Vũ khí Mỹ có thể ‘đánh bại’ các hệ thống tác chiến điện tử của Nga?

Theo giới chức quân sự Mỹ, họ đã tìm thấy cơ hội để “đánh bại” các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

Mặc dù thực tế là khả năng của các hệ thống tác chiến điện tử Nga đủ để vô hiệu hóa các loại vũ khí khác nhau ở khoảng cách vài trăm km, nhưng Mỹ vẫn tuyên bố rằng nước này có thể chiến thắng trước các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

Theo dữ liệu phía Mỹ cung cấp, trong một loạt các cuộc thử nghiệm, các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu F-35 đã vượt qua được các hệ thống tác chiến điện tử. Điều này được cho là thực tế rằng Mỹ đã giành chiến thắng hoàn toàn trước các hệ thống tác chiến điện tử của Nga.

{keywords}
Nga đang sở hữu một loạt hệ thống tác chiến điện tử tối tân có thể vô hiệu hóa các loại khí tài quân sự. (Ảnh: RIA)

Tuy nhiên, điều quan trọng là Mỹ phải sử dụng thiết bị tác chiến điện tử của mình để bắt chước hành động của các tổ hợp Nga. Việc này được giới phân tích quân sự khẳng định rằng quân đội Mỹ sẽ khó có thể đạt được một kết quả thực sự trong cuộc chiến chống lại vũ khí tác chiến điện tử của Nga.

Các chuyên gia chú ý đến thực tế là ngày nay Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rất lo ngại về khả năng của vũ khí tác chiến điện tử của Nga, vì không có sự phản đối thực sự nào đối với loại vũ khí này.

Tác chiến điện tử Nga đã trở thành một vấn đề nan giải đối với NATO, khi họ gần như không có vũ khí nào như vậy ngay cả trong các đội quân tinh nhuệ của châu Âu là Pháp, Đức và Anh. Phần còn lại thậm chí có thể bị bỏ qua.

Trước đó, nhiều người châu Âu vẫn tin tưởng quân đội Nga chỉ được trang bị những chiếc xe tăng gỉ sét và tên lửa hạt nhân trong các nhà chứa máy bay đổ nát. Tuy vậy các nhà phân tích trong 10 năm qua đã quan sát một bức tranh hoàn toàn khác.

Sự mù quáng về mặt chiến lược đi kèm với thảm họa, vì vậy cần phải xem xét kỹ hơn kho vũ khí của Nga, rõ ràng nó chứa đựng công nghệ cao hơn rất nhiều so với cái nhìn đầu tiên.

Gần đây, quân đội Ba Lan đã tiến hành cuộc tập trận trong đó mô phỏng tình huống chiến tranh với Nga. Warsaw đã sử dụng tất cả vũ khí công nghệ cao mua từ Mỹ, bao gồm hệ thống phòng không Patriot và máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Kết quả là quân đội Ba Lan đã bị đánh bại vô cùng nhanh chóng - chỉ trong vòng 4 ngày. Thất bại hoàn toàn và vô điều kiện của quân đội Ba Lan sẽ dẫn đến việc xe tăng Nga lăn bánh dễ dàng về phía Tây Âu.

Các chuyên gia cho rằng, điều này bởi thực tế là chỉ trong một thập kỷ, Moscow đã có được kho vũ khí công nghệ cao. Người Nga đặc biệt thành công trong việc phát triển các hệ thống tác chiến điện tử với số lượng hàng chục loại.

Phó tổng giám đốc Yuri Mayevsky của Hãng công nghệ điện tử - vô tuyến KRET, nhà phát triển EWS chính cho quân đội Nga tuyên bố, hệ thống tác chiến điện tử sẽ là công cụ đắc lực để ứng phó các dòng máy bay chiến lược, chiến thuật tầm xa, phương tiện điện tử cũng như đánh chặn thiết bị truyền thông vô tuyến của vệ tinh quân sự nước ngoài.

Theo ông Mayevsky, quân đội Nga đang nắm trong tay nhiều loại hệ thống tác chiến điện tử cực kỳ lợi hại có thể triệt tiêu hoàn toàn liên lạc viễn thông, định vị của tàu chiến cũng như vô hiệu hóa việc lập trình, điều khiển các dòng vũ khí chính xác cao như tên lửa hay bom thông minh.

Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine

Tác chiến điện tử Nga ‘vô hiệu hóa’ UAV Mỹ xuất hiện ở biên giới với Ukraine

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4B của Mỹ mới đây được cho một lần nữa tiếp cận biên giới Nga một cách nguy hiểm từ phía Donbass (Ukraine).

Thanh Bình (lược dịch)

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !