Xe bọc thép ‘siêu khủng’ của Mỹ xuất hiện ở Ukraine

Theo Avia.pro, mới đây ít nhất 4 đoàn xe quân sự với xe bọc thép của Mỹ đã tiến vào Ukraine.

Các nguồn tin cho hay, đoàn xe quân sự là những xe bọc thép đa năng, xe bọc thép, xe ô tô bọc thép hạng nhẹ và các loại vũ khí khác. Tổng cộng, đoàn xe lên tới 60 đơn vị thiết bị quân sự.

Được biết, việc chuyển giao vũ khí của Mỹ cho Ukraine được thực hiện ngay lập tức từ 4 hướng. Trong đó, 2 đoàn xe bọc thép của quân đội Mỹ tiến vào lãnh thổ Romania, còn 2 đoàn xe quân sự nữa tiến vào lãnh thổ Ukraine qua biên giới với Ba Lan.

Đánh giá qua các đoạn video và hình ảnh được ghi lại bởi cư dân của cả Ukraine và các quốc gia láng giềng có thể thấy, những vũ khí này được chuyển từ bên ngoài lãnh thổ Kiev, việc di chuyển của các đoàn xe được thực hiện theo từng nhóm nhỏ và nhiều khả năng vũ khí đã được triển khai ở các khu vực khác nhau của Ukraine nhằm tránh việc phá hủy đồng thời thiết bị trong trường hợp bị phát hiện.

Trong những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, có thể thấy những hàng dài phương tiện khổng lồ đang di chuyển theo hướng Ukraine.

Trong khi theo số liệu sơ bộ, tổng số xe bọc thép Mỹ gửi đến Ukraine là khoảng 60 chiếc. Đáng chú ý là các đoàn xe bọc thép được hộ tống bởi quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cảnh sát nước ngoài.

Trước đó, 50 xe chiến đấu bộ binh kháng mìn BMC Kirpi của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển giao cho quân đội Ukraine.

Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những xe chiến đấu bộ binh kháng mìn BMC Kirpi đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đã được chuyển đến tay quân đội Ukraine.

Theo các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao cho Ukraine 50 xe BMC Kirpi trong đợt này và chúng sẽ được đưa vào trang bị trong lực lượng thủy quân lục chiến của nước này.

Một đơn hàng tiếp theo gồm 150 xe BMC Kirpi cũng sẽ sớm được Ankara bàn giao cho Kiev trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian gần đây, khi Ukraine tăng tốc chiến dịch phản công nhằm giành lại vùng lãnh thổ phía Nam, nhiều xe chiến đấu bộ binh bọc thép đã được các đồng minh phương Tây ồ ạt chuyển cho Kiev.

Vào cuối tháng 7, các xe bọc thép VAB cấu hình 4x4 được Pháp viện trợ đã được đưa vào sử dụng tại chiến trường Ukraine. Đây là một phần trong gói viện trợ mà chính phủ Pháp cam kết sẽ chuyển cho quân đội Ukraine vào cuối tháng 6/2022.

Cùng thời điểm này, truyền thông Ukraine đưa tin Na Uy đã chuyển 14 xe chiến đấu bộ binh IVECO LAV III cho Ukraine. Đây là các phương tiện trinh sát cảnh giới hạng nhẹ với trọng tải 7 tấn và vận tốc tối đa lên tới 130 km/h. Với tầm hoạt động khoảng 600km, IVECO LAV III được trang bị thêm một ụ súng máy hạng nặng trên nóc để bảo vệ kíp lái và các trinh sát viên trên xe.

Thanh Bình (lược dịch)

Phái đoàn quân sự từ hơn 70 quốc gia xác nhận tham gia Army 2022

Phái đoàn quân sự từ hơn 70 quốc gia xác nhận tham gia Army 2022

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Pavel Popov cho biết các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế (Army 2022).

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giao lô xe bọc thép kháng mìn cho Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ giao lô xe bọc thép kháng mìn cho Ukraine

Quân đội Ukraine mới đây đã nhận được một lô xe bọc thép kháng mìn (MRAP) Kirpi 4x4 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine Icon

Theo Avia.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !