Xót xa cảnh những khu rừng tan tác vì bão số 10 ở Hà Tĩnh

Ở Hà Tĩnh, rừng sản xuất chủ yếu do người dân tự bỏ vốn đầu tư, chăm sóc nhiều năm, chi phí hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ trong vài giờ, bão số 10 đã “cuốn” đi tất cả tài sản của người trồng rừng.

Người dân trồng rừng vùng thượng Kỳ Anh điêu đứng sau bão số 10.

Nhiều dự định tan thành mây khói sau cơn bão

“Sau bão là trắng tay”, hàng chục hecta rừng trồng ở độ tuổi “xuất giá” tan theo lốc xoáy, gãy đôi, ngả rập giữa đất trời. Tôi đã chứng kiến một anh nông dân ôm lấy khúc gỗ gãy đôi mà khóc như một đứa trẻ. “Thế là hết. Rừng sản xuất nay thành củi khô!”.

Bão số 10 đi qua để lại sự tan hoang, hỗn độn, mớ "bòng bong" gỗ lạt. Theo thống kê chưa đầy đủ, diện tích rừng toàn tỉnh Hà Tĩnh thiệt hại 90%, trong đó nặng nhất là huyện Kỳ Anh, tập trung nhiều ở rừng sản xuất.

Ngược vùng thượng huyện Kỳ Anh - nơi có diện tích trồng rừng nguyên liệu rất lớn, đập vào mắt chúng tôi là khung cảnh hoang tàn của những rừng keo tràm từ 1 năm đến 4 năm tuổi. Cây cối bị gãy đôi, đổ như ngả rạ, nằm la liệt giữa một khung cảnh hỗn độn.

Hàng chục nghìn hecta rừng sản xuất "cuốn" theo bão số 10.

Ông Phan Văn Tiến (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) ngậm ngùi bên diện tích rừng đã 4 năm tuổi bị đổ gãy chia sẻ: “Bao dự định tan tành theo mây khói rồi. Gia đình chúng tôi được giao hơn 3ha đất rừng trồng keo tràm, đợi 5 năm mới cho thu nhập, đó là một nguồn chính để trả các khoản nợ, xây dựng nhà cửa và tái sản xuất  trở lại, sang năm là cho thu hoạch rồi nhưng trong một ngày bão đã cướp đi tất cả”.

Cùng chung cảnh ngộ của ông Tiến là hàng trăm hộ dân ở các xã vùng thượng huyện Kỳ Anh, bao dự định cũng tan biến thành mây khói khi thu nhập chính của họ là từ rừng. Dường như sau bão, người dân lên thăm vườn rừng chỉ biết khóc kêu trời, “Thế là sạch, sạch bong. Tiền của đi theo mây trời hết rồi. Cha con ta chết đói bền vững thôi” – ôngTiến đau xót than khóc.

Ngoài vùng thượng Kỳ Anh, ở địa bàn các xã miền núi huyện Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh, người trồng rừng sản xuất cũng chịu những thiệt hại vô cùng nặng nề.

Anh Bùi Đức Lực, một hộ dân tại xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên), cho biết: “Hơn 10ha rừng của gia đình tôi trồng, chăm sóc đã được 5 năm tuổi, chi phí khoảng 700 triệu, tôi dự định khoảng đầu tháng 11 năm nay sẽ khai thác để trả khoản vay ngân hàng 400 triệu đồng mà tôi vay để đầu tư kinh doanh rừng nguyên liệu, số còn lại sẽ đầu tư trồng mới. Đúng là người tính không bằng trời tính. Bão đi qua, càn quét làm tất cả tràm đổ gãy, khô héo”.

Nhiều người trồng rừng tại Hà Tĩnh rơi vào hoàn cảnh trắng tay sau bão.

“Bão vừa qua, chúng tôi chưa tập trung được nhân lực để thu dọn cây, hơn nữa bây giờ có bán thì các nhà máy cũng chưa thu mua. Nắng thế này, với cây keo tràm chỉ 4-5 ngày là khô hết nếu không thu gom kịp thời. Theo ước tính của tôi, với diện tích này, gia đình tôi mất trắng khoảng 2/3 số lượng cây” – anh Lực chia sẻ.

Ông Lê Văn Trọng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh cho biết: “Năm 2013, bão số 8 đã cướp đi hàng ngàn hecta rừng trồng nguyên liệu trên toàn huyện, nông dân phải trồng lại và lứa rừng đó chuẩn bị cho thu hoạch, chưa kịp mừng thì bão số 10 đã "cướp không" hàng trăm tỷ. Nhiều hộ dân mất hàng trăm triệu; bây giờ thu gom không đủ để chi phí, nhưng thu gom bán cho ai, điện không có, nhà máy hỏng gần hết; chưa nói đến hậu quả lâu dài, phải 5 năm sau mới có thu hoạch, người dân lấy gì để sống 4 năm nữa đây? Rồi còn hàng ngàn lao động thủ công chuyên khai thác rừng và hàng trăm chủ xe ô tô không có việc làm…”.

Con số  thiệt hại "khủng"

Theo báo cáo của huyện Kỳ Anh, về sau bão số 10, ước tính thiệt hại trong ngành nông nghiệp khoảng 926,849 tỷ đồng, trong đó toàn bộ diện tích rừng trồng bị thiệt hại hơn 13 nghìn ha, ước tính thiệt hại 738,705 tỷ đồng.

Tại huyện Cẩm Xuyên, trong tổng số 800ha rừng sản xuất chủ yếu là cây keo, bị đổ gãy từ 50-60%.

Sáng 19/9, trao đổi với PV Báo điện tử Infonetông Bùi Quang Hoàn – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: Theo đánh giá bước đầu, toàn huyện có gần 13 ngàn hecta rừng trồng bị thiệt hại nặng nề, trong đó tập trung ở các xã Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Hợp, Kỳ Tây, Kỳ Trung, Kỳ Sơn.

Huyện Kỳ Anh chịu thiệt hại nặng nề nhất về rừng sản xuất.

“Huyện đang tiếp tục rà soát, đánh giá cụ thể và chỉ đạo: Đối với những diện tích có thể phục hồi thì động viên bà con tập trung chăm sóc; những diện tích thiệt hại nặng nề thì sớm có phương án thu gom, trồng mới. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị đối với các cấp, ngành liên quan về việc tìm đầu ra và khẩn thiết đề xuất các ngành Công thương, Nông nghiệp kịp thời phối hợp với huyện để có phương án giúp dân tiêu thụ sản phẩm càng sớm càng” – ông Hoàn nói thêm.

Ông Hoàng Quốc Huấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cũng cho biết: Diện tích rừng sản xuất chịu ảnh hưởng lớn nhất là ở huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh và huyện Cẩm Xuyên. Thiệt hại về rừng tại Kỳ Anh lên tới hơn 70%. Chỉ tính giá trung bình mỗi hecta cây lâm nghiệp là 30 triệu đồng, toàn huyện đã mất gần 400 tỷ đồng! Còn toàn tỉnh ước tính cũng tới hơn 20.000ha bị thiệt hại trên 50%.

Cũng theo ông Huấn, hiện lực lượng kiểm lâm đã huy động tối đa nhân vật lực về cơ sở để kiểm tra, thống kê lại toàn bộ diện tích rừng sản xuất thiệt hại sau bão số 10, khắc phục những diện tích rừng có thể cứu vãn được, còn lại thu gom gỗ để bán cho các thương lái hoặc công ty thu mua.

“Tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo quyết liệt, tìm kiếm và yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp thu mua gỗ cho dân, tránh các đầu nậu thâu tóm số gỗ bị gãy đổ, gây sức ép về giá cho người trồng rừng”  - ông Huấn cho biết.

Đặng Sơn - Trương Hoa

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !