Việt Nam thắng lớn tại Olympic Tin học Quốc tế

Onenews - Cả 4 thành viên của đoàn Việt Nam tham gia Olympic Tin học Quốc tế (IOI) đều đoạt giải, với 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

Việt Nam thắng lớn tại Olympic Tin học Quốc tế

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Olympic Tin học Quốc tế

IOI lần thứ 23 năm 2011 tổ chức tại thành phố Pattaya Thái Lan từ 22 - 29/7, thu hút sự tham gia của 291 học sinh (HS) xuất sắc đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo thông báo mới đây của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, cả 4 thành viên của đoàn Việt Nam tham gia IOI lần này đều đoạt giải cao.

Trong đó, Nguyễn Vương Linh, HS lớp 12 trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đạt Huy chương Vàng. Nguyễn Tấn Sỹ Nguyên, HS lớp 12 trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đạt Huy hương Bạc. 2 thành viên còn lại là Lê Khắc Minh Tuệ, HS lớp 12 trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, và Nguyễn Hoàng Yến, HS lớp 12 trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội đạt Huy chương Đồng.

Được biết, Kỳ thi IOI 2011 tổ chức 2 ngày thi trực tuyến, mỗi ngày có 3 bài làm trong 5 tiếng, làm trên các máy riêng cài hệ điều hành Ubutu 10.10 và sử dụng ngôn ngữ lập trình C. Thí sinh làm bài đến đâu nộp đến đó chấm điểm (test) và hiển thị trên bảng chấm xếp hạng trực tuyến (tương tự kỳ thi lập trình quốc tế ACM/ICPC). Một bài có thể nộp nhiều lần và tính theo lần nộp được điểm cao nhất. Kết quả sẽ là tổng điiểm và xếp hạng trong bảng điểm.

Theo ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (VAIP), IOI là một thách thức lớn với học sinh phổ thông Việt Nam khi các trường học trong nước vẫn sử dụng Windows và chủ yếu lập chương trình bằng ngôn ngữ Pascal. Sự chậm thay đổi đã ảnh hưởng đến kết quả các Đội tuyển IOI của Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt, năm 2010 chỉ được duy nhất một giải Đồng với hạng 110/290, đẩy Việt Nam xuống cuối danh sách các quốc gia dự thi.

“Sau nhiều năm Việt Nam không có thứ hạng tốt tại Olympic Tin học Quốc tế vì chưa sẵn sàng công nghệ và chương trình đào tạo Tin học, sự nỗ lực và quyết tâm của 4 học sinh Việt Nam trong IOI 2011 là một thành tích đáng khen ngợi”, ông Nguyễn Long nhận định.

Một nguồn tin cho biết 3 học sinh ở phía Bắc gồm Nguyễn Vương Linh, Lê Khắc Minh Tuệ và Nguyễn Hoàng Yến đều được tuyển thẳng vào trường Đại học Công nghệ. Tại cuộc họp Hội đồng tuyển sinh đại học năm 2011, Trường Đại học Công nghệ đã quyết định miễn học phí cho cả 3 học sinh này.

Theo Xuân Bách/ICTnews

Theo Xuân Bách/ICTnews

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !