Yên Bái: Sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới ở Trấn Yên

Đến hết tháng 8/2019, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã có 16/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 13 xã so với năm 2015, tăng 16 xã so với năm 2011.

Đến hết tháng 8/2019, Trấn Yên đã có 16/21 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. (Ảnh: Châu Giang)

Gia đình anh Sùng A Dông, thôn Khe Ron, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái được Nhà nước hỗ trợ 1 tấn ximăng để làm nhà “3 cứng” là cứng mái, cứng tường và cứng nền và làm nhà vệ sinh. Không chỉ gia đình anh Dông mà 100% hộ dân trong thôn đều được hỗ trợ xi măng để làm nhà “3 cứng”.

Còn ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca, người dân hăng hái tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh, sạch đẹp vào ngày thứ Bảy đầu tiên trong tháng. Khuôn Bổ cũng là thôn có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Từ một thôn đặc biệt khó khăn, đến nay cơ sở hạ tầng của thôn được xây dựng khang trang. Bà con trong thôn hầu hết đều có nhà gỗ khang trang, có nhà tắm, nhà vệ sinh sạch sẽ, đường giao thông được cứng hóa, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Khuôn Bổ là thôn đầu tiên của xã Hồng Ca đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Xã Hồng Ca có 4 thôn là Khuôn Bổ, Khe Ron, Khe Tiến, Hồng Lâu với 100% là đồng bào Mông sinh sống, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền vận động thay đổi nhận thức trong xây dựng nông thôn mới được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Xã tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng các mô hình điểm để người dân học tập và làm theo bằng việc cử cán bộ trực tiếp xuống cùng dân để vận động, giúp người dân thay đổi tư duy trong nếp sinh hoạt, sửa sang nhà cửa, đưa một số cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Hồng Ca đã đạt 19/19 tiêu chí, làm thủ tục đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong tháng 10/2019.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, Trấn Yên đang là điểm sáng trong bức tranh xây dựng nông thôn mới của Yên Bái. Huyện cũng đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, tăng tốc để tạo sự bứt phá trong xây dựng nông thôn mới, nhất là tại các xã, các thôn bản còn nhiều khó khăn.

Huyện chỉ đạo các chi, đảng bộ được phân công giúp đỡ các thôn đặc biệt khó khăn trực tiếp đến khảo sát, xây dựng kế hoạch giúp đỡ các thôn thực hiện tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ ximăng, nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu, tự giải phóng mặt bằng để làm đường bê tông tại các thôn bản khó khăn.

Dự kiến đến hết tháng 10/2019, toàn huyện Trấn Yên có 21/21 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 100% số xã trên địa bàn huyện, phấn đấu xây dựng Trấn Yên trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh vào năm 2020, tạo diện mạo mới, tâm thế mới cho nông thôn miền núi ở Yên Bái.

Với những cách làm đổi mới, sáng tạo, trong thời gian tới, Trấn Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng nông thôn mới theo hướng toàn diện, hiệu quả, kiểu mẫu, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống để người dân vừa là chủ thể xây dựng, vừa là chủ thể thụ hưởng những thành quả xây dựng trong xây dựng nông thôn mới.

Châu Giang

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !