Vĩnh Phúc: Huyện Yên Lạc sẽ sáp nhập 8 trường học giai đoạn 2018-2020

Thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế ngành giáo dục giai đoạn 2018 - 2020, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) sẽ sáp nhập 8 trường học trên địa bàn.

Thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU ngày 30/11/2016 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị trong tỉnh giai đoạn 2016 – 2021, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) đang tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 2 xã và 1 thị trấn cùng có 2 trường tiểu học và 1 trường THCS (THCS Hồng Phương) có số lớp dưới 8 lớp .

Để giải quyết những bất cập trên, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên giữa các trường mà vẫn đảm bảo nâng cao được chất lượng giáo dục của huyện, từ đó cân đối số giáo viên hiện có tại các nhà trường trong giai đoạn hiện nay, huyện Yên Lạc đã xây dựng Đề án sát nhập, hợp nhất một số trường trên địa bàn cùng xã.

Cụ thể, sẽ sát nhập, hợp nhất Trường Tiểu học Yên Đồng 1 và trường Tiểu học Yên Đồng 2 thành trường Tiểu học Yên Đồng; trường Tiểu học Tam Hồng 1 và Tiểu học Tam Hồng 2 thành trường Tiểu học Tam Hồng; trường Tiểu học Thị trấn Yên Lạc và Tiểu học Minh Tân thành trường Tiểu học thị trấn Yên Lạc; hai trường là Tiểu học và THCS xã Hồng Phương sẽ hợp nhất thành trường THCS và Tiểu học Hồng Phương. Lộ trình thực hiện sát nhập, hợp nhất sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2018 – 2020.

Riêng trong năm 2018, huyện sẽ sát nhập trường Tiểu học Yên Đồng 1 và trường Tiểu học Yên Đồng 2. Đây là hai trường cùng nằm trong một xã, có số học sinh không cao, dao động từ 10 – 12 lớp với khoảng 400 học sinh mỗi trường.

Theo Đề án, khi sát nhập, hợp nhất các trường, về cơ sở vật chất sẽ được nhà trường sử dụng chung, đồng thời đầu tư thêm một số trang thiết bị phục vụ cho dạy và học để đảm bảo đạt chuẩn theo quy định.

Còn với 10 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dôi dư sau khi sát nhập, hợp nhất sẽ được huyện bố trí vào những trường có cán bộ quản lý nghỉ hưu hoặc còn thiếu giáo viên, nhân viên. Để làm tốt đề án này, huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh các nhà trường về sự cần thiết, mục đích, yêu cầu của việc sát nhập, hợp nhất. 

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản đồng ý về Đề án sát nhập, hợp nhất một số trường trên địa bàn huyện Yên Lạc, giai đoạn 2018 - 2020.

Cũng liên quan đến công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị giáo dục trên địa bàn huyện Yên Lạc, ông Phạm Quang Tuệ - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, hợp nhất, sáp nhập các đơn vị công lập trên địa bàn tỉnh nói chung cũng như đơn vị giáo dục tại huyện Yên Lạc nói riêng là việc làm cần thiết nhằm thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 19 của Trung ương về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị công lập.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, địa phương có thể đề xuất hướng cắt giảm phù hợp, không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của các nhà trường, sau đó các cơ quan liên quan sẽ bàn bạc và đi đến thống nhất.

Đối với tình trạng thừa - thiếu giáo viên tại một số địa phương trong tỉnh, ông Tuệ cho biết, năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như các địa phương được giao tuyển 660 chỉ tiêu biên chế nhưng qua thi tuyển chỉ khoảng gần 50% trúng tuyển.

Nhiều nơi sắp xếp, bố trí số lớp học, giáo viên, học sinh chưa phù hợp với tình hình thực tiễn, Sở Nội vụ đã rà soát và nắm rõ tình hình. Song theo chỉ đạo của Bộ Nội vụ, từ nay đến năm 2021 sẽ dừng giao chỉ tiêu biên chế Giáo dục nên ngành Giáo dục phải tự điều chỉnh, cân đối, bổ sung giáo viên phù hợp giữa các trường, khu vực.

Để tháo gỡ khó khăn, giải pháp tỉnh đưa ra là thực hiện sắp xếp, sáp nhập  các đơn vị giáo dục. Sau khi hoàn thành việc sáp nhập, thực hiện tốt việc phân luồng học sinh, bố trí giáo viên hợp lý; khuyến khích xã hội hóa, chuyển các trường học tại một số nơi thích hợp ra ngoài công lập…

Nếu vẫn thiếu, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với ngành Giáo dục thực hiện tuyển dụng giáo viên theo hình thức ký hợp đồng có thời hạn, tuy nhiên, việc ký hợp đồng sẽ chỉ thực hiện với các đơn vị còn chỉ tiêu biên chế.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !