Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh khi xuất khẩu may mặc sang Mỹ

Doanh nghiệp Việt phải liên tục cập nhật để có những chiến lược tiếp cận phù hợp khi tham gia thị trường may mặc tại Hoa Kỳ.

Tại hội thảo quốc tế về “An toàn sản phẩm và các vấn đề tuân thủ” do Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) phối hợp cùng Hiệp hội May mặc và giày dép Hoa Kỳ (AAFA) tổ chức ngày 19/10, các chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng, trước những thay đổi trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ, doanh nghiệp Việt phải liên tục cập nhật để có những chiến lược tiếp cận phù hợp.

Ông Jon Fee, Cố vấn cao cấp của Alston & Bird LLP cho biết, trong 12 tháng tính đến 31/8/2017, nhập khẩu hàng may mặc vào Hoa Kỳ từ Việt Nam tăng 8,74% và giày dép tăng 11,83%.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn thứ hai sau Trung Quốc ở cả hai nhóm may mặc và giày dép. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ tiếp tục vượt qua các đối thủ cạnh tranh trên thị trường may mặc Hoa Kỳ, thậm chí khi không được hưởng lợi từ bất kỳ chương trình ưu đãi thương mại hay hiệp định thương mại tự do nào.

Các nhà bán lẻ và người tiêu dùng Hoa Kỳ nhận thấy được các điểm mạnh về chất lượng, giá cả và cam kết giao hàng của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nate Herman, Phó Giám đốc cấp cao Chuỗi cung ứng AAFA, mục tiêu mới của Tổng thống Donald Trump theo 3 trụ cột gồm giảm thâm hụt thương mại, tăng cường hơn các quản lý thương mại và làm thế nào thúc đẩy xuất khẩu của Hoa Kỳ. Do đó, những chính sách này sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc nhập khẩu hàng hóa từ các nước vào Hoa Kỳ.

Dù hiện tại Việt Nam vẫn là nhà cung cấp đồ dùng du lịch lớn thứ 2 cho Hoa Kỳ (sau Trung Quốc) nhưng sắp tới sẽ có sự cạnh tranh với Campuchia và Myanmar vì hai nước này đang nhận ưu đãi từ hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập của Hoa Kỳ (hưởng thuế 0% khi vào Hoa Kỳ) trong khi Việt Nam thì không được hưởng. Như vậy, trong thời gian tới hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với những quốc gia được hưởng lợi thuế quan vào Hoa Kỳ.

Ông Josue Solano, Chủ tịch và Giám đốc điều hành BBC International LLC khuyến nghị, muốn thích ứng, doanh nghiệp phải liên tục cập nhật những thay đổi của thị trường, phải biết giao hàng cho ai, giao ở đâu và thời điểm nào để có những chiến lược sản xuất phù hợp.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !