Nghi vấn Ukraine sử dụng bom, đạn chùm bị cấm?

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine được cho đã sử dụng các loại bom, đạn chùm bị cấm theo quy định của công ước.

Cụ thể, bom, đạn chùm của phương Tây bị cấm theo Công ước về bom, đạn chùm được cho bắt đầu sử dụng ở Ukraine. Trước đó, một số quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả những quốc gia đã ký và phê chuẩn Công ước đã chuyển giao vũ khí bị cấm cho Ukraine.

Được biết, đạn pháo 155 mm 155 BONUS gần đây đã được bàn giao cho quân đội Ukraine. Loại vũ khí này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 35 km và gây ra mối nguy hiểm khá nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, trên thực tế, các nước NATO chuyển giao số đạn dược như vậy cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm Công ước về bom, đạn chùm.

Mới đây, quân đội Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy loại bom, đạn chùm tương tự được sử dụng để tiêu diệt các phương tiện không xác định.

Mặc dù trên thực tế là các hành động của quân đội Ukraine và phương Tây đang vi phạm nghiêm trọng Công ước về bom, đạn chùm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có khiếu nại nào chống lại các nước này.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho rằng, chính quyền Kiev đang chuẩn bị dàn dựng một vụ sát hại dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng bằng các loại bom, đạn chùm - vốn bị các công ước quốc tế cấm sử dụng, ở tỉnh Odessa để đổ lỗi cho quân Nga gây ra hành động này.

Theo ông Mizintsev, chính quyền Odessa có kế hoạch dàn dựng thiệt hại dân sự với cảnh đám đông lên đến 30 người, gồm những người chống Nga. Những người này sẽ đóng giả bị thương hoặc bị chết ở một số địa điểm nhất định giống như là bị Nga nã pháo vào.

Sau khi cảnh quay hoàn tất, tất cả những người tham gia đóng vai sẽ nhận được tiền, mỗi người là 500 USD. Ông nói thêm rằng những “diễn viên” được chọn đã nhận được 100 USD.

“Chúng tôi cảnh báo với cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế rằng hành động này cũng như các thông tin giả mạo tương tự khác về các hành vi cho là sự ‘tàn bạo của Nga’ là do chính quyền Kiev bịa đặt”, ông Mizintsev nhấn mạnh.

Bom đạn chùm là loại vũ khí mà đầu đạn có thể phân tách trong không trung và tỏa ra một khu vực rộng lớn. Vũ khí này sẽ gây nguy cơ đáng kể đối với dân thường cho đến khi tất cả các đầu đạn chùm được chuyên gia xử lý đúng cách.

Công ước về bom, đạn chùm có hiệu lực vào năm 2010 đã cấm sử dụng loại vũ khí này vì những mối nguy mà chúng gây ra cho dân thường. Các thống kê cho hay, ít nhất 20% số bom đạn chùm không lập tức phát nổ sau khi va chạm. Nhưng chúng có thể phát nổ sau đó nếu có ai đó nhặt lên. Hơn 100 quốc gia đã ký công ước, nhưng Mỹ, Nga và Ukraine thì không.

Thanh Bình (lược dịch)

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine khẩn cấp yêu cầu ông Zelensky ra lệnh rút lui khỏi một thành phố ở Luhansk

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine khẩn cấp yêu cầu ông Zelensky ra lệnh rút lui khỏi một thành phố ở Luhansk

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelensky ngay lập tức ra lệnh rút lui khỏi Lysichansk thuộc Luhansk.

Mỹ thử nghiệm máy bay ‘đánh hơi’ vũ khí hạt nhân

Mỹ thử nghiệm máy bay ‘đánh hơi’ vũ khí hạt nhân

War Zone đưa tin, tại Greenville, Texas, một máy bay KC-135R được nâng cấp lên cấu hình WC-135-R Constant Phoenix và được thiết kế để tìm kiếm vũ khí hạt nhân cũng như dấu vết của chúng từ trên không mới đây đã được bay thử nghiệm.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !