Xăng tăng giá vào đêm tối: Bộ Tài chính "đã tính kỹ"

“Lựa chọn điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào thời điểm 20 giờ đã được cơ quan điều hành tính toán kỹ, thuận cho báo cáo hàng tồn kho và sản xuất kinh doanh của DN”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) trần tình chuyện, liên tục trong các quyết định điều chỉnh giá xăng dầu gần đây, liên Bộ Tài chính – Công thương đều đưa thời điểm điều chỉnh vào “giờ hiểm”, tối muộn…

Các câu hỏi xoay quanh cách điều hành các mặt hàng sữa, xăng dầu… liên tục được gửi tới lãnh đạo Bộ Tài chính tại cuộc họp thường kỳ tháng 7. Kể từ đầu năm tới nay giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã điều chỉnh 10 lần, nhưng riêng mặt hàng xăng đã điều chỉnh 5 lần, song đều là tăng giá chứ không hề có giảm giá. Mức tăng tổng cộng sau 5 lần điều chỉnh tăng giá xăng là 1.430 đồng/lít.

Xăng tăng giá vào đêm tối: Bộ Tài chính

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, việc lựa chọn thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu đã được tính kỹ

Trước câu hỏi của Infonet liên quan tới việc điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất vào tối muộn ngày 7/7 khiến người tiêu dùng bất ngờ, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Giá cho biết, việc liên Bộ Tài chính – Công thương điều chỉnh giá được thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu.

Chu kỳ tính giá cơ sở bình quân 10 ngày và chu kỳ tính lưu thông là 30 ngày. Cơ quan này cho rằng, kể từ ngày điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất (23/6), giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới liên tục đứng ở mức cao.

Có thời điểm giá xăng RON 92 lên tới 126 USD/thùng, mức tăng cao nhất kể từ nhiều tháng qua. Còn tính bình quân 30 ngày (từ 7/6 đến 6/7), giá xăng RON 92 bình quân lên tới 122 USD/thùng. Do đó, chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ trong nước đã bị đẩy lên tới 918 đồng/lít xăng RON 92. Liên Bộ sau khi tính toán đã sử dụng mức trích Quỹ Bình ổn giá (BOG) xăng dầu đối với riêng mặt hàng xăng là 500 đồng/lít, để giảm gánh nặng tăng giá đối với người dân.

“Việc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu đã được tính toán rất kỹ theo hướng kiềm chế và sử dụng linh hoạt Quỹ BOG. Nếu không sử dụng trích Quỹ thì giá sẽ còn tăng cao nhiều hơn”- ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng cho biết, trong quyết định điều chỉnh tăng giá xăng dầu lần này Bộ Tài chính đã cân nhắc tới yếu tố thuế “đánh” vào xăng dầu. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh mức thuế sẽ ảnh hưởng tới thu ngân sách Nhà nước, nên cần tính toán kỹ hơn tác động của giải pháp này.

Về thời điểm điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước thời gian gần đây luôn được liên Bộ Tài chính – Công thương lựa chọn tăng, giảm vào “giờ hiểm”, tối muộn hay đêm khuya khiến người dân không kịp… trở tay, ông Tuấn trần tình, việc thay đổi giá vào khung giờ này đã được liên Bộ “nghiên cứu và tính toán kỹ”.

“Chúng tôi đánh giá đây là thời điểm thích hợp nhất để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối có thể báo cáo lượng hàng tồn kho cũng như không ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp” – ông nói.

Giải thích thêm về chênh lệch giữa giá xăng dầu bán lẻ tại vùng 1 và vùng 2 chênh nhau khá cao, khi hiện giá bán lẻ xăng RON 92 đã lên tới 26.150 đồng/lít (theo biểu giá của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex), ông Tuấn cho hay, liên Bộ chỉ điều hành giá trần vùng 1, còn giá tại vùng 2 là do doanh nghiệp quyết định, mức điều chỉnh không quá 2% so với vùng 1.

Lãnh đạo Cục Quản lý Giá cũng thừa nhận, từ đầu năm tới nay trong số 10 lần điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, riêng mặt hàng xăng đã điều chỉnh tăng 5 lần với mức tăng tổng cộng 1.430 đồng/lít.

Trong mỗi lần điều chỉnh tăng giá liên Bộ Tài chính – Công thương đều đánh giá mức độ tác động và kết hợp hài hoà với việc sử dụng quỹ bình ổn giá để tránh sốc giá. Về việc báo lỗ, các DN không báo lỗ mà chỉ báo cáo chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành. Đến khi hạch toán cuối năm, mới biết lỗ lãi ra sao.

Do đó, chỉ số lạm phát trong 6 tháng đầu năm được duy trì ở mức kỳ vọng và chỉ số CPI ở mức thấp với 1,38%. Đây là một trong những mức CPI thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.