Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, các bệnh viện phải dồn tất cả nhân lực, vật lực cứu chữa cho các bệnh nhân bị sốc phản vệ tại Hòa Bình, đảm bảo không để bệnh nhân nào tử vong nữa.
Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 1

Bộ trưởng Tiến thăm và trao quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai

Trưa 30/5, sau khi tới thăm các bệnh nhân trong vụ sốc phản vệ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với các giáo sư đầu ngành về hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, thận tiết niệu, chẩn đoán hình ảnh, huyết học, chống độc và dị ứng lâm sàng của Bệnh viện Bạch Mai.

PGS Lương Ngọc Khuê báo cáo, đêm qua đã có 10 bệnh nhân có biểu hiện biến chuyển nên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã chuyển về BV Bạch Mai. Qua giai đoạn hồi sức tích cực, tình trạng của bệnh nhân tốt lên. Hơn 100 bệnh nhân chạy thận chu kỳ đang được báo cáo chuyển về Hà Nội.

Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân vụ sốc phản vệ tại Hòa Bình

Kíp của Bệnh viện Bạch Mai vẫn ở trên Hoà Bình hỗ trợ điều trị bệnh nhân còn lại vì bệnh nhân này rất nặng, không thể chuyển về Hà Nội được.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đây là sự cố tai biến y khoa hi hữu nhưng trầm trọng.

Hiện nay cả nước có hàng triệu bệnh nhân lọc máu từ các tuyến từ trung ương, tỉnh, huyện, ngoài công lập đều tuân thủ quy trình lọc máu theo Bộ y tế ban hành.

Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 3

Sự cố xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập ngay hội đồng chuyên môn để xác minh và tìm căn nguyên phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thông tin, hiện nay ngành y tế tập trung các chuyên gia đầu ngành xuống tại chỗ cấp cứu người đang nằm viện. Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh, dù có 1 bệnh nhân nặng nhưng cố gắng không để tử vong.

Ngoài ra, ngành y tế sẽ hỗ trợ Hoà Bình để 100 bệnh nhân chạy thận được tiếp tục điều trị theo quy trình chuyên môn, không để bệnh nhân chạy thận nào phải ngừng điều trị.


Song song với khắc phục sự cố, theo Luật khám chữa bệnh, Bệnh viện và Sở Y tế tỉnh Hòa Bình phải cấp bách thành lập hội đồng y khoa, nhanh chóng điều tra nguyên nhân, giúp người bệnh đang chạy thận an tâm và phục vụ công tác khám chữa bệnh. Bộ trưởng Tiến cho biết, Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập bao gồm các giáo sư đầu ngành.

Vụ sốc phản vệ ở Hòa Bình: Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng chuyên gia độc lập - ảnh 4

Đồng thời, Bộ trưởng cũng chỉ đạo Sở Y tế, ngành y tế công khai thông tin kịp thời, tránh hoang mang cho dư luận, vì đây là sự cố đặc biệt mà từ trước đến nay mới xảy ra.

Với bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, PGS TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - cho biết,  bệnh viện sẽ cố gắng hạn chế tối đa những tổn thất.

Huy động mọi nhân tài, vật lực, chất xám tối đa, không để bệnh nhân nào tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai giúp các bệnh nhân ăn ở toàn bộ miễn phí. Những phần phải đóng ngoài chi trả của BHYT, Bệnh viện Bạch Mai sẽ miễn toàn bộ.

Ph. Thúy

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !