Vũ khí trang bị của Nga sẽ ra sao trong 10 năm tiếp theo?

Nga đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển vũ khí trong 10 năm tới với nhiều loại vũ khí khủng được đưa vào làm chủ lực, nhưng liệu có thành sự thật?

Phó thủ tướng phụ trách các vấn đề quân sự của Nga Yuri Borisov cho biết, Nga đã bắt đầu công việc nghiên cứu và chuẩn bị cho "Chương trình phát triển vũ khí Nga từ năm 2024 đến năm 2033". Đây là sản phẩm của quá trình cải cách "diện mạo mới" chính sách quân sự của Nga, Chương trình này đánh dấu việc chế tạo vũ khí và trang bị của quân đội Nga chuẩn bị bước vào kỷ nguyên 3.0.

{keywords}
 Nga đã xây dựng nhiều chương trình phát triển vũ khí một cách bài bản. Nguồn: people.com.cn.

Hướng phát triển vũ khí mới

Nga ra mắt phiên bản đầu tiên của "Chương trình phát triển vũ khí Nga" vào năm 2010 và phiên bản 2.0 vào năm 2017. Theo kế hoạch, phiên bản 3.0 sẽ được phát hành vào cuối năm nay. Theo truyền thông Nga, Chương trình này chủ yếu cung cấp thông tin tiếp theo về sự phát triển vũ khí và trang bị của quân đội Nga, đồng thời được coi là “chỉ dấu” cho việc phát triển vũ khí và trang bị trong nước.

Phiên bản năm 2010 của "Chương trình" chỉ ra rằng quân đội Nga sẽ ưu tiên phát triển các lực lượng hạt nhân và phòng không cũng như chống tên lửa, đồng thời phát triển các hệ thống chỉ huy liên lạc và nhận thức tình huống tiên tiến.

Dưới sự hướng dẫn của khái niệm này, trình độ hiện đại hóa của các lực lượng hạt nhân của quân đội Nga đã được cải thiện đáng kể, trong đó trung đoàn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars đã được tổ chức lại, trung đoàn phòng không và chống tên lửa với nòng cốt là S-400 từng bước trở thành lực lượng phòng không chủ lực. Ngoài ra, đến năm 2015 Quân đội Nga đã xây dựng được hệ thống chỉ huy, điều khiển hiện đại.

Phiên bản 2.0 của "Chương trình" đã điều chỉnh và bổ sung nội dung của phiên bản trước, đề xuất "đẩy nhanh quá trình nâng cấp và chuyển đổi khả năng răn đe hạt nhân" và "đảm bảo rằng việc phát triển vũ khí và trang bị của quân đội Nga ở vị trí hàng đầu trên thế giới, và hiện đại hóa vũ khí thông thường chiếm hơn 70%".

Phát biểu trong cuộc họp Bộ Quốc phòng vào cuối năm 2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết, tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga đã hoàn thành hơn 97% các nhiệm vụ nghiên cứ, phát triển và sản xuất trong "Chương trình", tất cả các quân binh chủng của Nga đã cơ bản hoàn thành mục tiêu mua sắm vũ khí.

Bộ Quốc phòng Nga hiện đang tiến hành nghiên cứu và chuẩn bị cho ra mắt bản “Chương trình” chính thức 3.0 vào cuối năm nay. Truyền thông Nga tiết lộ rằng, Moscow đã tập trung vào các công nghệ tiên tiến và vũ khí khái niệm mới để đảm bảo rằng họ có vị thế vượt trội trong lĩnh vực công nghệ cao.

Theo báo cáo, Nga đang tích cực chuẩn bị cho phiên bản mới của "Chương trình" và đã liệt kê các loại vũ khí tiên tiến làm trọng tâm phát triển, với ý định đặt nền móng vững chắc cho việc phát triển vũ khí, ứng phó với những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.

Vũ khí trong tương lai

Trong phiên bản mới của "Chương trình", Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy việc chế tạo vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, đồng thời tập trung vào nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, robot, vũ khí siêu thanh và vũ khí tấn công dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.

Tính đến năm 2020, tỷ lệ hiện đại hóa vũ khí thông thường của quân đội Nga đã đạt 70,3% và mức độ hiện đại hóa của lực lượng hạt nhân đạt 86%. Theo kế hoạch, các quân binh chủng của Nga sẽ tiếp tục thúc đẩy hiện đại hóa vũ khí và thiết bị với tốc độ từ 2% đến 3% hàng năm.

Hiện tại, trong kho vũ khí siêu thanh của Nga, ngoài tên lửa Avangard, Kinzhal đã đưa vào hoạt động, thiết bị lăn không người lái Poseidon và tên lửa hành trình vượt siêu thanh Zircon cũng đã bước vào giai đoạn thử nghiệm.

{keywords}
“Ngư lôi” Poseidon của Nga khiến cả thế giới lo sợ. Nguồn: people.com.cn.

Ngoài ra, Nga gần đây đã tiết lộ kế hoạch thiết kế các phương tiện hạng nhẹ mang các loại đạn vượt siêu thanh, chẳng hạn như bom lượn, đồng thời đã liên tục phát triển các biện pháp cân bằng chiến lược không đối xứng.

Trong 10 năm tới, máy bay không người lái hạng nặng với đại diện là " Altius" và "Hunter" sẽ trở thành chủ lực của lực lượng không quân vũ trụ của Nga. Nhiều hệ thống tác chiến điện tử mới cũng sẽ trở thành lực lượng nòng cốt của Nga. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng "Chương trình"  mới sẽ giới thiệu "các kế hoạch phát triển vũ khí và thiết bị trong điều kiện khí hậu phức tạp của Bắc Cực".

Nhiều khó khăn chờ đợi

Một số nhà phân tích cho rằng, “Chương trình” phiên bản mới của Nga có triển vọng thực hiện, tuy nhiên sẽ đối mặt với những khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện.

Một mặt, công nghệ hiện đại của quân đội Nga vẫn còn những thiếu sót, về lâu dài sẽ khó bù đắp, mặt khác, ngân sách quốc phòng của quân đội Nga đang giảm dần qua từng năm, điều này không phù hợp với sự “ổn định và hỗ trợ tài chính liên tục ”được đề xuất trong "Chương trình".

Ngoài ra, dưới sự phong tỏa công nghệ của phương Tây, Nga vẫn đang gặp khó khăn trong việc nghiên cứu các thành phần điện tử hàng không, màn hình tinh thể lỏng, vật liệu tàng hình và máy bay không người lái quy mô lớn.

Thực tế cho thấy, nhiều vũ khí và thiết bị mới, bao gồm cả xe tăng T-14 và máy bay chiến đấu Su-57, đã bị thiếu hụt kinh phí, khiến thời gian chế tạo liên tục bị kéo dài. Ngoài ra, do bị ảnh hưởng bởi ngân sách và các ykế hoạch chiến lược khác của quân đội Nga cũng đã phải nhiều lần điều chỉnh lại, điển hình như chương trình chế tạo tàu sân bay mới.

Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?

Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?

Vừa qua, Nga đã “vô tình tiết lộ” nhiều thành tựu từ bố trí lực lượng đến phát triển vũ khí trang bị, mục đích của Nga là gì?

Đức Trí (lược dịch)

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !