Vườn trám trắng giữa cao nguyên cà phê

Xã Nam Hà, huyện Lâm Hà vốn là một vùng chuyên canh cà phê, nhưng ai tới thôn Hoàn Kiếm 2 trong xã đều ngạc nhiên bởi giữa những triền đồi cà phê bạt ngàn hiện lên những vạt rừng trám cao vút.

Đó là những cây trám trắng quý giá được dày công vun trồng của một cựu giáo chức, ông Nguyễn Minh Tâm. Ông Nguyễn Minh Tâm vốn là một thầy giáo suốt đời gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ”. Năm 1990, sau khi nghỉ hưu, ông rời quê hương Bắc Giang chuyển vào xã Nam Hà, huyện Lâm Hà sinh sống và bắt đầu làm quen với cây cà phê.

Vườn trám trắng giữa cao nguyên cà phê - ảnh 1
Ông Tâm đứng dưới hàng trám dọc đường thôn Hoàn Kiếm 2

Gắn bó với loài cây công nghiệp nhưng ông vẫn không nguôi, ham muốn gắn bó với rừng từ thuở trẻ. Vậy là ông trồng những loài cây lâu năm làm đường ranh như xoan, sao đen. Cho tới năm 1996, cơ duyên khiến ông xin được một ít hạt trám trắng và tự nhân giống để trồng cây con. Vậy là hàng trăm cây trám được trồng thành dãy trong vườn cà phê của ông và dọc theo con đường đi của người dân thôn Hoàn Kiếm 2. Sau gần 20 năm, những cây trám con ban đầu đã trở thành những cây trám to lớn, thân vượt quá vòng tay ôm, tỏa bóng mát rượi và đơm hoa kết trái. Ông Tâm cho biết, cây trám trồng bằng hạt lâu cho trái, phải 8-9 năm tuổi mới ra hoa. Hiện tại, một số cây trám trong vườn của ông kết quả rất sai, có cây cho tới 1,5 tạ trái/vụ. Mùa tháng 7 trám chín, màu xanh của cà phê càng thêm rực rỡ bởi màu vàng của hàng vạn trái trám chín treo lúc lỉu. Vườn trám của ông Tâm đã trở nên nổi tiếng khắp xã Nam Hà và cả những người khách phương xa. 

Theo ông Tâm cho biết, hiện trồng trám mang lại thu nhập cao hơn cả cà phê. Với giá bán 30 ngàn/kg trái tươi, mỗi cây trám có thể thu tới trên 3 triệu đồng/vụ. Mỗi năm, từ những cây trám cho trái ông bà thu xấp xỉ 40 triệu đồng mà hoàn toàn không phải chăm sóc. Do trồng bằng hạt, không xác định được cây trám đực, trám cái nên tỷ lệ trám đực không ra hoa kết quả trong vườn của ông còn cao. Sắp tới, ông Tâm sẽ trồng trám ghép, tỷ lệ cây cái là 100% và thời gian sinh trưởng nhanh, chỉ 4 năm là cây bắt đầu kết trái. Trái trám tươi hiện được thị trường ưa chuộng do là một món ăn dinh dưỡng cao, ngon và phù hợp với truyền thống người Việt. Nhiều thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh đặt mua hàng tấn trám mà ông không có đủ để đáp ứng nhu cầu. Không chỉ cho thu nhập cao, cây trám còn là cây che bóng rất tốt cho cây cà phê, giúp cà phê tăng năng suất.

Từ hiệu quả trông thấy của cây trám trắng, nhiều nông dân ở Nam Hà đã lấy giống từ ông Tâm để trồng trong vườn. Anh Quang, cán bộ khuyến nông xã Nam Hà cho biết, ông Nguyễn Minh Tâm là người nổi tiếng trong xã về tìm tòi, trồng những loại cây lâm nghiệp và đạt được nhiều thành công. Riêng vườn trám của ông được xã đánh giá cao và có hướng khuyến khích, động viên bà con trồng kết hợp với các loài cây khác như cà phê, bơ ghép. Trám là loài cây rừng lâu năm, cho thực phẩm sạch đồng thời tăng độ che phủ đất, tăng khả năng canh tác cà phê bền vững, rất có giá trị cả về kinh tế và môi trường. Vườn trám của ông Tâm được bà con nhắc tới như một cảnh đẹp trong xã Nam Hà. Với ông Nguyễn Minh Tâm, ở tuổi 75 người cựu giáo chức vẫn tâm nguyện, trồng cây không phải chỉ cho đời mình mà cho đời con, đời cháu. Ông tâm niệm, rừng đã lui dần nhường chỗ cho cây cà phê thì nay người nông dân lại mang rừng quay về, để rừng chung sống hài hòa với cây cà phê, với con người. Những cây trám sẽ sống hàng trăm năm, tự sinh sôi và trong tương lai, khi ông không còn rừng trám sẽ vẫn tồn tại để đời sau được nhận trái ngọt.

Diệp Quỳnh/Báo Lâm Đồng

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !