Vụ việc tại chùa Bồ Đề: Trách nhiệm của phường, quận đến đâu?

Vụ mua bán trẻ em cũng như việc chùa Bồ Đề (phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) chưa có giấy phép trông giữ trẻ sẽ có phần trách nhiệm của chính quyền sở tại.
Vụ việc tại chùa Bồ Đề: Trách nhiệm của phường, quận đến đâu? - ảnh 1

Cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra sự "mất tích bí ẩn" của 11 đứa trẻ tại chùa Bồ Đề

Từ vụ buôn bán trẻ em vừa được phanh phui, hiện cơ quan công an đã mở rộng, tiếp tục điều tra 11 đứa trẻ trong chùa Bồ Đề “biến mất” một cách bí ẩn.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề, một đại biểu HĐND TP Hà Nội cho Infonet.vn biết, những thông tin nắm được từ chùa Bồ Đề trước nay chỉ đều thông qua “kênh” báo chí.

Từ trước tới giờ, chùa Bồ Đề luôn được báo chí hết lời khen ngợi từ công tác làm từ thiện, đến nuôi dưỡng trẻ em. Ngay khi có đoàn Phật giáo nước ngoài về, người ta cũng dẫn đến chùa Bồ Đề. Tức là từ trước tới nay chúng ta chỉ toàn được nghe đến mặt hồng từ chùa Bồ Đề thôi.

Nhưng sau khi đã có dấu hiệu của việc mua bán trẻ em, Ban Pháp chế HĐND chưa kịp yêu cầu phía quận Long Biên thì cơ quan điều tra đã vào cuộc, điều tra làm rõ. Từ trước tới nay, bản thân HĐND TP Hà Nội cũng không nhận được bất cứ thông tin gì từ phía người dân phản ánh về việc này, mà chỉ hoàn toàn tiếp nhận từ "kênh" báo chí.

Theo Đại biểu Ban Pháp chế HĐND TP: Việc nhận và nuôi con đều được pháp luật quy định rất rõ ràng. Không thể nhầm lẫn giữa việc làm từ thiện, chăm sóc trẻ em với việc tiếp nhận con nuôi, vì anh không thể thay mặt cơ quan nhà nước được.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm, vụ việc sẽ được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trong những ngày tới. Tuy nhiên theo nhìn nhận của vị Đại biểu HĐND, chắc hẳn trách nhiệm của chính quyền địa phương, cụ thể là ở cấp phường là rất lớn, cán bộ tư pháp quận cũng sẽ có liên quan. Nhà chùa có thể không thực hiện nhưng dưới góc độ chính quyền địa phương, anh phải có trách nhiệm tư vấn cho nhà chùa:

“Đây chính là lỗ hổng trong quản lý, thậm chí còn có dấu hiệu trong việc lợi dụng chuyện này để mua bán trẻ em. Rồi vai trò của bà Thích Đàm Lan đến đâu vẫn chưa rõ, cần phải được làm sáng tỏ ra. Cũng có thể bà ấy bị lợi dụng, nhưng cũng có thể bà ấy phải có trách nhiệm ở mức độ nào đó. Còn nếu nói bà ấy cũng nằm trong đường dây buôn bán thì bản thân tôi không tin điều đó. Chỉ có thể là khả năng bà ấy bị lợi dụng mà thôi. Nhưng hiện cơ quan điều tra đang làm, chúng ta sẽ phải chờ xem họ đưa ra kết luận thế nào” – vị ĐB HĐND TP nêu quan điểm.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo HĐND TP Hà Nội cho biết, HĐND TP chưa có chủ trương giám sát về những việc này. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của cấp quận trong việc thực hiện giám sát và UBND TP đang chỉ đạo thực hiện.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !