Xuất hiện hàng ngàn con sâu lạ ở Bình Dương
Theo các tiểu thương tại chợ Phú Mỹ, sâu lạ xuất hiện cách đây hơn 10 ngày. Ban đầu có những bọc trứng nhỏ rơi xuống mặt đất. Sau một đêm nó nở ra hàng ngàn con sâu màu xanh, có kích thước nhỏ bằng que tăm và ít ngày sau lớn bằng ngón tay cái.
Một tiểu thương cho biết: "Trời nắng kèm theo gió mạnh, hàng ngàn con sâu từ trên các cành cây Sao rớt xuống đất, bò vào hàng quán, nhà cửa, “tấn công” vào ki ốt kinh doanh quần áo, rau củ, trái cây… gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh buôn bán".
Việc xuất hiện hàng ngàn sâu lạ khiến người dân và tiểu thương ở đây không khỏi bàng hoàng. Ông Nguyễn Văn Hoàng (một người dân sống ở đây) biết: Tôi ở đây đã 20 năm, nhưng chưa bao giờ thấy sâu lạ, nhiều như mấy ngày hôm nay. Ngày lẫn đêm, nó (sâu lạ) cứ rớt lộp bộp trên mái nhà, rất khó chịu. Bước ra cổng thì hàng chục con sâu nằm kín cổng”.
Ở nhà đối diện với ông Hoàng, bà Thêm cũng lấy làm ngạc nhiên: “Không biết sâu ở đâu ra mà nhiều dữ. Mỗi ngày tôi quét sân đến 5 lần, mỗi lần gom gom cũng đc cỡ 5 – 6 kg loại sâu này”
Để giảm thiểu sâu tấn công, người dân và các tiểu thương đã dùng bình xịt để giết, nhưng không hiệu quả. Cách đây 2 ngày, Chi cục phó Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương đã cho nhân viên đến phun thuốc trừ sâu nhằm hạn chế phát triển của loài sâu lạ này.
Một đại diện của Chi cục phó Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương cho biết: “Loài sâu này thường thấy ở các khu đồi trồng cây lâu năm. Thời gian gần đây, chúng xuất hiện ở quanh khu chợ Phú Mỹ và đường An Mỹ - Phú Mỹ (TP Thủ Dầu Một) có thể là do thời tiết thay đổi. Loài sâu này chỉ ăn lá cây không gây ảnh hưởng đến sản xuất và dịch bệnh cho con người nên mọi người yên tâm"
Vô số một loại sâu màu xanh xuất hiện tại chợ Phú Mỹ ( TP Thủ Dầu Một - tỉnh Bình Dương) |
Một loại sâu màu xanh, ăn lá cây tấn công nhà và các mặt hàng của các tiểu thương nơi đây |
Một loại sâu màu xanh, ăn lá cây tấn công nhà và các mặt hàng của các tiểu thương nơi đây |
Một loại sâu màu xanh, ăn lá cây tấn công nhà và các mặt hàng của các tiểu thương nơi đây |
Bò lúc nhúc tại cổng nhà của chú Hoàng |
Người dân quét sân mỗi lần gom được khoảng 5 - 6 kg loại sâu này |
Người dân quét sân mỗi lần gom được khoảng 5 - 6 kg loại sâu này |
Nhiều người bắt loại sâu này về làm mồi câu cá |
Hàng cây Sao cổ thụ 40 năm tuổi đã bị loại sâu này ăn trụi lá |
Sâu lạ tấn công đã khiến việc kinh doanh của tiểu thương ở đây gặp nhiều khó khăn |
Sâu lạ tấn công đã khiến việc kinh doanh của tiểu thương ở đây gặp nhiều khó khăn |