Vụ chôn thuốc BVTV: Người dân nói gì với ĐBQH?

Những mừng vui, lo lắng trong ngày 21/9 khi cả trăm người dân thuộc “vùng đất chết” được bày tỏ với đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá…
Muôn vẻ cảm xúc…

Nghe thông tin có đoàn Đại biểu dưới tỉnh lên thăm, hàng trăm bà con của xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định) đã phải bồn chồn “không biết họ có về thật hay không”. Những suy nghĩ tưởng như chỉ là chột dạ nhưng từ đó phần nào thấy được họ nghĩ và họ mong muốn được gặp các ĐBQH từ lâu lắm rồi.
Vụ chôn thuốc BVTV: Người dân nói gì với ĐBQH? - ảnh 1
Người dân đến chật hội trường để gặp đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hóa

Và, sáng ngày 21/9, chiếc xe ô tô chở đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá do ông Lê Nam – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đến thẳng “vùng đất thuốc sâu” để tiếp xúc với người dân về việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu và hoá chất độc hại gây ô nhiễm môi trường. 

Vừa thấy xe của đoàn tới là không biết từ đâu ra, những ngã đường, hẻm ngách cứ thế toàn dân là dân. Chưa kịp định thần, khi vừa bước xuống cửa xe đoàn Đại biểu Quốc hội đã bị người dân “bao vây chất vấn”. Họ kể, họ khóc với các Đại biểu. Họ ao ước các bác lên đây lâu lắm rồi. Họ đã sống từng ngày gian nan vất vả, ăn dầm ở đường để bảo vệ hiện trường phục vụ điều tra để mong một ngày họ đường sống ở môi trường trong lành.

Những dòng nước mắt lăn dài trên gò má của một người phụ nữ gầy gò ở thôn Nạp, xã Cẩm Vân, chị mếu máo: “Các bác cứu chúng em với. Cứ như thế này thì chúng em chết hết …” Tất cả, tất cả họ chỉ mong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá lắng nghe họ nói, nhìn thấy những gì đang xảy ra ở “vùng đất thuốc sâu” này mà bao nhiêu năm họ đã ăn cùng, ở cùng với nó. Họ ao ước điều này đã từ lâu.
Vụ chôn thuốc BVTV: Người dân nói gì với ĐBQH? - ảnh 2
Đại biểu quốc hội lắng nghe người dân khóc, nói về nỗi khổ của mình

Người dân nơi đây còn “tố” những hành động tàn ác của của công ty Nicotex Thanh Thái trong nhiều năm qua mà cơ quan chức năng không hề hay biết. Năm nào cũng có ngành chuyên môn về kiểm tra, thanh tra nhưng không hề phát hiện. Họ cho rằng để xảy ra những vụ việc này là do sự thiếu trách nhiệm quản lý của các cấp chính quyền địa phương.

Tại hội trường của xã Yên Lâm, không gian huyên náo bởi nhiều người dân chen lấn muốn được xin “có ý kiến phát biểu” với đoàn Đại biểu Quốc hội những tâm tư, tình cảm bấy lâu nay bị dồn nén bởi mùi thuốc sâu trong thời gian dài qua. 

Bà Nguyễn Thị Lanh – đại diện ban mặt trận thôn hành chính, xã Yên Lâm bày tỏ quan điểm: “ Hiện nay nhân dân chúng tôi quá bức xúc trước vấn đề chôn thuốc trừ sâu của công ty Nicotex. Việc làm quá tàn ác này đã gây phẫn nộ trong nhân dân. Vì vậy chúng tôi xin Quốc hội thay mặt nhân dân giám sát kiểm tra đặc biệt về vụ việc này; 

Phải đào hết toàn bộ diện tích Nicotex lên, không tin vào khai báo của họ; Chúng tôi xin được trực tiếp giám sát toàn bộ hoạt động có liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm, xử lý làm sạch môi trường và đặc biệt là xử lý môi trường một cách triệt để có đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá giám sát; Phải điều tra tác hại, đền bù cho bà con nhân dân…”

Đồng tình với ý kiến của bà Lanh thì, còn rất nhiều người nữa muốn công ty Nicotex Thanh Thái vĩnh viễn không tồn tại trên vùng đất của họ nữa. Và thông qua đó, họ mong muốn đoàn Đại biểu Quốc hội cần xem xét những hành vi của công ty Nicotex Thanh Thái để xử lý hình sự theo pháp luật, trả lại sự bình yên cho nhân dân sống xung quanh khu vực của công ty Nicotex Thanh Thái.

“Tôi đã ngửi và giờ người tôi cũng thấy khó chịu…”

Những ý kiến, đề xuất của nhân dân cuối cùng cũng được tổng hợp một các đầy đủ nhất trong bản báo cáo và đề nghị của ông Đỗ Đăng Minh – Chủ tịch MTTQ xã Yên Lâm.

Nội dung của bản báo cáo dài 8 trang được ông Minh đưa ra trong buổi tiếp xúc người dân của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đã bày tỏ hết những băn khoăn, lo lắng của bà con nhân dân của xã Yên Lâm nói riêng và và bà con nhân dân hai xã Cẩm Vân và Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thuỷ) nói chung.
Vụ chôn thuốc BVTV: Người dân nói gì với ĐBQH? - ảnh 3
Đại biểu quốc hội hứa sẽ giám sát việc xử lý công ty Nicotex Thanh Thái đồng thời khuyên người dân đừng biến đúng thành sai khi giám sát sự việc này

Những tràng vỗ tay không ngớt khi nội dung bài báo cáo dần đi vào đỉnh điểm của sự bức xúc trước việc làm của công ty Nicotex Thanh Thái trong những năm qua gây ô nhiễm môi trường mà các ngành chức năng không hề hay biết. 

Việc chôn cất thuốc độc hại dưới lòng đất đến việc người dân ngày đêm thay nhau túc trực bảo vệ hiện trường trong khi đã có ngành chức năng là cơ quan công an huyện Cẩm Thuỷ được giao nhiệm vụ bảo vệ hiện trường. Mặc dù được giao nhiệm vụ như vậy nhưng vẫn để xe tải vào trong công ty và việc xuất hiện một số đối tượng lạ lẻn vào công ty mà lực lượng bảo vệ hiện trường không hề biết và có khi “không lập biên bản”.

Từ những việc đó, người dân nơi đây đang nghi hoặc về trách nhiệm của ngành chức năng. Họ cho rằng đang mất đi lòng tin vào lực lượng bảo vệ này. Đó là những tâm tư mà trong báo cáo của MTTQ xã Yên Lâm đưa ra. 

Cũng theo ông Minh thì, cần phải có hình thức xử lý nghiêm về mặt hình sự đối với công ty Nicotex Thanh Thái; Điều tra xác định rõ vị trí, số lượng, chủng loại thuốc trừ sâu và mức độ đã ô nhiễm trong toàn bộ khu vực của công ty Nicotex; 

Không được cho khai quật trong lúc thời tiết còn mưa bão và phải có phương án an toàn trong quá trình khai quật xử lý ô nhiễm; Đề nghị chấm dứt vĩnh viễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty Nicotex Thanh Thái trong lĩnh vực liên quan đến thuốc BVTV và hoá chất độc hại…

Nỗi buồn, vui lẫn lộn cứ trào dâng trong từng người dân ở đây. Sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định) đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá cũng xin trân trọng ghi nhận những ý kiến, đề xuất của nhân dân và sẽ có những kiến nghị với ngành chức năng có biện pháp giải quyết.

Trước những bức xúc cũng như đề nghị của nhân dân hai xã Cẩm Vân và Yên Lâm, ông Lê Nam – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá bày tỏ quan điểm: “Tôi cũng đã lắng nghe ý kiến của bà con, nghe báo đài phản ánh. Tôi đã vào công ty rồi, tôi cũng đã ngửi và giờ đây tôi thấy trong người cũng khó chịu. Bà con nhân dân nói đúng, báo đài phản ánh khách quan không sai sự thật. Mới chỉ một lần mà như thế thì chắc bà con sống ở đây bao năm không thể chịu nổi”.

“Việc một đơn vị có hành động huỷ hoại môi trường trong nhiều năm qua, qua nhiều đời giám đốc là không thể chấp nhận được. Rõ ràng chính quyền và các cơ quan chức năng đã thiếu trách nhiệm có nhiều thiếu sót trong quản lý giám sát cơ sở sản xuất này. Năm nào cũng kiểm tra mà tại sao lại không phát hiện ra là thế nào” – ông Lê Nam, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh.

Cũng ngay trong buổi tiếp xúc nhân dân, ông Lê Nam cũng đề nghị bà con nhân dân bình tĩnh và chờ kết quả cuối cùng về vụ việc này. Tránh tình trạng đang đúng trở thành sai bởi một số cá nhân vì quá bức xúc. 

Theo ông Lê Nam thì sắp tới đoàn Đại biểu cũng sẽ lắng nghe ý kiến của cách ngành chức năng liên quan để hiểu rõ vấn đề. Đồng thời sẽ có ý kiến tới Quốc hội và ngành chức năng để giám sát việc thực thi, xử lý việc chôn lấp thuốc của công ty Nicotex Thanh Thái.
Gia Anh

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !