VTV: Chiếu World Cup 2018 ở điểm công cộng không thu tiền thì không vi phạm

Theo công bố mới đây của VTV, nếu các đơn vị phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 không nhằm mục đích quảng bá cho một nhãn hiệu nào, không thu tiền thì không bị coi là vi phạm.

Liên quan tới Quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World Cup 2018, mới đây VTV đã có thông báo chính thức kết quả làm việc với FIFA.

Theo đó, đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của VTV, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

VTV: Chiếu World Cup 2018 ở điểm công cộng không thu tiền thì không vi phạm - ảnh 1

Chiếu World Cup ở các điểm công cộng mà không thu phí sẽ không bị vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được VTV cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Các đơn vị truyền hình trả tiền được VTV cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới VTV về điều này để tránh vi phạm bản quyền.

Thông báo của VTV cũng nêu rõ, ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Từ hôm 13/6, trên truyền thông đã lan truyền thông tin về việc một số tỉnh, thành phố tổ chức các điểm chiếu World Cup 2018 với màn hình lớn phục vụ người dân xem World Cup khi chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA là không được phép.

Trả lời phỏng vấn ICTnews về việc tại sao những điểm chiếu World Cup màn hình lớn thu phát kênh của VTV hoặc HTV lại phải xin phép FIFA về bản quyền? Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật Phan Law Vietnam cho biết, khi thực hiện việc trình chiếu World Cup trực tiếp vào thời điểm trận đấu diễn ra có thể được xem là hành vi công bố và phân phối chương trình phát sóng nội dung trận đấu này đến công chúng vì đây là thời điểm đầu tiên trận đấu được trình chiếu đến khán giả. Theo đó, chủ sở hữu chương trình phát sóng được độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện quyền công bố và phân phối này. Mọi hành vi công bố, phân phối chương trình phát sóng mà không được phép của chủ sở hữu quyền đối với chương trình phát sóng sẽ bị xem là hành vi xâm phạm quyền theo quy định tại khoản 3 điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ.

Như vậy, ở đây, FIFA với tư cách là chủ sở hữu bản quyền chương trình phát sóng nội dung WorldCup thì việc sử dụng như trên phải có sự đồng ý của FIFA.

Theo Luật sư Tuấn, theo quy chế hướng dẫn của FIFA, hiện tại FIFA chỉ  hướng dẫn việc cấp phép quyền phát sóng trực tiếp khi trận đấu diễn ra cho các tổ chức phát sóng thông qua chương trình phát sóng và môi trường Internet, không đề cập đến việc cấp phép truyền tải tác phẩm đến công chúng cho VTV. Vì vậy, khi một đơn vị muốn thực hiện việc chiếu World Cup trên màn hình lớn, dù có thu phát kênh của VTV hay HTV thì trước tiên phải có sự đồng ý và chấp thuận từ FIFA.

Đình Anh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !