Vụ tố đại tá công an quấy rối phụ nữ làm hộ chiếu: Đã qua nhiều năm, xử lý thế nào?

Vụ tố cáo Đại tá công an quấy rối phụ nữ khi làm hộ chiếu khó có thể xử lý bởi thời hạn đã quá lâu, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính không còn. Nếu xử lý hình sự thì phải có các chứng cứ chứng minh

Sáng 22/2, trao đổi với PV Infonet, Đại tá Phạm Gia Chiến - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: “Vào ngày 17/2, Công an tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận đơn tố cáo của công dân về trường hợp của ông Cường”.

Đại tá Phạm Gia Chiến thông tin thêm: “Cơ quan công an đang tiến hành xử lý đơn thư theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi không công bố người có đơn tố giác, chỉ khi có kết quả điều tra cụ thể sẽ thông báo sau”.

Cũng theo Đại tá Chiến, cơ quan công an mới tiếp nhận một trường hợp tố cáo ông Vũ Văn Cường.

{keywords}
Vụ tố đại tá công an quấy rối phụ nữ làm hộ chiếu: Đã qua nhiều năm, xử lý thế nào?

Giải quyết đơn tố cáo này, trong Quyết định số 338/QĐ-CAT-PX01-PX05 do Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai ký nêu rõ: "Trong thời gian 30 ngày (không kể ngày nghỉ) kể từ ngày 17/2, cơ quan này sẽ tiến hành làm rõ việc có hay không những vi phạm của ông Vũ Văn Cường như trong đơn tố cáo của công dân, và nếu có thì các hành vi đó có vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật hay không".

Theo đơn tố cáo của chị V.T.H. (32 tuổi, ở TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai), vào tháng 9/2018, chị bị mất hộ chiếu và đến trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lào Cai (ở đường Hoàng Sào, phường Duyên Hải, TP Lào Cai) để làm thủ tục cấp lại. Khi đó, chị H. được một vị Đại tá yêu cầu lên tầng 2 để hướng dẫn nhưng sau đó người này đưa chị H. vào phòng làm việc riêng và chốt cửa, có nhiều hành động thân mật thái quá, động chạm cơ thể chị H.

Chị H. tố cáo thêm, vị đại tá đã gây khó dễ trong việc làm lại hộ chiếu khiến chị phải nhiều lần đến trụ sở; và mỗi lần đến, ông ta đều có những hành động tương tự.

Lý giải về vụ việc xảy ra năm 2018 nhưng bây giờ mới trình báo, chị H. cho biết ban đầu đã quyết định bỏ qua, nhưng gần đây, chị phát hiện nhiều người cũng là nạn nhân của ông này nên tố cáo.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Tinh Thông Luật cho hay: “Mặc dù những hành vi quấy rối tình dục không đến mức bị chịu trách nhiệm hình sự về các tội như hiếp dâm, cưỡng dâm hay dâm ô người dưới 16 tuổi, nhưng những hành vi này có thể bị xử lý hành chính theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội...

"Tuy nhiên, với đơn thư tố cáo Đại tá công an quấy rối phụ nữ khi làm hộ chiếu, khó có thể xử lý bởi thời hạn đã quá lâu, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính không còn. Giả sử không thuộc trường hợp xử lý hành chính mà phải xử lý hình sự thì cũng cần phải có các chứng cứ chứng minh", luật sư nhận định.

Tân Trường

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !