Vốn ODA rót cho Việt Nam đạt kỷ lục 7 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh nhận định trong các tháng còn lại của năm 2013 dự kiến tổng giá trị ODA và vốn vay ưu đãi khoảng 2,4 tỷ USD. Như vậy, tổng vốn cả năm 2013 trên 7 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Hơn 1/3 nguồn vốn dành cho ngành GTVT

Báo cáo gửi Hội nghị 20 năm hợp tác ODA, Bộ KH&ĐT cho biết, tổng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi 6 tháng đầu năm 2013 trên 3,8 tỷ USD, tăng 20 % cùng kỳ năm ngoái.

Một số dự án ODA có giá trị lớn, như nhà máy xử lý nước thải tập trung tại Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội trên 306 triệu USD; Dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 - giai đoạn 1 (ga Ngọc Hồi) trị giá 179,2 triệu USD; Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội – TP HCM hơn 148 triệu USD...

Vốn ODA rót cho Việt Nam đạt kỷ lục 7 tỷ USD - ảnh 1
Một số dự án ở Hà Nội giải ngân chậm do nhiều vướng mắc ở khâu GPMB

Trong 6 tháng đầu năm 2013 các nguồn vốn này tập trung nhiều vào lĩnh vực GTVT với hơn 1,4 tỷ USD, chiếm 37,37%. Ngay sau đó là lĩnh vực cấp nước và môi trường (881 triệu USD= 22,98%). Ngược lại các lĩnh vực khác như nông nghiệp và phát triển nông thôn kết hợp với xóa đói giảm nghèo, năng lượng, phát triển đô thị…chỉ chiếm tỷ trọng khiêm tốn. 

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh nhận định trong các tháng còn lại của năm 2013 dự kiến tổng giá trị ODA và vốn vay ưu đãi khoảng 2,4 tỷ USD. Như vậy, nếu không có thay đổi lớn, tổng vốn cả năm 2013 trên 7 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Các chương trình, dự án có quy mô vốn lớn dự kiến ký kết từ nay đến hết năm 2013 gồm: Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Công (544 triệu USD), Nhà ga hành khách quốc tế T2 - sân bay Nội Bài (332 triệu USD), Dự án Phát triển hạ tầng giao thông ĐBSCL (176 triệu USD).

Giải ngân chậm chạp

Theo Bộ KH&ĐT, tổng số vốn ODA và vốn vay ưu đãi đã giải ngân 6 tháng đầu năm 2013 trên 2,2 tỷ USD.  

Bộ GTVT hiện có 44 dự án, với 19 dự án có mức giải ngân từ 40% trở lên so với kế hoạch năm, 16 dự án mức giải ngân thấp dưới 20%, điển hình là dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (4%); cao tốc Bến Lức – Long Thành (16%); đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (19%).

Vướng mắc lớn nhất vẫn là vấn đề về GPMB chậm chạp gây chậm tiến độ thi công. Điển hình như dự án cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân- Nội Bài, 2 dự án đường sắt đô thị Hà Nội, Cao tốc Nội Bài – Lào Cai...

Bên cạnh đó chi phí GPMB tăng 2 – 3 lần sau khi áp dụng Nghị định 9/2009/NĐ-CP. Hầu hết các dự án phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, bố trí tăng nguồn vốn đối ứng trong điều kiện ngân sách nhà nước có nhiều khó khăn.

Một nguyên nhân khác được chỉ ra là vốn đối ứng cho các dự án chưa đảm bảo nhu cầu. Việc điều chuyển các tiểu dự án về địa phương, tiến độ thực hiện GPMB không nhanh hơn, một số địa phương còn làm chậm tiến độ của dự án.

Tương tự, Bộ GD&ĐT với 30 chương trình, dự án ODA, tiến độ giải ngân trung bình cũng còn thấp, chỉ bằng 30,59 % kế hoạch năm 2013. Tỷ lệ giải ngân thấp do một số các dự án mới triển khai hoạt động nên chưa giải ngân được vốn.

Với 48 chương trình, dự án của Bộ Y tế đang thực hiện cũng bị đánh giá là rất chậm so với kế hoạch khi chỉ đạt 21,1%, với 21 dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 40% và chỉ có 01 dự án có tỷ lệ giải ngân trên 80%.

Tại TP Hà Nội hiện có 23 dự án. Theo báo cáo của cơ quan chủ quản, mức giải ngân trung bình trong 6 tháng đầu năm 2013 đạt 57,3%. Tiến độ giải ngân vốn ODA được đánh giá cao, tuy nhiên giải ngân vốn đối ứng còn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Một số dự án chậm tiến độ điển hình được kể đến là: Dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội; Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TPHN (đoạn Nhổn- ga Hà Nội)...

Nguyên nhân vướng mắc do khối lượng GPMB lớn, trong khi các chế độ chính sách, quy trình thực hiện có nhiều thay đổi làm gián đoạn và kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng.

Tại TP. HCM với 21 dự án, trong đó có 10 dự án đầu tư và 11 dự án hỗ trợ kỹ thuật. Tổng mức giải ngân ODA 6 tháng đầu năm 2013 đạt 1.783 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân cũng được đánh giá chậm, với 07 dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 40%. 
Nguyễn Dũng

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.