Nghi vấn Ukraine sử dụng bom, đạn chùm bị cấm?

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine được cho đã sử dụng các loại bom, đạn chùm bị cấm theo quy định của công ước.

Cụ thể, bom, đạn chùm của phương Tây bị cấm theo Công ước về bom, đạn chùm được cho bắt đầu sử dụng ở Ukraine. Trước đó, một số quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả những quốc gia đã ký và phê chuẩn Công ước đã chuyển giao vũ khí bị cấm cho Ukraine.

Được biết, đạn pháo 155 mm 155 BONUS gần đây đã được bàn giao cho quân đội Ukraine. Loại vũ khí này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 35 km và gây ra mối nguy hiểm khá nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, trên thực tế, các nước NATO chuyển giao số đạn dược như vậy cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm Công ước về bom, đạn chùm.

Mới đây, quân đội Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy loại bom, đạn chùm tương tự được sử dụng để tiêu diệt các phương tiện không xác định.

Mặc dù trên thực tế là các hành động của quân đội Ukraine và phương Tây đang vi phạm nghiêm trọng Công ước về bom, đạn chùm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có khiếu nại nào chống lại các nước này.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho rằng, chính quyền Kiev đang chuẩn bị dàn dựng một vụ sát hại dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng bằng các loại bom, đạn chùm - vốn bị các công ước quốc tế cấm sử dụng, ở tỉnh Odessa để đổ lỗi cho quân Nga gây ra hành động này.

Theo ông Mizintsev, chính quyền Odessa có kế hoạch dàn dựng thiệt hại dân sự với cảnh đám đông lên đến 30 người, gồm những người chống Nga. Những người này sẽ đóng giả bị thương hoặc bị chết ở một số địa điểm nhất định giống như là bị Nga nã pháo vào.

Sau khi cảnh quay hoàn tất, tất cả những người tham gia đóng vai sẽ nhận được tiền, mỗi người là 500 USD. Ông nói thêm rằng những “diễn viên” được chọn đã nhận được 100 USD.

“Chúng tôi cảnh báo với cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế rằng hành động này cũng như các thông tin giả mạo tương tự khác về các hành vi cho là sự ‘tàn bạo của Nga’ là do chính quyền Kiev bịa đặt”, ông Mizintsev nhấn mạnh.

Bom đạn chùm là loại vũ khí mà đầu đạn có thể phân tách trong không trung và tỏa ra một khu vực rộng lớn. Vũ khí này sẽ gây nguy cơ đáng kể đối với dân thường cho đến khi tất cả các đầu đạn chùm được chuyên gia xử lý đúng cách.

Công ước về bom, đạn chùm có hiệu lực vào năm 2010 đã cấm sử dụng loại vũ khí này vì những mối nguy mà chúng gây ra cho dân thường. Các thống kê cho hay, ít nhất 20% số bom đạn chùm không lập tức phát nổ sau khi va chạm. Nhưng chúng có thể phát nổ sau đó nếu có ai đó nhặt lên. Hơn 100 quốc gia đã ký công ước, nhưng Mỹ, Nga và Ukraine thì không.

Thanh Bình (lược dịch)

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine khẩn cấp yêu cầu ông Zelensky ra lệnh rút lui khỏi một thành phố ở Luhansk

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine khẩn cấp yêu cầu ông Zelensky ra lệnh rút lui khỏi một thành phố ở Luhansk

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelensky ngay lập tức ra lệnh rút lui khỏi Lysichansk thuộc Luhansk.

Mỹ thử nghiệm máy bay ‘đánh hơi’ vũ khí hạt nhân

Mỹ thử nghiệm máy bay ‘đánh hơi’ vũ khí hạt nhân

War Zone đưa tin, tại Greenville, Texas, một máy bay KC-135R được nâng cấp lên cấu hình WC-135-R Constant Phoenix và được thiết kế để tìm kiếm vũ khí hạt nhân cũng như dấu vết của chúng từ trên không mới đây đã được bay thử nghiệm.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !