng nóng gay gắt, hoặc do tác động của con người, như đốt phát thực bì để trồng rừng.... Trong đó, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng "nghiêng" nhiều hơn về nguyên nhân bom lân tinh nổ, do trước khi phát hiện cháy rừng thì người dân và lực lượng kiểm lâm đã nghe thấy có tiếng nổ tại khu vực xảy ra cháy. Và trong quá trình xảy ra vụ cháy lại tiếp tục có thêm nhiều tiếng nổ nữa.

Qua kiểm tra, Cục trưởng Cục Kiểm lâm Nguyễn Hữu Dũng chưa có kết luận chính thức về công tác phòng chống và xử lý vụ cháy rừng vừa qua của chính quyền và các lực lượng chức năng Đà Nẵng. Tuy nhiên ông chỉ đạo phải nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân gây cháy để có biện pháp ứng phó hữu hiệu, tránh tiếp tục xảy ra các vụ cháy tương tự tại khu rừng đặc dụng quan trọng này cũng như nhiều khu vực rừng khác trên địa bàn.

Theo quan sát của PV Infonet, tại khu vực xảy ra vụ cháy, toàn bộ cánh rừng của tiểu khu 11 và tiểu khu 4A nằm trên một quả đồi rộng lớn bao trùm phần lớn diện tích đèo Hải Vân đã bị thiêu rụi hoàn toàn, để lại những mảnh đất đầy tro bụi và những thân cây cháy đen. Thậm chí đám cháy đã lan xuống chỉ còn cách QL1A (đèo Hải Vân) khoảng 25m. Cho đến chiều 3/5, tại một số nơi vẫn còn thấy khói bốc lên âm ỉ.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng Trần Văn Lương cho hay vẫn đang tiếp tục duy trì lực lượng ứng trực tại khu vực xảy ra cháy để đề phòng nguy cơ lửa bùng phát trở lại do thời tiết nắng nóng và gió to. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm cũng tăng cường tuần tra 24/24 để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống có thể dẫn tới nguy cơ cháy rừng đặc dụng Nam Hải Vân.

HẢI CHÂU

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !