Xác ướp mèo Ai Cập cổ đại có 3 đuôi, 5 chân sau

Một xác ướp mèo Ai Cập 2500 tuổi lần đầu tiên được “mổ xẻ” bằng kỹ thuật số. Các nhà nghiên cứu đã khiến các nhà khoa học bị sốc khi phát hiện ra những gì bên trong.

CT chụp xác ướp mèo đang được bảo tồn tại bảo tàng Mỹ thuật ở Rennes, Pháp cho thấy, bên trong bọc ướp xác có tới 3 cái đuôi và 5 chân sau.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP), phần đầu xác ướp thực chất là một quả bóng được dệt thành. Khối xác ướp cũng bị thiếu đốt sống và xương sườn, cho thấy đây thực chất là phần hỗn hợp của một số con mèo.

Con mèo Ai Cập ướp xác 2500 năm tuổi, được bảo tồn tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Rennes, Pháp, lần đầu tiên được đưa qua máy chụp CT.

Theo thông tin từ INRAP, mặc dù đó không phải là những gì các nhà nghiên cứu hình dung, tuy nhiên, điều đó cũng không hoàn toàn bất thường. Có hàng triệu xác ướp động vật, một số trống rỗng, một số khác chỉ chứa xương, đôi khi là một chú mèo hoàn chỉnh. Xác ướp tại Rennes là một biến thể.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng đó là một trò lừa đảo từ cổ xưa, được tổ chức bởi các linh mục vô đạo đức. Họ cho rằng có vô số cách để tạo ra xác ướp động vật.

Kết xuất 3D trong suốt của các dải, xương và kết cấu của vỏ bọc xác ướp.

Trong khi người Ai Cập cổ đại ướp xác con người để bảo vệ cơ thể của họ khi sang thế giới "bên kia", thì xác ướp động vật thường được sử dụng làm vật phẩm tôn giáo.  

Các lễ vật này bao gồm từ mèo, chó, đến cá, cá sấu, động vật gặm nhấm, chim và khỉ đầu chó. Nhiều loài trong đó được coi là có mối liên hệ chặt chẽ với các vị thần. Ví dụ, mèo là loài vật linh thiêng đối với Bastet - nữ thần chiến tranh, trong khi chó rừng có liên quan đến Anubis – vị thần mình người đầu chó rừng, và có liên quan đến quá trình ướp xác. 

Tái tạo khối của khối xương, dựa trên quét CT.

Vào năm 2015, Đại học Manchester đã thực hiện một loạt chụp CT và X-quang trên 800 xác ướp động vật có niên đại từ 1000 năm trước Công nguyên đến 400 năm sau Công nguyên. Họ phát hiện ra rằng có đến một phần ba số xác ướp được bọc cẩn thận và công phu không có xác động vật.  

Một số học giả cho rằng, nhu cầu cao đối với động vật ướp xác là nguyên nhân gây ra những vụ thương mại bất hảo, các nhà cung cấp tạo ra hàng giả để đáp ứng nhu cầu. 

Cận cảnh bản in 3D trong suốt của xác ướp mèo từ Bảo tàng Mỹ thuật Rennes.

Loài mèo được đánh giá cao đặc biệt, bởi trong khoảng từ năm 3400 trước Công nguyên đến năm 3000 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã thờ một vị thần mèo tên là Mafdet. Nữ thần Mafdet được thờ phụng để cầu mong sự bảo vệ chống lại những vết cắn độc hại từ rắn và bọ cạp sa mạc.

Theo Khánh Hòa/VietnamNet
Từ khóa: Xác Ướp Ai Cập Nghiên Cứu Khoa Học

Có 6 con, người đàn ông 73 tuổi vẫn muốn sinh thêm

David Foster 73 tuổi và người vợ thứ 5 Katharine McPhee 38 tuổi muốn có thêm nhiều con, tăng thành viên trong gia đình.

Báo Australia nêu lý do nên đến Quy Nhơn ngay và luôn

Tờ Sydney Morning Herald gọi Quy Nhơn là "Maldives của Việt Nam", còn Lonely Planet liệt kê điểm đến này trong top trải nghiệm phải thử.

Căn phòng yên lặng nhất thế giới

Nơi yên tĩnh nhất thế giới được đặt tại trụ sở chính của Microsoft ở bang Washington (Mỹ). Không ai có thể ở trong đó hơn một giờ.

Thiên Mã - núi sắp có tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam

Những ngày đầu năm, người Quảng Ngãi đổ về núi Thiên Mã, nơi có chùa Minh Đức với tượng Quan Âm cao 125 m đang được xây dựng.

Đà Nẵng được ca ngợi là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Tục vay lộc trong ngôi chùa trăm tuổi ở Sài Gòn

Dịp Tết Nguyên tiêu, nhiều người đến chùa Ông (quận 5) hành lễ và "vay lộc", hẹn năm sau sẽ mang trả gấp đôi, mong làm ăn phát đạt.

Vì sao khách du lịch Tết tăng nhưng doanh thu giảm?

Khách du lịch dịp Tết được báo cáo tăng gần 50% nhưng doanh thu giảm 30%, nguyên nhân có thể do xu hướng du lịch thay đổi, thắt chặt chi tiêu và cách thống kê.

Ninh Bình vào top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong top 10 nơi thân thiện với du khách thế giới.

Được và mất khi đi phượt một mình

Phượt một mình chủ động thời gian và lịch trình nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Địa điểm check-in Huế đẹp mê mẩn, khách 'sống ảo' mỏi tay

Dưới đây là gợi ý những địa điểm check-in Huế đẹp cổ kính, ấn tượng, du khách nên dành thời gian khám phá.

Đang cập nhật dữ liệu !