Radar 'Hướng dương' của Nga khiến F-35 ngao ngán

Hệ thống radar “Hướng dương” (Podsolnuk) được sử dụng để quét các mục tiêu mặt nước và trên không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga.

Kế hoạch nghiên cứu chương trình radar đường chân trời mang tên Podsolnuk bắt đầu vào đầu những năm 2000, dựa trên nhu cầu phát triển một loại radar “nhìn xa” toàn diện với tất cả các tính năng cần thiết.

Mặc dù, vào thời điểm đó, các lực lượng vũ trang Nga đã có toàn bộ mạng lưới radar tầm ngắn tại các trạm ven biển. Tuy nhiên, khả năng của chúng không thể quan sát bao quát các vùng lãnh hải, vậy nên nhiều vùng đặc quyền kinh tế mất kiểm soát khi không có radar bao phủ.

{keywords}
Radar Podsolnuk hoạt động liên tục, thường xuyên cập nhật các tín hiệu và mục tiêu tiếp cận lãnh thổ nước Nga. (Ảnh: Depositphotos)

Theo Avia.pro, một số nước đã thể hiện sự quan tâm thực sự đến radar Podsolnuk mới nhất của Nga, có khả năng phát hiện các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35 và F-22 của Mỹ. Trong bối cảnh đó, các cuộc đàm phán đã bắt đầu cho phép các quốc gia khác trên thế giới áp dụng thiết bị radar độc đáo này. Hệ thống radar này có thể phát hiện máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện đại và các mục tiêu bay thấp.

Thông tin về vấn đề này được cung cấp bởi cộng đồng Telegram có tên “Military Boltovoy”.

Theo ông Mikhail Skolotnev, thiết kế trưởng của hệ thống radar Podsolnuk một quốc đảo tiếp cận với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trở nên quan tâm đến sản phẩm này.

“Quốc gia này quan tâm đến một trạm radar của Nga để giải quyết các vấn đề ngăn chặn buôn lậu và vận chuyển ma túy qua eo biển”, ông Skolotnev nói.

Theo các chuyên gia, ngày nay người ta thực sự biết rằng radar Podsolnukh của Nga có thể phát hiện máy bay tàng hình và có thể tích hợp các radar này với các hệ thống phòng không/ phòng thủ tên lửa khác, điều này mang lại lợi thế để chống lại máy bay tàng hình.

{keywords}
Nhân viên điều khiển bên trong một trạm radar. (Ảnh: RIA)

Radar Podsolnuk được coi là loại radar mặt đất tầm xa hiện đại nhất thế giới hiện nay, loại radar này không có khả năng cơ động, chỉ có thể đặt cố định ở một vị trí sau khi triển khai. Điểm mạnh của loại radar này đó là nó có thể phát hiện máy bay địch ở bên kia đường chân trời, bán kính phát hiện mục tiêu tối đa lên tới 450 km.

Theo các chuyên gia, nếu radar Podsolnuk thực sự hiệu quả, nó có thể phát hiện được mục tiêu bay ở độ cao 3 mét, khoảng cách phát hiện mục tiêu bay tối đa lên tới 500 km. Với các mục tiêu trên mặt biển, loại radar này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách tối đa lên tới 400 km, theo dõi được cùng lúc 300 tàu chiến hoặc 100 máy bay.

Trước đó, vào giữa năm 2005, Viện Nghiên cứu Khoa học Vô tuyến Tầm xa Nga (NPK NIIDAR) triển khai thử nghiệm mô hình radar mới Hoa hướng dương tại Kamchatka. Trong năm 2006-2008, hệ thống đã vượt qua các đợt kiểm tra cấp nhà nước, sau đó chính thức được đưa vào phục vụ nhiệm vụ chiến đấu.

Đến giai đoạn năm 2009-2013, Nga xây dựng thêm trạm radar thứ hai gần thành phố Vladivostok, bắt đầu hoạt động phục vụ hạm đội Caspi.

Đối với chiến lược chinh phục phía Bắc, radar Podsolnuk đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Vào năm 2017, trạm radar đầu tiên ở Bắc Cực dựng lên tại Novaya Zemlya và có thông tin cho rằng, trong tương lai gần, Nga sẽ xây thêm 5 trạm tương tự nhằm tạo ra một trường radar liên tục bao phủ dọc hết các vùng biên giới phía Bắc của đất nước.

Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh

Nga phát triển tên lửa cho MiG-31 và MiG-41 để đánh chặn mục tiêu siêu thanh

Nga bắt đầu phát triển tên lửa máy bay được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu siêu thanh.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ loại tên lửa giúp Nga đối phó với tiêm kích F-16 ở Ukraine

Tên lửa tầm xa 40N6 của hệ thống phòng không S-400 có thể giúp Nga đối phó với dàn tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất và được phương Tây viện trợ cho Ukraine.

Israel công bố video cận chiến với chiến binh Hamas tại Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giao tranh với các chiến binh Hamas trong khuôn viên một trường học ở khu phố Shejaia của thành phố Gaza.

Nga làm chủ chiến trường nhờ vô số thiết bị công nghệ di động chống UAV hiện đại

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã cho thấy UAV đang trở thành loại vũ khí đáng sợ. Để đối phó, Nga phải nhờ đến các thiết bị chống UAV di động hiện đại trên chiến trường.

Video binh sĩ Ukraine tới Ba Lan diễn tập tác chiến giữa mùa đông khắc nghiệt

Các binh sĩ Ukraine được đào tạo tác chiến trong chiến hào ở Ba Lan dưới trời đầy tuyết, chỉ vài ngày trước khi họ được đưa trở lại tiền tuyến.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !