Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh thanh tra an toàn vệ sinh lao động

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, những năm qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp trở thành ngành kinh tế trụ cột của tỉnh. Cùng với việc đầu tư mở rộng quy mô của sản xuất công nghiệp, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho người lao động.

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các hoạt động chủ động phòng ngừa, thanh, kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục… về ATVSLĐ được các cấp, các ngành và các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên.

Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ảnh minh họa)

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng chú trọng hơn đến đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các hoạt động tự kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tai nạn lao động, thực hiện huấn luyện an toàn lao động cho người lao động, trang bị phương tiện cá nhân.

Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, đảm bảo các loại máy móc tại doanh nghiệp được sử dụng, vận hành theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật; tích cực tuyên truyền, phổ biến hoặc huấn luyện cho người lao động quy định, nội quy, quy trình về ATVSLĐ, biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc có liên quan đến công việc, nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Duy Hiếu, Trưởng Phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: “Hiện nay, công tác đảm bảo ATVSLĐ đều được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật. Các hoạt động đảm bảo ATVSLĐ như cải thiện, đảm bảo an toàn môi trường làm việc, huấn luyện an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe công nhân… được thực hiện định kỳ, đồng bộ. Trong Tháng hành động ATVSLĐ, các doanh nghiệp đã triển khai kịp thời các nội dung, hoạt động ATVSLĐ theo đúng kế hoạch được giao”.

Mặc dù công tác đảm bảo ATVSLĐ đã được chú trọng nhưng nguy cơ mất ATVSLĐ vẫn luôn là nỗi lo bởi ngoài các doanh nghiệp chú trọng, tự giác thực hiện công tác ATVSLĐ vẫn có những doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này. Trong 2 năm gần đây, đã có sự gia tăng về số vụ tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh. Nếu như năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 112 vụ tai nạn lao động, làm 5 người chết thì năm 2016, xảy ra 137 vụ tai nạn lao động, làm 11 người chết.

Trước thực trạng trên, để tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH triển khai nhiều giải pháp như: Tập huấn nâng cao năng lực cho người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác an toàn lao động hoặc nhân sự tại doanh nghiệp; biên soạn và phát hành các tờ rơi tuyên truyền về Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; ban hành các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh triển khai các Nghị định số 37/2016/NĐ-CP; Nghị định số 39/2016/NĐ-CP; 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật ATVSLĐ; giám sát tình hình đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp bằng biện pháp yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công tác ATVSLĐ của doanh nghiệp, khai báo máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo đúng quy định của pháp luật…

Cùng với việc triển khai công tác thanh tra, nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, ngành LĐ-TB&XH đã tích cực phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, chủ động bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động.

Theo đó, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cần xác định công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng và đưa vào chương trình, kế hoạch hoạt động hàng năm. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chí, chuẩn mực về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Và điều quan trọng hơn cả là các doanh nghiệp cần tăng cường công tác phổ biến kinh nghiệm, phương pháp và kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động cho người lao động, nhất là đối tượng trực tiếp tham gia sản xuất.

Bên cạnh đó, từng bước khắc phục tình trạng người lao động chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập mà xem nhẹ việc bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động cho chính mình. Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị có chức năng tổ chức tập huấn, nâng cao ý thức chấp hành cho cán bộ quản lý, người làm công tác an toàn - vệ sinh lao động, người vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cũng như người lao động ở doanh nghiệp về thực hiện các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động; thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; kiểm định và sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; tăng cường bảo đảm an toàn lao động trong quá trình hàn, cắt kim loại;

Từ việc tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nghiệp vụ, đảm bảo bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cũng như thường xuyên quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động đã giúp cho người lao động yên tâm công tác và ngày càng gắn bó hơn với doanh nghiệp. Đây cũng chính là một trong những yếu tố thành công của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !