Vợ chồng trẻ mua ngôi nhà thứ hai gần 4 tỷ và câu chuyện trả nợ thần tốc từ vỏn vẹn 400 triệu đồng vốn ban đầu

Quyết định mua nhà tiền tỷ ở Hà Nội chỉ sau 4-5 ngày tìm hiểu dự án, khi trong tay hai vợ chồng chỉ có 400 triệu đồng, cách mua nhà và trả nợ ‘thần tốc’ của vợ chồng trẻ đến từ Vĩnh Phúc khiến ai cũng phải nể…

Mơ ước căn nhà Hà Nội từ khi còn là sinh viên, ‘chốt’ căn hộ 1,4 tỷ chỉ sau vài ngày

Cô gái trẻ Nguyễn Thị Tuyền (sinh năm 1988) quê ở Vĩnh Phúc đã có mơ ước mua một căn nhà ở Hà Nội ngay từ khi còn là sinh viên ở Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

{keywords}
Vợ chồng trẻ đến từ Vĩnh Phúc đã mua căn hộ chung cư 65m2, 1,4 tỷ đồng ở Hà Nội khi trong tay chỉ có 400 triệu đồng.

Chia sẻ với PV Infonet, Tuyền cho biết, năm 2012, Tuyền lập gia đình với chồng là bạn cùng học cấp 3 cùng quê Vĩnh Phúc. Sau khi sinh bé đầu lòng, năm 2014, Tuyền đi làm cho một công ty nội thất ở Hà Nội. Ngày ngày, chấp nhận di chuyển quãng đường Vĩnh Phúc – Hà Nội vài chục cây số bằng xe bus tới chỗ làm.

Việc đi lại hàng ngày vất vả, mệt mỏi càng khiến ước mơ mua nhà Hà Nội của Tuyền lớn hơn.

Tình cờ đi qua một dự án chung cư ở quận Long Biên - cách công ty làm việc chừng 6km, Tuyền đã tìm hiểu giá cả và quyết định mua căn hộ chỉ trong vòng 4-5 ngày. Thời điểm ấy là đầu năm 2019, lúc đó, trong tay vợ chồng Tuyền chỉ có số tiền tiết kiệm 400 triệu đồng.

“Chồng mình chưa bao giờ mua bán gì, mọi thứ toàn do mình quyết, việc mua căn hộ chung cư ở Hà Nội mình quyết nhanh quá, chỉ trong vòng 4-5 hôm nói chuyện với chồng đã kéo chồng đi ký giấy tờ nên chồng mình sợ quá. Đến chỗ hẹn gặp chủ căn hộ để ký hợp đồng chuyển nhượng, chồng mình còn đòi về…”, Tuyền kể.

{keywords}
Cô gái trẻ Nguyễn Tuyền đã có mơ ước một căn nhà Hà Nội từ khi còn là sinh viên và hiện thực hóa ước mơ sau 6 năm đi làm.

Căn hộ chung cư vợ chồng Tuyền mua qua chuyển nhượng có diện tích 65m2, giá 1,4 tỷ đồng. Vợ chồng Tuyền quyết định vay ngân hàng 1 tỷ đồng trong vòng 20 năm.

Tuy nhiên, do dự án vẫn đang xây dựng, ngân hàng giải ngân từng đợt theo tiến độ xây dựng nhà nên vợ chồng Tuyền chỉ phải trả 70% giá trị căn hộ. Có sẵn 400 triệu đồng, ngân hàng sẽ giải ngân 600 triệu đồng và 30% giá trị còn lại sẽ thanh toán khi bàn giao nhà.

Năm đầu tiên, lãi suất chỉ 7%/năm, từ năm thứ hai trở đi lãi suất là 12%/năm. Vì ký vay thời gian dài 20 năm nên cả gốc và lãi hàng tháng, vợ chồng Tuyền phải trả ngân hàng khoảng trên 5 triệu đồng.

Sau 1 năm mua nhà đã trả hết nợ ngân hàng

Tuyền làm thiết kế nội ngoại thất cho một công ty tư nhân ở Hà Nội, còn chồng làm ở quê…. Lương của hai vợ chồng được khoảng 30 triệu đồng/tháng.

{keywords}
Từng góc nhà đều tự tay Tuyền thiết kế và lựa chọn nội thất phù hợp với tài chính...

Căn hộ chung cư mua vay nợ là động lực để cả hai vợ chồng cùng cố gắng làm thêm. Ngoài giờ làm việc ở công ty, Tuyền nhận thiết kế nhiều công trình bên ngoài, có nhiều đêm thức trắng không ngủ để làm. Nhờ đó, tháng ít cũng kiếm thêm 10-20 triệu đồng, tháng nhiều lên đến 30-40 triệu đồng từ những công trình nhận thêm.

“Tính cả tiền lương và tiền làm thêm, cả hai vợ chồng thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 60 - 70 triệu đồng. Vì không thuê nhà ở Hà Nội, vẫn về quê ở với bố mẹ nên được bố mẹ nuôi, không mất chi phí gì, toàn bộ tiền làm được cả hai vợ chồng đều gửi tiết kiệm đợi đủ để trả ngân hàng, còn tiền lãi gửi tiết kiệm hàng tháng đập sang tiền trả lãi vay.

Cứ như vậy, chỉ sau một năm mua nhà, vợ chồng mình đã trả hết số nợ vay ngân hàng 600 triệu đồng, chấp nhận phí phạt 3% khoản vay để tất toán nợ”, Tuyền cho hay.

{keywords}
Chỉ sau một năm mua nhà, tích cóp từ tiền lương và thức trắng đêm cày cuốc, vợ chồng Tuyền đã trả hết 600 triệu đồng vay ngân hàng và dư tiền để đóng đợt cuối khi nhận bàn giao nhà.

Khi đó cũng là thời điểm nhận bàn giao nhà, sẽ phải thanh toán 25% giá trị căn hộ, 5% còn lại sẽ đóng nốt khi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. May mắn vợ chồng Tuyền cày cuốc ngày đêm cũng đã tiết kiệm đủ để trả số tiền ấy mà không phải vay ngân hàng như kế hoạch ban đầu.

Làm việc trong lĩnh vực thiết kế, Tuyền tự tay thiết kế nội thất cho căn hộ, tất cả đồ đạc trong nhà cũng lựa chọn mức độ vừa phải để phù hợp với tài chính. Chi phí nội thất căn hộ chỉ chưa đến 200 triệu đồng.

“Những ngày đầu khi chuyển về sống ở căn nhà mua được bằng sự nỗ lực của cả hai nên vợ chồng mình cảm thấy rất hồi hộp, rất vui sướng và hạnh phúc. Thậm chí, còn tự tay vẽ nội thất từ khi chưa được bàn giao nhà”, Tuyền chia sẻ.

Tiếp tục mua căn nhà thứ hai gần 4 tỷ đồng

Với kế hoạch sinh thêm bé thứ hai, vợ chồng Tuyền đã quyết định mua thêm căn hộ 3 phòng ngủ cũng tại một dự án chung cư cao cấp ở khu vực quận Long Biên. Căn hộ có diện tích 110m2, mức giá 37 triệu đồng/m2, tức trên 3,7 tỷ đồng.

Cũng vẫn theo cách vay ngân hàng như căn hộ đầu tiên, Tuyền cho biết căn hộ này hai vợ chồng vay ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng. Số còn lại do đóng theo từng đợt nhỏ, mỗi đợt chỉ khoảng 200-300 triệu đồng nên hai vợ chồng có thể tích cóp từ thu nhập hàng tháng, nếu thiếu thì mượn thêm người nhà là đủ.

{keywords}
Với kế hoạch sinh bé thứ hai, vợ chồng Tuyền đã mua thêm căn hộ rộng gấp đôi căn hộ đầu tiên 65m2 này...

Tuyền tính toán, do lúc mua căn hộ 110m2 này, chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm đầu, nên nếu sau hai năm mà trả được số tiền gốc vay thì không phải trả lãi. Còn nếu khó khăn quá, có thể bán căn hộ đang ở vì hiện giá nhà tăng, căn hộ đang ở đã có người trả 2,5 tỷ đồng.

Chỉ khoảng 2 tháng nữa sẽ được nhận nhà; tuy nhiên, vì chưa có tiền làm nội thất cho căn hộ nên Tuyền cho biết cả nhà vẫn sẽ ở căn hộ cũ, khi nhận nhà sẽ tạm thời cho thuê.

Sau hai lần mua nhà, Tuyền chia sẻ, nếu không đủ tiền mua nhà thì cứ mạnh dạn vay ngân hàng mua, thủ tục cũng đơn giản, không quá phức tạp. Trước đây, khi ước mơ căn nhà Hà Nội đã có lúc Tuyền nghĩ chắc không bao giờ mua được với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Đến giờ, khi đã hiện thực hóa ước mơ Tuyền thấy rằng, nếu đã có ước mơ phải mạnh dạn, liều lĩnh, khi mua nhà bằng cách trả góp sẽ càng có động lực kiếm tiền để trả nợ.

Cho đến giờ, khi mua thêm căn hộ rộng hơn, vợ chồng Tuyền vẫn đang nỗ lực ngày đêm kiếm tiền để trả nợ ngân hàng, vẫn nhiều đêm thức trắng không ngủ…. nhưng đổi lại rất hạnh phúc!

Minh Thư

Có hơn 100 triệu đồng quyết mua nhà gần 2 tỷ đồng, chàng trai 26 tuổi chia sẻ 'trả lãi ngân hàng có là gánh nặng?'

Có hơn 100 triệu đồng quyết mua nhà gần 2 tỷ đồng, chàng trai 26 tuổi chia sẻ 'trả lãi ngân hàng có là gánh nặng?'

Chỉ từ số vốn vỏn vẹn hơn 100 triệu đồng, chàng trai trẻ 9X từ Huế đã mua được căn hộ chung cư hơn 1,8 tỷ đồng tại TP. Hồ Chí Minh để an cư. Bí quyết nào giúp 9X có thể mua được nhà với số tiền ấy?

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.