Xe bọc thép ‘siêu khủng’ của Mỹ xuất hiện ở Ukraine

Theo Avia.pro, mới đây ít nhất 4 đoàn xe quân sự với xe bọc thép của Mỹ đã tiến vào Ukraine.

Các nguồn tin cho hay, đoàn xe quân sự là những xe bọc thép đa năng, xe bọc thép, xe ô tô bọc thép hạng nhẹ và các loại vũ khí khác. Tổng cộng, đoàn xe lên tới 60 đơn vị thiết bị quân sự.

Được biết, việc chuyển giao vũ khí của Mỹ cho Ukraine được thực hiện ngay lập tức từ 4 hướng. Trong đó, 2 đoàn xe bọc thép của quân đội Mỹ tiến vào lãnh thổ Romania, còn 2 đoàn xe quân sự nữa tiến vào lãnh thổ Ukraine qua biên giới với Ba Lan.

Đánh giá qua các đoạn video và hình ảnh được ghi lại bởi cư dân của cả Ukraine và các quốc gia láng giềng có thể thấy, những vũ khí này được chuyển từ bên ngoài lãnh thổ Kiev, việc di chuyển của các đoàn xe được thực hiện theo từng nhóm nhỏ và nhiều khả năng vũ khí đã được triển khai ở các khu vực khác nhau của Ukraine nhằm tránh việc phá hủy đồng thời thiết bị trong trường hợp bị phát hiện.

Trong những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, có thể thấy những hàng dài phương tiện khổng lồ đang di chuyển theo hướng Ukraine.

Trong khi theo số liệu sơ bộ, tổng số xe bọc thép Mỹ gửi đến Ukraine là khoảng 60 chiếc. Đáng chú ý là các đoàn xe bọc thép được hộ tống bởi quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cảnh sát nước ngoài.

Trước đó, 50 xe chiến đấu bộ binh kháng mìn BMC Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những xe chiến đấu bộ binh kháng mìn BMC Kirpi đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển đến tay quân đội Ukraine.

Theo các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao cho Ukraine 50 xe BMC Kirpi trong đợt này và chúng sẽ được đưa vào trang bị trong lực lượng thủy quân lục chiến của nước này.

Một đơn hàng tiếp theo gồm 150 xe BMC Kirpi cũng sẽ sớm được Ankara bàn giao cho Kiev trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian gần đây, khi Ukraine tăng tốc chiến dịch phản công nhằm giành lại vùng lãnh thổ phía Nam, nhiều xe chiến đấu bộ binh bọc thép đã được các đồng minh phương Tây ồ ạt chuyển cho Kiev.

Vào cuối tháng 7, các xe bọc thép VAB cấu hình 4x4 được Pháp viện trợ đã được đưa vào sử dụng tại chiến trường Ukraine. Đây là một phần trong gói viện trợ mà chính phủ Pháp cam kết sẽ chuyển cho quân đội Ukraine vào cuối tháng 6/2022.

Cùng thời điểm này, truyền thông Ukraine đưa tin Na Uy đã chuyển 14 xe chiến đấu bộ binh IVECO LAV III cho Ukraine. Đây là các phương tiện trinh sát cảnh giới hạng nhẹ với trọng tải 7 tấn và vận tốc tối đa lên tới 130 km/h. Với tầm hoạt động khoảng 600km, IVECO LAV III được trang bị thêm một ụ súng máy hạng nặng trên nóc để bảo vệ kíp lái và các trinh sát viên trên xe.

Thanh Bình (lược dịch)

Phái đoàn quân sự từ hơn 70 quốc gia xác nhận tham gia Army 2022

Phái đoàn quân sự từ hơn 70 quốc gia xác nhận tham gia Army 2022

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Pavel Popov cho biết các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế (Army 2022).

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giao lô xe bọc thép kháng mìn cho Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giao lô xe bọc thép kháng mìn cho Ukraine

Quân đội Ukraine mới đây đã nhận được một lô xe bọc thép kháng mìn (MRAP) Kirpi 4x4 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Trúng tên lửa, cường kích Congo thoát nạn trong gang tấc

Cường kích Su-25 Congo trúng tên lửa Rwanda khi đang hạ cánh, nhưng phi công vẫn cố gắng điều khiển máy bay tiếp đất an toàn.

Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Ukraine thừa nhận rút quân khỏi Soledar

Quân đội Ukraine xác nhận rút hết lực lượng khỏi Soledar, đô thị gần thành phố chiến lược Bakhmut, khẳng định các đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ.

Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Đức triển khai tên lửa Patriot trên lãnh thổ Ba Lan

Đức ngày 23/1 bắt đầu triển khai 2 trong 3 tổ hợp phòng không Patriot tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, gần Ukraine, nhằm ngăn chặn tên lửa đi lạc.

Các game thủ vô tình tiết lộ bí mật tiêm kích Mỹ

Những người chơi game trực tuyến đã vô tình để lộ các thông tin nhạy cảm về hai mẫu tiêm kích F-16 và F-15E của Mỹ trong lúc tranh luận về vũ khí ưa thích của họ.

Đức tuyên bố không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng Leopard cho Ukraine

Ngoại trưởng Baerbock khẳng định Đức sẽ không ngăn Ba Lan chuyển xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine nếu Warsaw yêu cầu.

Moldova cân nhắc từ bỏ trạng thái trung lập

Tổng thống Moldova cho biết nước này đang đánh giá lại trạng thái trung lập theo hiến pháp và cân nhắc tham gia một "liên minh lớn hơn".

Trốn nghĩa vụ quân sự, thanh niên Nga mắc kẹt 2 tháng trong sân bay Hàn Quốc

Suốt 2 tháng qua, thanh niên 23 tuổi người Nga Vladimir Maraktayev sống trong phòng chờ khởi hành của sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Đức ‘làm khó’ Mỹ khi nêu điều kiện bàn giao xe tăng cho Ukraine

Nguồn tin chính phủ ở Berlin cho hay, Đức sẽ chuyển giao các xe tăng do nước này sản xuất cho Ukraine, chừng nào Mỹ làm điều này trước.

Đang cập nhật dữ liệu !