Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thông tin tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 10/11, ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra trong khu dân cư số nhà 146 phố Quán Thánh đang được UBND quận tích cực giải quyết. Đây là vấn đề không lớn nhưng đến nay nó đã trở nên vô cùng phức tạp khi UBND quận Ba Đình đã tổ chức trên 20 cuộc họp với các đơn vị chuyên môn của quận và phường với các hộ dân ở 146 Quán Thánh để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân.

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống”” - ảnh 1

Ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, quận đã quyết định giải quyết việc ô nhiễm môi trường tại khu dân cư số 146 Quán Thánh bằng việc xây dựng đường cống mới với chi phí khoảng hơn 480 triệu đồng. (Ảnh: Minh Thư)

Ông Cầm thông tin, từ tháng 8/2013, các hộ dân ở số nhà 146 phố Quán Thánh có đơn gửi UBND quận Ba Đình, UBND phường Quán Thánh phản ánh tại số nhà 146 có hệ thống cống thoát nước chung ở cuối khu đất, nằm dưới nền nhà của 3 hộ dân là hộ ông Nguyễn Đình Tuấn, hộ bà Lê Tuyết Băng và hộ ông Nguyễn Xuân Minh chảy ra hệ thống thoát nước chung trên phố Đặng Dung hiện bị tắc, gây úng ngập nước thải sinh hoạt bên trong số nhà 146 Quán Thánh.

Sau khi nhận được đơn thư của công dân, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo UBND phường Quán Thánh và các đơn vị có liên quan tập trung giải quyết dứt điểm vụ việc, tìm nguyên nhân gây tắc cống và có biện pháp tạm thời bơm hút nước để không ùn ứ nước thải.

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống”” - ảnh 2

12 hộ dân với 60 con người gần như đã hết sức chịu đựng khi hàng ngày phải đối mặt với mùi xú uế, với ruồi muỗi và bệnh tật ngay giữa lòng Thủ đô. Ảnh: Xuân Phú

Để giải quyết tình trạng úng ngập cục bộ tại số nhà 146 Quán Thánh, UBND quận Ba Đình và UBND phường Quán Thánh đã lắp đặt hệ thống máy bơm để vận hành bơm nước thải ra ngoài hệ thống thoát nước chung của TP khi xảy ra úng ngập, bảo đảm môi trường. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng khảo sát, nghiên cứu để thi công đường thoát nước mới cho số nhà 146 Quán Thánh bằng đường ống bê tông cốt thép D300 nối với hệ thống thoát nước thành phố (cống D400 tại ngã tư Quán Thánh - Đặng Dung).

Tuy nhiên, các hộ dân nhà 146 Quán Thánh đề nghị phải khơi thông đường thoát nước cũ, không đồng ý với việc làm hệ thống thoát nước mới vì cho rằng đường thoát nước cũ đã sử dụng từ nhiều năm nay do hộ gia đình ông Minh (số 5 Đặng Dung) cố ý gây tắc.

Ông Cầm cũng cho biết thêm, trước sự việc trên thì UBND TP đã giao Thanh tra Thành phố chủ trì, phối hợp với các Sở thành lập Tổ thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra theo quy định đối với các nội dung tố cáo, khiếu nại liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận, sử dụng đất, quản lý trật tự xây dựng tại số nhà 146 phố Quán Thánh. Hiện Thanh tra Thành phố đang thực hiện theo trình tự, thủ tục, sau khi có kết luận sẽ xử lý dứt điểm và báo cáo Thủ tướng.

Với những thông tin mà vị Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, báo chí đã đặt hàng loạt câu hỏi xoay quanh vấn đề: Tại sao phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân gây tắc cống mà không khơi thông đường cống cũ, nay phải xây mới? Tại sao chính quyền quyết tâm xây dựng đường cống mới mà chưa có kết luận của Thanh tra thành phố và vấp phải sự phản đối từ các hộ dân?...

Trả lời những vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Phong Cầm cho biết, hệ thống cống thoát nước cũ nằm trong diện tích được pháp luật công nhận là quyền sở hữu hợp pháp của công dân. Thứ hai, toàn bộ nội dung cấp giấy chứng nhận và quản lý trật tự xây dựng đang giao Thanh tra thành phố kết luận nhưng không thể chờ kết luận được, vì vấn đề ô nhiễm đã trở nên nghiêm trọng và nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Việc làm cống thoát nước này không phải là sự thắng thua giữa 1 hộ và 13 hộ còn lại, hệ thống cống cũ dưới nền nhà ông Minh không thể bền vững bằng đường ống mới mà chính quyền Ba Đình tổ chức thực hiện.

“Việc xây dựng đường cống thoát nước mới thể hiện trách nhiệm quản lý của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý để tạo ra sự bền vững về hệ thống thoát nước cũng như giải quyết vấn đề ô nhiễm cho các hộ dân ở đây”, ông Cầm khẳng định.

Tại sao không chờ kết luận của Thanh tra thành phố rồi hãy tiến hành đường cống mới và tại sao người dân phản đối? Ông Cầm khẳng định: “Trong thông báo số 300 của UBND TP không có một từ nào yêu cầu quận Ba Đình dừng thi công để chờ kết luận của Thanh tra nên chúng tôi vẫn tiến hành. Mặt khác, xây dựng đường cống mới là thuộc thẩm quyền của cấp quận chứ không phải thành phố. Còn tại sao người dân phản đối làm đường cống mới, bản chất cũng là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, mâu thuẫn trong việc gốc vấn đề hoạt động xây dựng… vì thế nên Thành phố mới giao cho Thanh tra Thành phố kiểm tra, xem xét toàn diện và kết luận”.

Minh Thư

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Trẻ bị bỏ quên trên xe: Dù có lắp camera cũng không thể thay thế được con người

"Nếu các cá nhân thiếu trách nhiệm thì dù xe có lắp camera cũng không thể thay thế được con người”, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !