Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, mặc dù 2011 là năm sóng gió, tuy nhiên bước sang năm 2012 vẫn có hàng vạn người đủ tiêu chuẩn đi làm việc ở các thị trường lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

Trả lời báo chí bên lề hội nghị Tổng kết ngày 9/1, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định, năm 2011 được coi là một năm đầy sóng gió của xuất khẩu lao động Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Chuyền, ngay cả thị trường lao động ổn nhất trước nay là thị trường lao động Hàn Quốc cũng gặp nhiều khó khăn về xuất khẩu lao động. Lý do nhiều lao động không chấp hành đúng pháp luật của nước bạn. Vì thế đã bị ngừng một đợt tổ chức thi tuyển sang Hàn Quốc làm việc.

Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh LD

Trước thực tế đó, Chính phủ đã giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phải làm việc trực tiếp với các tổ chức liên quan, nguồn nhân lực của Hàn Quốc, báo cáo Chính phủ Hàn Quốc để khơi thông vấn đề này. Vì thế tới tận tháng 12/2011, VN mới tổ chức tiếp một đợt cho lao động đi Hàn Quốc.

Bà Chuyền cho biết có tới 67 nghìn người đăng ký tham gia kỳ thi này. Phía Hàn Quốc đặt ra mục tiêu rất cao, đồng thời trực tiếp tham gia xét tuyển, nếu xảy ra vi phạm trong quá trình thi cử sẽ hủy ngay kỳ thi.

Mặc dù lượng người thi đông nhưng phía Hàn Quốc đồng ý chỉ lấy 15 nghìn lao động. Kết thúc kỳ thi, chỉ có 14 nghìn lao động đạt tiêu chuẩn, con số này chưa đạt so với chỉ tiêu đề ra.

Với trường hợp hàng vạn người lao động từ Libi về nước với các khoản nợ, Bộ trưởng Chuyền cho rằng, đây là một thách thức không nhỏ của người lao động.

Khó khăn lớn nhất đối với người lao động từ Libi trở về là phải đối mặt với tình trạng không có việc làm. Mặt khác nguồn vốn họ vay trước đó chưa có điều kiện để trả.

Trước thực tế đó, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đã đề nghị doanh nghiệp có điều kiện phải tiếp nhận lao động từ Libi có năng lực, tay nghề vào làm việc. Ngoài ra những người gặp khó khăn từ khi về nước có vay nợ ngân hàng, Bộ cũng đề nghị phía ngân hàng tạm ngừng thu nợ những lao động trở về từ Libi.

Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

14 nghìn lao động sẽ sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, Bộ cũng làm việc với tổ chức liên quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức làm việc tại Libi yêu cầu xem xét giải quyết chế độ chính sách cho người lao động.

Năm 2012 ngoài thị trường truyền thống mang tính định hướng là Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan…, tại hội nghị tổ chức lao động quốc tế của khu vực châu Á Thái Bình Dương, Bộ đã làm việc và thống nhất với phía Nhật Bản, tiếp tục mở lao động sang thị trường Nhật.

Mặc dù số lượng lao động sang Nhật không được đông, nhưng lực lượng này phải có năng suất, chất lượng cao. Theo dự kiến năm 2012, Việt Nam sẽ đưa khoảng 500 – 1000 thực tập sinh y tá sang Nhật.

Nguyễn Dũng

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !