Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, mặc dù 2011 là năm sóng gió, tuy nhiên bước sang năm 2012 vẫn có hàng vạn người đủ tiêu chuẩn đi làm việc ở các thị trường lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

Trả lời báo chí bên lề hội nghị Tổng kết ngày 9/1, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định, năm 2011 được coi là một năm đầy sóng gió của xuất khẩu lao động Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Chuyền, ngay cả thị trường lao động ổn nhất trước nay là thị trường lao động Hàn Quốc cũng gặp nhiều khó khăn về xuất khẩu lao động. Lý do nhiều lao động không chấp hành đúng pháp luật của nước bạn. Vì thế đã bị ngừng một đợt tổ chức thi tuyển sang Hàn Quốc làm việc.

Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh LD

Trước thực tế đó, Chính phủ đã giao Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phải làm việc trực tiếp với các tổ chức liên quan, nguồn nhân lực của Hàn Quốc, báo cáo Chính phủ Hàn Quốc để khơi thông vấn đề này. Vì thế tới tận tháng 12/2011, VN mới tổ chức tiếp một đợt cho lao động đi Hàn Quốc.

Bà Chuyền cho biết có tới 67 nghìn người đăng ký tham gia kỳ thi này. Phía Hàn Quốc đặt ra mục tiêu rất cao, đồng thời trực tiếp tham gia xét tuyển, nếu xảy ra vi phạm trong quá trình thi cử sẽ hủy ngay kỳ thi.

Mặc dù lượng người thi đông nhưng phía Hàn Quốc đồng ý chỉ lấy 15 nghìn lao động. Kết thúc kỳ thi, chỉ có 14 nghìn lao động đạt tiêu chuẩn, con số này chưa đạt so với chỉ tiêu đề ra.

Với trường hợp hàng vạn người lao động từ Libi về nước với các khoản nợ, Bộ trưởng Chuyền cho rằng, đây là một thách thức không nhỏ của người lao động.

Khó khăn lớn nhất đối với người lao động từ Libi trở về là phải đối mặt với tình trạng không có việc làm. Mặt khác nguồn vốn họ vay trước đó chưa có điều kiện để trả.

Trước thực tế đó, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đã đề nghị doanh nghiệp có điều kiện phải tiếp nhận lao động từ Libi có năng lực, tay nghề vào làm việc. Ngoài ra những người gặp khó khăn từ khi về nước có vay nợ ngân hàng, Bộ cũng đề nghị phía ngân hàng tạm ngừng thu nợ những lao động trở về từ Libi.

Xuất khẩu 14 nghìn lao động sang Hàn Quốc

14 nghìn lao động sẽ sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, Bộ cũng làm việc với tổ chức liên quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức làm việc tại Libi yêu cầu xem xét giải quyết chế độ chính sách cho người lao động.

Năm 2012 ngoài thị trường truyền thống mang tính định hướng là Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan…, tại hội nghị tổ chức lao động quốc tế của khu vực châu Á Thái Bình Dương, Bộ đã làm việc và thống nhất với phía Nhật Bản, tiếp tục mở lao động sang thị trường Nhật.

Mặc dù số lượng lao động sang Nhật không được đông, nhưng lực lượng này phải có năng suất, chất lượng cao. Theo dự kiến năm 2012, Việt Nam sẽ đưa khoảng 500 – 1000 thực tập sinh y tá sang Nhật.

Nguyễn Dũng

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !