Viết tiếp truyền thống hiếu học trên quê hương Nguyễn Khuyến

“Bình Lục đồng trắng nước trong/ Thóc gạo thì ít rêu rong thì nhiều”, đó là khắc họa chân thật về Bình Lục (Hà Nam), quê hương của cụ Nguyễn Khuyến. Nhưng chính sự nghèo khó ấy đã hun đúc nên tinh thần hiếu học của học trò Trường THPT A Bình Lục.

Hơn 2 vạn học sinh đã tốt nghiệp từ mái trường THPT A Bình Lục

Sáng 13/11/2022, Trường THPT A Bình Lục đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và 60 năm Ngày thành lập trường (1962-2022). 

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, thầy Trần Đình Quỳnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường Phổ thông cấp III Bình Lục (nay là Trường THPT A Bình Lục) được thành lập tháng 9/1962 với 8 lớp ban đầu, 332 học sinh cùng 15 thầy, cô giáo. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong mưa bom bão đạn cũng như thời kỳ bao cấp khốn khó và thời kỳ đổi mới, dần khẳng định được vị thế của nhà trường trong hệ thống giáo dục phổ thông của tỉnh Hà Nam.

 Trường THPT A Bình Lục kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập.

Suốt 60 năm qua, Trường THPT A Bình Lục đã có hơn 20.000 học sinh tốt nghiệp ra trường. Trong đó, những năm kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới nhà trường có trên 3.000 học sinh tham gia các lực lượng vũ trang; 250 học sinh là liệt sỹ và hàng trăm thương bệnh binh; hơn 450 học sinh là sỹ quan trung, cao cấp; hơn 400 học sinh có học vị Tiến sỹ, Thạc sỹ; học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư; trên 5.800 học sinh là cử nhân khoa học trong các lĩnh vực. Hàng vạn học sinh đã trưởng thành ở nhiều ngành nghề, trở thành những cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu khoa học, giám đốc các doanh nghiệp, cán bộ chuyên môn giỏi ở nhiều lĩnh vực… trên khắp cả nước.

Nhờ thực hiện tốt các chính sách khuyến học, khuyến tài, Trường THPT A Bình Lục đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của các cấp. Cụ thể, trường đã được công nhận đạt Chuẩn quốc gia (năm 2012), được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; được Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc…

Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, Trường THPT A Bình Lục được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Công đoàn cơ sở Trường THPT A Bình Lục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. 

Tập thể Trường THPT A Bình Lục và 5 cán bộ, giáo viên của trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Đáng chú ý, Trường THPT A Bình Lục luôn nằm trong top 3 ngôi trường của Hà Nam có số lượng học sinh thi đỗ các trường Đại học, Cao đẳng uy tín trong 20 năm trở lại đây. Truyền thống khoa cử, hiếu học của học sinh Bình Lục luôn được tiếp nối dưới mái trường này và trở thành niềm tự hào chung của nhân dân Bình Lục.

Các thế hệ học sinh luôn tự hào về ngôi trường THPT A Bình Lục.

Đánh giá cao những thành tích và nỗ lực của các thế hệ nhà trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng nhấn mạnh: “Những kết quả nhà trường gặt hái được trong 60 năm qua là minh chứng cho sự đồng lòng, chung sức của các thế hệ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh và cũng là niềm cổ vũ, động viên rất lớn để thầy, trò tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ dạy học, xứng đáng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy của giáo dục tỉnh nhà”. 

Viết tiếp truyền thống hiếu học

Nói thêm về truyền thống hiếu học của lớp lớp các thế hệ học sinh Trường THPT A Bình Lục, thầy Trần Đình Quỳnh cho biết, Hà Nam vốn là quê hương của nhiều vị anh hùng, nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như Lê Hoàn (quê Thanh Liêm, người sáng lập nhà Tiền Lê), Nam Cao (quê Lý Nhân, một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ XX), Nguyễn Khuyến (quê Bình Lục, vị Tam nguyên cuối thế kỉ XX)... Chính mảnh đất nghèo khó “chiêm khê mùa thối”, đời sống khó khăn này đã hun đúc nên tinh thần hiếu học của con người Hà Nam.

“Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nam nói chung, Bình Lục nói riêng xuất hiện nhiều người tài, tất cả đều được hun đúc từ tình yêu quê hương đất nước, từ truyền thống hiếu học và tinh thần nỗ lực quyết tâm vươn lên. Các thế hệ học sinh Bình Lục hôm nay và mai sau luôn có quyền tự hào về những giá trị truyền thống của cha ông được tạo nên từ tình yêu quê hương đất nước. Và mái trường THPT A Bình Lục chính là địa chỉ đỏ, là nơi in dấu ấn của biết bao thế hệ thầy và trò, là cái nôi của phong trào học tập và dựng xây quê hương mới, viết tiếp truyền thống hiếu học trên vùng đất quê hương cụ Nguyễn Khuyến”, thầy Quỳnh chia sẻ thêm.

Cựu học sinh đóng góp vào Quỹ khuyến học của Trường THPT A Bình Lục để trợ giúp các thế hệ đàn em trên hành trình chinh phục tri thức.

Được biết, nhà trường cũng có Quỹ khuyến học để kịp thời cổ vũ tinh thần học tập và giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó. Nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường, các cựu học sinh đã tham gia quyên góp được hàng trăm triệu đồng vào Quỹ khuyến học này để tiếp sức cho các đàn em trên con đường chinh phục tri thức.

Nhà trường và ban liên lạc cũng phát động phong trào cựu học sinh nhận đỡ đầu các học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn để các em có thể viết tiếp ước mơ được vào học các ngôi trường đại học, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào đời.

Khánh thành tượng chân dung nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Cũng nhân dịp này, các đại biểu và hàng ngàn cựu học sinh Trường THPT A Bình Lục đã long trọng khánh thành tượng chân dung nhà thơ Nguyễn Khuyến tại khuôn viên Trường THPT A Bình Lục nhằm tưởng nhớ vị danh nhân của đất Bình Lục, cổ vũ phong trào học tập và học tập suốt đời cho các thế hệ học sinh.

Việt Hoàng

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Mãn nhãn màn múa bóng chào mừng ngày 20/11 của học sinh chuyên Toán Cao Bằng Icon

Hòa chung không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, học sinh lớp 12 chuyên Toán tại Cao Bằng đã có một tiết mục văn nghệ múa bóng "Việt Nam quê hương tôi" khiến người xem mãn nhãn.

Đang cập nhật dữ liệu !