Xử lý chủ đầu tư, xem xét cấp sổ đỏ cho người dân ở dự án sai phạm Sakura Tower

Chủ dự án Sakura Tower xây dựng vượt 2 tầng căn hộ ở so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng, tự ý chuyển đổi công năng.... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

{keywords}
Loạt sai phạm tại dự án Sakura Tower, 47 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) sẽ xử lý chủ đầu tư theo quy định, xem xét cấp sổ đỏ cho người dân mua nhà.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội, giai đoạn 2003-2016.

Trong đó, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của các cơ quan quản lý thuộc UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và chủ đầu tư trong việc đầu tư, xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn TP Hà Nội.

Đáng chú ý, dự án Nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng - Sakura Tower (Sakura Tower) tại 47 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư được TTCP phát hiện nhiều sai phạm, kiến nghị xử lý nghiêm chủ đầu tư theo quy định, đồng thời xem xét cấp ‘sổ đỏ’ cho người mua nhà tại những căn hộ xây dựng không đúng hồ sơ cấp phép.

Theo kết luận thanh tra đã được công bố từ năm 2018, dự án Sakura Tower đã khởi công xây dựng công trình trước khi được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và trước khi được cấp giấy phép xây dựng. Điều này là vi phạm các quy định tại Luật Đất đai và Luật Xây dựng.

Theo đó, chủ đầu tư xây dựng công trình cao 28 tầng, vượt 2 tầng căn hộ ở so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng.

Đông thời, chủ đầu tư đã xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được phê duyệt và đã tự ý chuyển đổi công năng. Tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và tầng 3 cao 4,5m, hiện cho thuê làm văn phòng; tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và tầng 12 cao 3m, hiện đã chia thành 14 căn hộ ở và đã bán cho khách hàng;

Ngoài ra chủ đầu tư xây dựng 78 căn hộ không đúng hồ sơ cấp phép, dẫn đến người mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, gây bức xúc, ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà.

Trong khi đó, UBND TP Hà Nội không xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, để tồn tại nhiều năm gây thất thoát ngân sách nhà nước.

TTCP kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật đối với chủ đầu tư dự án do xây dựng sai quy hoạch, không phép 2 tầng, tự ý chuyển công năng 2 tầng kỹ thuật sang bán căn hộ, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Cũng theo kiến nghị của TTCP, căn cứ kết quả xử lý, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho 78 hộ dân đã mua căn hộ xây dựng không đúng hồ sơ cấp phép nhằm chấm dứt khiếu kiện.

Từ những kiến nghị đó, TTCP cho biết, lãnh đạo Chính phủ cũng đã cơ bản đồng ý. Với việc xây dựng các dự án không đúng quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND TP Hà Nội phải nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và báo cáo kết quả về TTCP để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Minh Thư

Dự án bán ‘chui’ hàng trăm căn hộ giữa Thủ đô vẫn đang nợ tiền sử dụng đất

Dự án bán ‘chui’ hàng trăm căn hộ giữa Thủ đô vẫn đang nợ tiền sử dụng đất

Không chỉ ký hợp đồng mua bán “chui” với khách hàng khi chưa đủ điều kiện, bán nhà không có bảo lãnh của ngân hàng, chủ dự án Athena Complex Pháp Vân vẫn còn nợ tiền sử dụng đất hàng chục tỷ đồng…

Xây dựng Khu kinh tế Vân Phong thành trung tâm du lịch, giải trí cao cấp

Khu kinh tế Vân Phong ở Khánh Hòa được định hướng là trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí cao cấp có thương hiệu, chất lượng cao và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

Vinhomes vốn hoá tăng gần 1,2 tỷ USD sau tin bán một phần dự án cho đối tác ngoại

Cổ phiếu VHM của CTCP Vinhomes tăng giá 4 phiên liên tiếp, tương đương với mức vốn hoá tăng hơn 28.000 tỷ đồng, tức gần 1,2 tỷ USD.

Đà Nẵng thu hồi nhiều khu 'đất vàng' để bán đấu giá

Đà Nẵng thu hồi 44 cơ sở nhà, đất dôi dư không còn nhu cầu sử dụng để tổ chức đấu giá bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.

Hạn chế 'doanh nghiệp sân sau', 'doanh nghiệp thân hữu'

Trong số những điểm sáng của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là thực hiện đấu giá, đấu thầu và hạn chế giao đất, cho thuê đất góp phần minh bạch hóa thị trường đất đai, hạn chế các doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp thân hữu đầu cơ, trữ đất.

Lãi suất giảm, có sẵn tiền tỷ, nên đầu tư bất động sản khu vực nào?

Lãi suất có xu hướng giảm, sẵn tiền tỷ, muốn đầu tư bất động sản nên lựa chọn sản phẩm ra sao, khu vực nào tiềm năng lúc này?