Vụ Đoàn Văn Vươn: Còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ?

Đánh giá về vụ án “Giết người” của ông Vươn và người thân, Luật sư Tạ Ngọc Sơn nói: “Còn rất nhiều tình tiết khách quan và rõ ràng và có ý nghĩa của vụ án chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng Hải Phòng đề cập đến. Bản kết luận điều tra và Bản cáo trạng chỉ có tình tiết buộc tội tăng nặng mà không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khiến vụ án không đảm bảo được tính khách quan, toàn diện”.
Như Infonet đã thông tin, chỉ 01 tuần sau khi Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng ban hành Bản kết luận điều tra số 96/KLĐT về vụ án “Giết người – chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 05/01/2012 tại cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng, ngày 04/01/2013, Viện trưởng Viện KSND TP.Hải Phòng đã ban hành Cáo trạng số 10/CT-P1A truy tố ông Đoàn Văn Vươn cùng các anh, em, cháu ruột: Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vệ tội “Giết người” theo Điểm d Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự; truy tố vợ và em dâu ông Vươn là Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu (Hiền) tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điểm a, d Điều 257 Bộ luật Hình sự ra trước TAND TP.Hải Phòng.

Theo cáo trạng của Viện trưởng Viện KSND TP.Hải Phòng: “Với mục đích chống đối để không phải giao lại đất, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại (anh, em ruột ông Vươn), Đoàn Văn Vệ (cháu ruột ông Vươn), Phạm Thái (anh vợ ông Quý) đã bàn bạc làm hàng rào, trải rơm, làm mìn tự tạo, chuẩn bị súng bắn đạn hoa cải và đã sử dụng mìn, súng bắn vào những người làm nhiệm vụ bảo vệ và rà phá bom mìn theo sự phân công của UBND huyện Tiên Lãng, hậu quả làm 7 người đang thực thi công vụ bị thương. Các bị can nhận thức rõ việc sử dụng mìn tự tạo, súng bắn đạn hoa cải là vũ khí, vật liệu nổ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ người khác, nhưng để đạt được mục đích các bị can đã cố ý thực hiện hành vi giết những người thi hành công vụ. Ngay từ khi bàn bạc, Đoàn Văn Quý đã thể hiện mong muốn giết người qua lời nói “bắn chết mẹ chúng nó đi” và được Vươn, Sịnh tán thành, góp tiền mua thêm súng, chuẩn bị kỹ lưỡng việc sử dụng mìn tự tạo, súng để bắn vào bất kỳ người nào thi hành lệnh cưỡng chế. Ý chí quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng được thể hiện rõ thông qua hành vi kích nổ mìn nhưng không đạt hiệu quả thì tiếp tục sử dụng súng bắn, thấy có người trong tổ công tác bị trúng đạn vẫn tiếp tục bắn nhiều phát nữa. Hậu quả chết người chưa xảy ra nằm ngoài ý muốn của các bị can”.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án “Giết người” của anh, em, cậu, cháu ông Vươn, Luật sư Tạ Ngọc Sơn – Giám đốc Công ty luật TNHH KOSY đánh giá: “Còn rất nhiều tình tiết khách quan và rõ ràng và có ý nghĩa của vụ án chưa được các cơ quan tiến hành tố tụng Hải Phòng đề cập đến. Bản kết luận điều tra và Bản cáo trạng chỉ có tình tiết buộc tội tăng nặng mà không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khiến vụ án không đảm bảo được tính khách quan, toàn diện”.

Vụ Đoàn Văn Vươn: Còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ? - ảnh 1
Luật sư Tạ Ngọc Sơn

Cũng theo Luật sư Tạ Ngọc Sơn, việc Cơ quan CSĐT Hải Phòng lý giải các cán bộ công an, bộ đội của huyện Tiên Lãng bị thương là do thực hiện nhiệm vụ  rà phá vật liệu gây cháy, nổ và “vận động, thuyết phục” lần cuối trước khi tiến hành cưỡng chế theo “công vụ” được phân công. Tuy nhiên, khi mới tiếp cận hàng rào thứ nhất, cách nhà ông Quý 40 mét, đã có vụ nổ thứ nhất mang tính cảnh báo thì những người “thực thi công vụ” phải nhận thức được có sự ngăn cản bằng vũ lực từ phía gia đình người bị cưỡng chế. Vậy, tại sao những “người thi hành công vụ” này lại tiếp tục “thuyết phục” trong tình trạng nguy hiểm như vậy? Lúc này, họ tiến vào “ thuyết phục” hay có hành động khác ? Và ai là người đã ra lệnh cho họ tiếp tục tiến vào dẫn đến việc Quý, Thoại, Thái dùng súng hoa cải bắn bị thương? Luật sư Sơn đặt câu hỏi.

Về hành vi khiến anh, em, cậu, cháu ông Vươn bị CQĐT và Viện KSND TP.Hải Phòng kết tội “Giết người”, Luật sư Tạ Ngọc Sơn cho biết: Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an: “Không đủ điều kiện để đưa ra kết luận mức độ sát thương khi bình ga bị kích nổ” và “Khi sử dụng 02 khẩu súng trên (súng săn calip 12, không phải vũ khí quân dụng) bắn đạn vào cơ thể người ở khoảng cách 30m đều có thể gây sát thương (chết hoặc bị thương)” thì với việc bị bắn ở khoảng cách 15m hai cơ quan này khẳng định các cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội của huyện Tiên Lãng “ chắc chắn sẽ bị chết”? Vậy có phải tất cả các vụ án sử dụng súng hoa cải bắn người ở Hải Phòng đều bị truy tố tội “Giết người”?

Ngoài ra, một loạt hành vi trái pháp luật từ UBND huyện Tiên Lãng trong việc ban hành quyết định thu hồi đất, trong giải quyết khiếu nại và những vi phạm từ TAND huyện Tiên Lãng và TAND TP.Hải Phòng trong việc giải quyết vụ án (đều đã có kết luận về các vi phạm này) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả gia đình ông Vươn ngăn cản lực lượng cưỡng chế thì các cơ  quan tiến hành tố tụng Hải Phòng lại không đề cập đến. Như vậy là không khách quan và chưa đúng với quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự - ông  Giám đốc Công ty luật TNHH KOSY cho biết thêm.

Kiên Trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !