Vụ sinh viên bắt giữ người đưa lên ô tô giữa phố: Làm rõ hành vi ban đầu của nạn nhân

Bị lừa mất xe máy, Hoàng Đình Thái (sinh viên, 22 tuổi) rủ 3 người thuê ô tô đi bắt kẻ lừa đảo về giao cho công an xử lý. Trên đường về, cả nhóm bị công an ngăn chặn, bắt giữ. Nhóm thanh niên này sẽ bị xử lý thế nào?

Công an TP Huế đang tiến hành làm rõ nhóm 4 đối tượng có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 15/3.

Trước đó, chiều 14/3, Trần Hải Hồ Nam (SN 1996, trú ở xã Thủy Bằng, TP Huế) giả vờ mượn xe máy của Hoàng Đình Thái (SN 2000, trú ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng; là sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) rồi chiếm đoạt.

Thái đến Công an phường Hòa Minh trình báo sự việc. Sau đó, Thái cùng Trần Hoàng Vĩ (SN 2000, sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng) lập kế hoạch bắt giữ Trần Hải Hồ Nam giao cho cơ quan Công an xử lý. Vĩ nhắn tin cho Trần Hải Hồ Nam và được hẹn gặp tại TP Huế.

Để bắt Nam, Thái rủ thêm Trần Quang Nhật (SN 1997) và Đào Quang Ngọc (1988, cùng trú ở TP Đà Nẵng) ra Thừa Thiên - Huế. 4 đối tượng đã thuê một chiếc ô tô mang đi từ Đà Nẵng ra TP Huế. Tại TP Huế, khi Trần Hải Hồ Nam đi taxi đến điểm hẹn, vừa xuống xe thì bị cả nhóm của Thái xông ra dùng chân đá vào lưng rồi khống chế, bắt giữ.

Tiếp đó, cả nhóm đưa Nam lên xe ô tô chở vào Đà Nẵng để mục đích giao cho Công an phường Hòa Minh xử lý. Tuy nhiên, khi về đến Trạm thu phí Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) thì nhóm của Thái bị lực lượng công an yêu cầu dừng xe và đưa về trụ sở làm việc.

Công an xác định Hoàng Đình Thái, Trần Hoàng Vĩ, Trần Quang Nhật, Đào Kim Ngọc có hành vi đánh đập, khống chế và bắt giữ Trần Hải Hồ Nam.

{keywords}
Công an dựng lại hiện trường việc nhóm 4 thanh niên bắt người trái pháp luật.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Đỗ Thành Hưng – VPLS Trung Hòa (Hà Nội) đánh giá: “Đây có thể là một vụ việc đáng tiếc, phản ánh về việc nhiều người “vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết”.

Luật sư phân tích và nhận định: ''Nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ việc Hoàng Đình Thái cho rằng Trần Hải Hồ Nam mượn xe máy mục đích chiếm đoạt chiếc xe.

Dù đã trình báo cơ quan công an, nhưng Thái vẫn lập kế hoạch và tổ chức cùng 3 đối tượng khác thực hiện hành vi bắt, giữ và gây thương tích cho đối tượng Nam.

Pháp luật ghi nhận, tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu tài sản là xe máy của Thái, đồng thời bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm đối với đối tượng Nam.

Xét về quan hệ mượn tài sản, việc mượn xe máy là sự thỏa thuận giữa Thái và Nam. Bên cho mượn là Thái giao tài sản cho bên mượn là Nam. Việc mượn tài sản không phải trả tiền nhưng sẽ có thỏa thuận về thời hạn mượn và mục đích mượn.

Ở đây, Nam có thể đã vi phạm về thời hạn mượn; hoặc mục đích mượn; hoặc cả hai. Đây có thể là lý do Thái cho rằng Nam đã “giả vờ” mượn để chiếm đoạt xe máy. Thái có quyền đòi lại tài sản thuộc sở hữu của mình, có quyền đòi bồi thường ngoài hợp đồng nếu tài sản bị hư hại trong khoảng thời gian Nam chiếm hữu, sử dụng xe.

Để làm rõ việc đối tượng Nam mượn xe máy của Thái có dấu hiệu tội phạm hay không thì cần xác minh, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nam. Trường hợp Nam gian dối ngay khi thỏa thuận mượn xe của Thái (Nam gian dối về mục đích mượn xe, thời hạn giao trả xe lại cho Thái) có thể được xác định là thủ đoạn gian dối.

Giả thiết, sau đó Nam đã bán xe của Thái cho một người khác để thu lợi thì đó là hành vi chiếm đoạt tài sản, cố tình tước đi quyền chiếm hữu của Thái đối với chiếc xe. Trường hợp này, Trần Hồ Hải Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Giá trị của tài sản bị chiếm đoạt là xe máy, hành vi phạm tội và yếu tố nhân thân của Nam là căn cứ để xác định khung hình phạt.

{keywords}
Chiếc xe ô tô các đối tượng thuê để đi bắt người.

Còn hành vi bắt giữ, đánh đập đối tượng Trần Hải Hồ Nam của Thái, Vĩ, Nhật và Ngọc là hành vi vi phạm pháp luật.

Theo như thông tin ban đầu thì Cơ quan Công an Thành phố Huế đã tiến hành điều tra hành vi bắt, giữ người trái pháp luật của 4 đối tượng Thái, Vĩ, Nhật và Ngọc.

Căn cứ lời khai tại Cơ quan điều tra, 4 đối tượng có thể sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về hành vi bắt, giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích theo Điều 157 Bộ luật hình sự 2015 về Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Tình tiết phạm tội có tổ chức, gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe, tinh thần đạt tỷ lệ luật định được xác định là tình tiết tăng nặng. Mức phạt cao nhất đối với tội danh này là 15 năm tù.

Trường hợp đủ căn cứ khởi tố vụ án, đối tượng Thái có thể được xác định là người tổ chức, và các đối tượng còn lại đóng vai trò đồng phạm cùng đối tượng Thái phạm tội”.

Làm rõ vụ 4 thanh niên từ Đà Nẵng ra Huế bắt người bị nghi lừa đảo cướp xe máy

Làm rõ vụ 4 thanh niên từ Đà Nẵng ra Huế bắt người bị nghi lừa đảo cướp xe máy

Từ Đà Nẵng, nhóm 4 thanh niên thuê xe ô tô ra TP Huế bắt người giả vờ mượn xe máy rồi chiếm đoạt để giao cho công an xử lý. Tuy nhiên, nhóm này bị Công an TP Huế bắt giữ khi đang trên đường trở về.

Sông Yên

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !