Vụ ‘vây’ ĐH Y dược: Tiếp tục rắc rối phương án nguyện vọng 2

Một số phụ huynh có con em thi vào ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt (R-H-M), sau khi nộp hồ sơ NV2, đã tìm đến lãnh đạo trường đề nghị được ưu tiên trúng tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa.

Vụ ‘vây’ ĐH Y dược: Tiếp tục rắc rối phương án nguyện vọng 2

Không phải phụ huynh tiếp tục “vây trường”

Trước thông tin một số tờ báo cho rằng, ngày 21/8, một số phụ huynh ngành bác sĩ R-H-M tiếp tục “vây” ĐH Y dược TP.HCM đòi quyền lợi cho con em mình là thí sinh thi vào ngành này, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự không đồng tình với thông tin trên.

Vụ ‘vây’ ĐH Y dược: Tiếp tục rắc rối phương án nguyện vọng 2
Trước đó, một số phụ huynh có con em thi vào ngành Răng - Hàm - Mặt cũng than thở việc nhà trường đã không công bố rõ ràng về chỉ tiêu thuyển sinh.

Trên thực tế, theo các phụ huynh, ngày 21/8 là ngày đầu tiên nộp hồ sơ NV2 vào ngành Bác sĩ đa khoa. Sau những căng thẳng trước đó, NV2 năm nay là một cuộc đua quyết liệt của hàng chục thí sinh để giành lấy 37 suất vào học ngành này.

Tất cả các thí sinh trên đều thi khối B đạt 25.5 điểm. Và nếu xét trên nền điểm chuẩn cả nước, chỉ có hơn 110 thí sinh thi vào ngành Y đa khoa - Đại học Y Hà Nội (điểm chuẩn 26) và hơn 20 thí sinh thi vào ngành Bác sĩ R-H-M (điểm chuẩn 26) mới đủ số điểm nộp NV2 vào ngành này.

Nộp hồ sơ NV2, nhưng phụ huynh vẫn muốn gặp đại diện Ban tuyển sinh của nhà trường để hỏi về vấn đề: “Liệu có xét ưu tiên cho thí sinh thi vào ngành Bác sĩ R-H-M được trúng tuyển NV2 hay không”?

Vụ ‘vây’ ĐH Y dược: Tiếp tục rắc rối phương án nguyện vọng 2
Không giống như phụ huynh ngành Bác sĩ đa khoa, phụ huynh ngành R-H-M chỉ đề nghị nhà trường xét đến nguyện vọng muốn học tập tại trường của con em họ.

Trước đó, giải đáp thắc mắc về việc trường đề ra 120 chỉ tiêu cho ngành bác sĩ R-H-M, đại diện ĐH Y dược TP.HCM cho biết: Nhà trường đã làm đúng thông báo về chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành bác sĩ Răng Hàm Mặt. Với 120 chỉ tiêu theo thông báo, trường chỉ lấy 92 thí sinh đạt 26 điểm trở lên, còn lại là tuyển thẳng, cử tuyển và dự bị đại học. Ngành này không có hệ đào tạo theo hợp đồng như ngành Bác sĩ đa khoa.

Đề xuất nguyện vọng, phụ huynh Nguyễn Thị Thu Hương (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết: "Theo tôi tìm hiểu, Bộ chỉ giao tổng chỉ tiêu cho trường, còn lại là tùy quyền trường phân bổ cho các ngành. Vì vậy, tôi mong trường xét ưu tiên cho các em thí sinh thi ngành R-H-M đạt 25,5 được trúng tuyển vào trường để các em được học trường mình đã lựa chọn ngay từ đầu. Sau đó, trường xét đến các em điểm cao ở trường khác. Ngoài ra, tôi cũng biết ngành R-H-M tuyển 120 chỉ tiêu, hiện nay vẫn thiếu 8 chỉ tiêu. Nếu được, mong trường tìm phương án, tiêu chí để có lấp đầy khoảng trống này, và có thêm 8 thí sinh được đậu đại học".

Cùng ý kiến trên, một phụ huynh khác cho biết: “Nếu lượng thí sinh 25,5 điểm quá đông, mong nhà trường xét đến nguyện vọng được học tại Đại học Y dược của con em chúng tôi. Vì các cháu đã chọn thi vào trường ngay từ đầu”.

Dù việc nộp NV2 có thể gửi qua đường bưu điện, nhưng vì sốt ruột, nhiều phụ huynh ở các tỉnh xa như Quảng Ngãi, Bến Tre… vẫn sốt ruột cho tương lai của con em mình, nên đòi tìm gặp nhà trường để đưa đơn đề nghị. Cuộc đua NV2 mở thêm cơ hội vào ĐH Y dược cho con em họ, nhưng cơ hội này có “rộng rãi” hay không là tùy vào lượng hồ sơ thí sinh nộp vào để xin xét tuyển.

Nguyện vọng 2: Cuộc chơi khắc nghiệt

Dù trước đó, Giáo sư – Tiến sĩ Lê Quan Nghiệm, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết sẽ xét ưu tiên trúng tuyển NV2 đối với diện khu vực và chính sách, sau đó có thể xét đến những thí sinh thi ngành R-H-M.

Tuy nhiên, trao đổi lại với phóng viên sau khi nghiên cứu các quy định về NV2, ông cho biết: “Việc ưu tiên xét NV2 cho các thí sinh dự thi vào ngành Bác sĩ R-H-M của ĐH Y Dược TP. HCM là trái với quy định của Bộ GD&ĐT”.

Quy định được ông Nghiệm viện dẫn ra là Văn bản 2636/BGDĐT-KTKĐCLGD, Hướng dẫn xét tuyển các nguyện vọng kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2012. Điều 3 của văn bản này quy định: Tất cả thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển hợp lệ đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, trên nguyên tắc lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu cần tuyển, không phân biệt thí sinh đó đã dự thi tại trường nào.

“Nếu lấy điểm từ cao xuống thấp mà không thể tuyển đủ số chỉ tiêu cần thiết thì sẽ dùng đến những tiêu chí khác, nhưng không thể ưu tiên cho sinh viên đã dự thi vào trường mình”, ông Nghiệm cho biết thêm.

Vụ ‘vây’ ĐH Y dược: Tiếp tục rắc rối phương án nguyện vọng 2
Cánh cửa vào trường Đại học Y dược chưa hẳn đã rộng mở với thí sinh 25.5 điểm của ngành R-H-M. (Ảnh: Internet)

Trước tình trạng tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển vào 37 suất NV2 ĐH Y Dược đều có chung số điểm 25,5 và tổng số thí sinh có thể sẽ vượt qua con số 37, ông Nghiệm cho biết Hội đồng tuyển sinh ĐH Y dược TP.HCM đã thống nhất hai tiêu chí xét tuyển. Tiêu chí đầu tiên là ưu tiên các thí sinh đạt giải Khuyến khích trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia; tiêu chí thứ hai là xét điểm thi môn Sinh học từ cao xuống thấp.

Đối với 8 chỉ tiêu còn sót của ngành R-H-M, ông Lê Quan Nghiệm cho biết sai số này nhỏ, nằm trong vùng chấp nhận được khi tuyển sinh. Vì vậy, hiện trường vẫn chưa có kế hoạch tuyển thêm cho ngành R-H-M.

"Nếu số lượng thí sinh trúng tuyển đến nhập học quá ít, lúc đó chúng tôi mới công bố việc tuyển thêm cho ngành RHM", theo ông Nghiệm.

Vụ ‘vây’ ĐH Y dược: Tiếp tục rắc rối phương án nguyện vọng 2
Thông báo chính thức về việc tuyển NV2 trên website của Đại học Y dược TP.HCM

Đánh giá về các tiêu chí mới này, chị M.T một phụ huynh ở Bến Tre lo lắng: “Con tôi không đạt giải quốc gia, điểm thi môn Sinh học của cháu là 8,5 điểm. Tôi không hiểu tại sao nhà trường lại chọn môn Sinh học để xét tuyển, vì các môn như Toán, Hóa cũng có tầm quan trọng tương đương. Cũng như nhiều thí sinh khác, con tôi cũng đang thấp thỏm chờ đợi kết quả cuối cùng của nhà trường”.

Diễn tiến vụ Phụ huynh "vây" ĐH Y dược TP.HCM

Sáng 13/8, bất bình vì cho rằng trường Đại học Y dược "mập mờ" trong thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh, khoảng 40 phụ huynh và thí sinh đã đồng loạt kéo lên Phòng Đào tạo nhà trường đòi quyền lợi.

Chiều 13/8, hàng chục phụ huynh do chưa thỏa mãn với cách giải thích của trường đã kéo lên Văn phòng cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT khu vực phía Nam để đưa đơn khiếu nại trường thực hiện sai quy chế tuyển sinh.

Sáng 14/8, 9 lá đơn đã được gửi đến thanh tra phía Nam của Bộ GD&ĐT yêu cầu giải quyết vụ việc, một số phụ huynh tuyên bố "sẽ khiếu nại tới cùng".

Chiều 15/8, 20 phụ huynh lại tìm đến Đại học Y dược TP.HCM cùng với một số cơ quan báo chí, khiến đại diện trường khó xử.

Sáng 16/8, có thông tin cho rằng trường sẽ hạ điểm chuẩn xuống 25,5 điểm để lấy đủ 600 chỉ tiêu như mong muốn của phụ huynh, nhưng đại diện trường chưa xác nhận điều này.

Tối 16/8, sau cuộc họp Hội đồng tuyển sinh, đại diện trường Đại học Y dược khẳng định sẽ hạ điểm chuẩn ngành Bác sĩ đa khoa từ 26,5 xuống còn 25,5, và xét tuyển NV2 với cùng điểm số trên. Thông tin này khiến 163 sĩ tử thi vào ngành này "thoát hiểm", và mở ra 37 cơ hội NV2 cho các sĩ tử khác.

Ngày 21/8, nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ NV2 nộp vào ngành Bác sĩ Đa khoa. Một vấn đề mới lại nảy sinh khi phụ huynh ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt được 25.5 điểm đề nghị trường ưu tiên con em mình vì nguyện vọng muốn được theo học tại trường Đại học Y dược.

HÀ CHI - ĐẶNG SINH

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Phần bỏ đi của bắp ngô là thuốc quý chữa bệnh gan, thận

Râu ngô được dùng để pha nước uống hoặc sắc thuốc, có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan gan, thận, mật.

Đang cập nhật dữ liệu !