Nghi vấn Ukraine sử dụng bom, đạn chùm bị cấm?

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine được cho đã sử dụng các loại bom, đạn chùm bị cấm theo quy định của công ước.

Cụ thể, bom, đạn chùm của phương Tây bị cấm theo Công ước về bom, đạn chùm được cho bắt đầu sử dụng ở Ukraine. Trước đó, một số quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm cả những quốc gia đã ký và phê chuẩn Công ước đã chuyển giao vũ khí bị cấm cho Ukraine.

Được biết, đạn pháo 155 mm 155 BONUS gần đây đã được bàn giao cho quân đội Ukraine. Loại vũ khí này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 35 km và gây ra mối nguy hiểm khá nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, trên thực tế, các nước NATO chuyển giao số đạn dược như vậy cho Lực lượng vũ trang Ukraine đã vi phạm Công ước về bom, đạn chùm.

Mới đây, quân đội Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy loại bom, đạn chùm tương tự được sử dụng để tiêu diệt các phương tiện không xác định.

Mặc dù trên thực tế là các hành động của quân đội Ukraine và phương Tây đang vi phạm nghiêm trọng Công ước về bom, đạn chùm, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có khiếu nại nào chống lại các nước này.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho rằng, chính quyền Kiev đang chuẩn bị dàn dựng một vụ sát hại dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng bằng các loại bom, đạn chùm - vốn bị các công ước quốc tế cấm sử dụng, ở tỉnh Odessa để đổ lỗi cho quân Nga gây ra hành động này.

Theo ông Mizintsev, chính quyền Odessa có kế hoạch dàn dựng thiệt hại dân sự với cảnh đám đông lên đến 30 người, gồm những người chống Nga. Những người này sẽ đóng giả bị thương hoặc bị chết ở một số địa điểm nhất định giống như là bị Nga nã pháo vào.

Sau khi cảnh quay hoàn tất, tất cả những người tham gia đóng vai sẽ nhận được tiền, mỗi người là 500 USD. Ông nói thêm rằng những “diễn viên” được chọn đã nhận được 100 USD.

“Chúng tôi cảnh báo với cộng đồng quốc tế và các tổ chức quốc tế rằng hành động này cũng như các thông tin giả mạo tương tự khác về các hành vi cho là sự ‘tàn bạo của Nga’ là do chính quyền Kiev bịa đặt”, ông Mizintsev nhấn mạnh.

Bom đạn chùm là loại vũ khí mà đầu đạn có thể phân tách trong không trung và tỏa ra một khu vực rộng lớn. Vũ khí này sẽ gây nguy cơ đáng kể đối với dân thường cho đến khi tất cả các đầu đạn chùm được chuyên gia xử lý đúng cách.

Công ước về bom, đạn chùm có hiệu lực vào năm 2010 đã cấm sử dụng loại vũ khí này vì những mối nguy mà chúng gây ra cho dân thường. Các thống kê cho hay, ít nhất 20% số bom đạn chùm không lập tức phát nổ sau khi va chạm. Nhưng chúng có thể phát nổ sau đó nếu có ai đó nhặt lên. Hơn 100 quốc gia đã ký công ước, nhưng Mỹ, Nga và Ukraine thì không.

Thanh Bình (lược dịch)

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine khẩn cấp yêu cầu ông Zelensky ra lệnh rút lui khỏi một thành phố ở Luhansk

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine khẩn cấp yêu cầu ông Zelensky ra lệnh rút lui khỏi một thành phố ở Luhansk

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelensky ngay lập tức ra lệnh rút lui khỏi Lysichansk thuộc Luhansk.

Mỹ thử nghiệm máy bay ‘đánh hơi’ vũ khí hạt nhân

Mỹ thử nghiệm máy bay ‘đánh hơi’ vũ khí hạt nhân

War Zone đưa tin, tại Greenville, Texas, một máy bay KC-135R được nâng cấp lên cấu hình WC-135-R Constant Phoenix và được thiết kế để tìm kiếm vũ khí hạt nhân cũng như dấu vết của chúng từ trên không mới đây đã được bay thử nghiệm.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !