Vụ hơn 200 trẻ ngộ độc tại Đông Anh: Đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất bánh
Theo báo cáo, bếp ăn tập thể trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh) tổ chức nấu ăn cho 796 suất ăn vào bữa trưa ngày 14/11 và bữa phụ lúc 14h cùng ngày. Thực đơn gồm xúc xích, bò xốt vang, cơm rang Dương Châu, rau củ thập cẩm luộc, nước cam... Bữa phụ chiều gồm có sữa chua, bánh ngọt. Các thực do công ty thực phẩm Bảo An có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội, cung cấp.
Sau khi ăn thức ăn tại trường 223 trẻ và 2 cô giáo phải nhập viện điều trị từ ngày 14/11. Tính đến ngày 19/11, vẫn còn 106 trẻ thuộc trường Mầm non xã Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm phải nằm viện.
Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã lấy 13 mẫu thức ăn lưu để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella. Mẫu bánh ngọt này lại được cung cấp từ Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, có địa chỉ tại Phố Và (phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).
Từ thông tin trên, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội, Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh phối hợp Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát.
Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động có thời hạn; đề nghị thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định với công ty Nguyên Cát.
Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Đông Anh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát và làm rõ trách nhiệm của Trường Mầm non xã Xuân Nộn trong việc để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc; đồng thời tiến hành rà soát, kiển tra toàn bộ cơ sở cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quản lý.