Vĩnh Phúc: Xã Liễn Sơn đã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới

Với những nỗ lực của mình trong thời gian qua, xã Liễn Sơn (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới.

Phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua người dân trên địa bàn xã Liễn Sơn (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để từng bước cán đích nông thôn mới.

Sau khi chia tách với thị trấn Hoa Sơn, xã Liễn Sơn gặp không ít khó khăn, do hầu hết hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn thị trấn Hoa Sơn tiếp quản, do vậy xã cần phải đầu tư rất nhiều cho các công trình, trong khi nguồn ngân sách của địa phương thì hạn hẹp.

Xác định được những khó khăn đó, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, xã tập trung mọi nguồn lực từng bước hoàn thiện các tiêu chí, xây dựng lộ trình triển khai đối với từng công việc cụ thể.

Đồng thời, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng tình ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân.

Cụ thể, UBND xã đã rất tích cực đi đầu trong việc vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, phát triển kinh tế trang trại...

Ngoài ra, xã còn phối hợp với các tổ chức thành viên, chủ động hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay, từ các chương trình, dự án của cấp trên.

Đồng thời tổ chức họp bàn, gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của người dân; trực tiếp nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện. Chính vì thế đã tạo được sự đồng thuận cao trong mọi hành động, các tầng lớp nhân dân luôn tích cực hưởng ứng các chương trình do cấp trên phát động.

Trước đây, một trong những tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới khó thực hiện nhất với xã Liễn Sơn là hoàn thành hệ thống giao thông nông thôn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phát huy tinh thần “nhà nước và nhân dân cùng làm”, quá trình làm đường nông thôn đã được đông đảo nhân dân tham gia ủng hộ, nhiều hộ tự nguyện hiến đất, hiến công, hiến của xây dựng.

Đến nay, xã đã đạt được tiêu chí theo quy định, cứng hóa 100% đường trục xã với tổng chiều dài 19,7km; cứng hóa 10,6km/17,5km đường trục thôn, ngõ xóm và 5,6km/10km đường giao thông nội đồng với tổng kinh phí trên 38 tỷ đồng.

Đường nông thôn mới

Suốt một thời gian dài, thầy và trò trường học các cấp xã Liễn Sơn đã phải học nhờ trên hệ thống trường học của thị trấn Hoa Sơn. Đến nay, xã đang dần hoàn thiện hệ thống trường lớp riêng của mình với cơ sở trường mầm non có 16 phòng học kiên cố, đầy đủ trang thiết bị cho dạy và học; các trường tiểu học và trung học cơ sở đã được thi công xây dựng xong giai đoạn 1, đang hoàn thiện những hạng mục còn lại để đưa vào sử dụng trong năm học 2018 – 2019.

Nhìn hệ thống trường lớp khang trang, đẹp đẽ thấy rằng bộ mặt nông thôn mới của xã đang ngày một hiện rõ hơn bởi đây cũng chính là tiêu chí cuối cùng xã cần đạt trên con đường về đích nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các tiêu chí về Y tế, môi trường, văn hóa, quốc phòng an ninh… của xã đều đã đạt chuẩn và duy trì thực hiện tốt.

Xã cũng từng bước tiến hành chuyển dịch cơ cấu lao động với hơn 40% số người tham gia lao động trong các lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ thương mại.

Xã đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đưa các giống cây trồng mới, năng suất cao vào sản xuất như trồng chanh tứ quý, thanh long ruột đỏ…giúp nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo  xuống 5,4%, thu nhập bình quân/đầu người tăng lên 26,7% vào cuối 2017.

Hiện gần 90% hộ dân trong xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. 86,8% cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ chăn nuôi đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư” đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, 7/10 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, 81% số hộ được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liền. Với kết quả này, cho đến thời điểm hiện tại, xã Liễn Sơn đã đạt 18/19 tiêu chí nông thôn mới.

Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo đúng lộ trình đã đề ra, trong thời gian tới, xã Liễn Sơn và các xã trong toàn huyện Lập Thạch tiếp tục chủ động phát huy vai trò của hệ thống chính trị từ xã đến thôn tích cực huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng để từng bước phấn đấu đạt các nội dung, chỉ tiêu về môi trường trong Chương trình xây dựng NTM.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !