Xác ướp mèo Ai Cập cổ đại có 3 đuôi, 5 chân sau

Một xác ướp mèo Ai Cập 2500 tuổi lần đầu tiên được “mổ xẻ” bằng kỹ thuật số. Các nhà nghiên cứu đã khiến các nhà khoa học bị sốc khi phát hiện ra những gì bên trong.

CT chụp xác ướp mèo đang được bảo tồn tại bảo tàng Mỹ thuật ở Rennes, Pháp cho thấy, bên trong bọc ướp xác có tới 3 cái đuôi và 5 chân sau.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP), phần đầu xác ướp thực chất là một quả bóng được dệt thành. Khối xác ướp cũng bị thiếu đốt sống và xương sườn, cho thấy đây thực chất là phần hỗn hợp của một số con mèo.

Con mèo Ai Cập ướp xác 2500 năm tuổi, được bảo tồn tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Rennes, Pháp, lần đầu tiên được đưa qua máy chụp CT.

Theo thông tin từ INRAP, mặc dù đó không phải là những gì các nhà nghiên cứu hình dung, tuy nhiên, điều đó cũng không hoàn toàn bất thường. Có hàng triệu xác ướp động vật, một số trống rỗng, một số khác chỉ chứa xương, đôi khi là một chú mèo hoàn chỉnh. Xác ướp tại Rennes là một biến thể.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng đó là một trò lừa đảo từ cổ xưa, được tổ chức bởi các linh mục vô đạo đức. Họ cho rằng có vô số cách để tạo ra xác ướp động vật.

Kết xuất 3D trong suốt của các dải, xương và kết cấu của vỏ bọc xác ướp.

Trong khi người Ai Cập cổ đại ướp xác con người để bảo vệ cơ thể của họ khi sang thế giới "bên kia", thì xác ướp động vật thường được sử dụng làm vật phẩm tôn giáo.  

Các lễ vật này bao gồm từ mèo, chó, đến cá, cá sấu, động vật gặm nhấm, chim và khỉ đầu chó. Nhiều loài trong đó được coi là có mối liên hệ chặt chẽ với các vị thần. Ví dụ, mèo là loài vật linh thiêng đối với Bastet - nữ thần chiến tranh, trong khi chó rừng có liên quan đến Anubis – vị thần mình người đầu chó rừng, và có liên quan đến quá trình ướp xác. 

Tái tạo khối của khối xương, dựa trên quét CT.

Vào năm 2015, Đại học Manchester đã thực hiện một loạt chụp CT và X-quang trên 800 xác ướp động vật có niên đại từ 1000 năm trước Công nguyên đến 400 năm sau Công nguyên. Họ phát hiện ra rằng có đến một phần ba số xác ướp được bọc cẩn thận và công phu không có xác động vật.  

Một số học giả cho rằng, nhu cầu cao đối với động vật ướp xác là nguyên nhân gây ra những vụ thương mại bất hảo, các nhà cung cấp tạo ra hàng giả để đáp ứng nhu cầu. 

Cận cảnh bản in 3D trong suốt của xác ướp mèo từ Bảo tàng Mỹ thuật Rennes.

Loài mèo được đánh giá cao đặc biệt, bởi trong khoảng từ năm 3400 trước Công nguyên đến năm 3000 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã thờ một vị thần mèo tên là Mafdet. Nữ thần Mafdet được thờ phụng để cầu mong sự bảo vệ chống lại những vết cắn độc hại từ rắn và bọ cạp sa mạc.

Theo Khánh Hòa/VietnamNet
Từ khóa: Xác Ướp Ai Cập Nghiên Cứu Khoa Học

Top những âm thanh ghê rợn, khó chịu và dễ chịu nhất trong cuộc sống

Có những âm thanh mà có nhiều người rất ghét, ngược lại, có những âm thanh mang đến sự thoải mái cho con người.

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Đang cập nhật dữ liệu !