Xử sàn vàng ảo Khải Thái: Cựu TGĐ Đài Loan vẫn muốn... làm ăn lâu dài tại VN ​

“Công ty chúng tôi mong muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam, không chỉ là vấn đề đầu tư kinh doanh vàng, chúng tôi còn muốn làm về lĩnh vực bất động sản, khách sạn, và ô tô”.

Bị cáo Hsu Minh Jung (Saga), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái tha thiết bày tỏ mong muốn với HĐXX trong phiên tòa xét xử vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Khải Thái, công ty hoạt động với hai lĩnh vực là kinh doanh vàng tài khoản và huy động vốn thông qua hình thức ủy thác đầu tư.

Bị cáo Saga nói không chấp nhận bị truy tố tội lừa đảo, từ đáy lòng mong muốn HĐXX cho phép bị cáo liên lạc với công ty mẹ tại Đài Loan và đàm phán với khách hàng.

Với hơn 700 khách hàng được xác định là người bị hại, những người này đều ký hợp đồng với công ty Khải Thái, cựu TGĐ công ty cho rằng việc mình bị bắt giữ đã khiến Khải Thái không thể thực hiện việc hoàn trả tiền cho khách hàng.

“Sở dĩ những khách hàng được cho là bị hại không phải do công ty Khải Thái gây ra. Sau đó chúng tôi còn bị mang tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công ty chúng tôi vẫn mong muốn được đàm phán với khách hàng. Kính xin HĐXX cho tôi được phép gặp gỡ, trao đổi với khách hàng và liên hệ với công ty mẹ ở Đài Loan để thực hiện việc bồi thường cho khách hàng, như vậy sẽ có lợi cho cả hai bên”, bị cáo Saga nói.

Tại phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân, Chủ tọa phiên tòa, đã đọc một số lời khai của nhân chứng là nhân viên cũ của công ty với cơ quan điều tra. Trong đó có nhân chứng cho biết đã từng gửi email và trao đổi với bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh, nguyên GĐ Chi nhánh Plaschem, về việc các nghiệp vụ kinh doanh của công ty chưa được sự cho phép của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên bị cáo Vinh đã yêu cầu nhân viên này tập trung vào việc tư vấn cho khách hàng, vấn đề này đã có công ty lo.

Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân khẳng định, đối với pháp luật Việt Nam, việc tư vấn, mua bán vàng tài khoản, ủy thác đầu tư, hoạt động ngoại hối phải được cấp phép của Ngân hàng Nhà nước. Trong khi Ngân hàng Nhà nước không cấp phép những nghiệp vụ này cho Công ty Khải Thái. Tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

“Việc bị cáo khai là quyền của bị cáo, nhưng những hành động của bị cáo đều vi phạm pháp luật Việt Nam.”

Bị cáo Saga (áo khoác màu đen, bên phải) cuối phiên xét xử ngày 12/12.

Tuy nhiên, bị cáo Saga trả lời thông qua người phiên dịch: “Sở dĩ bị cáo không đăng ký kinh doanh vàng tài khoản vì pháp luật Việt Nam không quy định về lĩnh vực này”. Theo cựu TGĐ Khải Thái, hoạt động bất hợp pháp duy nhất của công ty là kinh doanh trái phép khi chưa được sự cho phép của cơ quan nhà nước.

Tự nhận rằng công ty Khải Thái hoàn toàn không lừa khách hàng, bị cáo Saga khai: “Công ty chúng tôi hoàn toàn mong muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam, không chỉ là vấn đề đầu tư kinh doanh vàng, chúng tôi còn muốn làm về lĩnh vực bất động sản, khách sạn, và ô tô. Chúng tôi có nguyện vọng được khắc phục hậu quả, HĐXX là niềm hy vọng cuối cùng của chúng tôi”.

Thẩm phán Huân cũng cho rằng nếu bị cáo muốn khắc phục hậu quả thì có thể trả lại số tiền cho những người bị hại.

“Nhưng số tiền đó không nằm ở cá nhân bị cáo mà hiện đang nằm tại công ty mẹ ở Đài Loan”, bị cáo Saga đáp lời. “Bây giờ tôi mong muốn được liên hệ với công ty mẹ ở Đài Loan để công ty mẹ gửi tiền sang khắc phục hậu quả. Nếu cơ quan điều tra kết luận Công ty Khải Thái lừa đảo và HĐXX đồng tình với kết luận đó thì đúng là tôi không còn gì để nói. Tôi mong muốn HĐXX giống như một Bao Thanh Thiên để minh oan cho chúng tôi, cho chúng tôi được công bằng, khách quan”.

Trước những lời lẽ của bị cáo, Chủ tọa Nguyễn Ngọc Huân khẳng định chỉ khi nào HĐXX công bố bản án mới có thể xác định bị cáo có phạm tội hay không.

Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, Luật sư bào chữa cho bị cáo Saga, về nguyên tắc nếu công ty Khải Thái kinh doanh trái phép, đoàn kiểm tra liên ngành phải yêu cầu công ty thực hiện đúng quy định. Nếu không sẽ yêu cầu toàn bộ giao dịch hợp đồng là vô hiệu, đồng thời khởi tố hình sự nhưng phải đảm bảo công ty hoạt động bình thường để công ty liên hệ về công ty mẹ.

“Việc bắt giữ Saga khiến ông ta không thể liên hệ được về công ty mẹ, có thể dẫn đến thiệt hại cho chính các khách hàng được coi là người bị hại trong vụ án này,” Luật sư Nguyễn Minh Anh nói.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Minh Anh, chưa thể khẳng định Saga có lừa đảo hay không, nhưng có dấu hiệu kinh doanh trái phép. Nếu muốn khẳng định có lừa đảo hay không, cần phải làm rõ dòng tiền ở công ty mẹ bên phía Đài Loan.

PV

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.