Việt Nam nhập 3.000 tấn khoai tây Pháp: Làm chặt theo thông lệ quốc tế

Theo nguồn tin từ Tham tán nông nghiệp của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Pháp sẽ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên xuất khẩu khoai tây vào thị trường Việt Nam khi lô hàng đầu tiên khoảng 3.000 tấn cập cảng trong quý I/2018.

Liên quan đến việc này, ông Hoàng Trung- Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, Pháp đã gửi hồ sơ kỹ thuật và Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành đánh giá nguy cơ dịch hại với sản phẩm này.

Tuy nhiên, theo ông Trung, việc nhập khẩu 3.000 tấn của Pháp mới chỉ là dự kiến, không ảnh hưởng đến sản xuất trong nước vì hằng năm Việt Nam vẫn nhập khẩu khoai tây của Trung Quốc khá lớn, khoảng 30.000 tấn/năm.

“Do không đáp ứng đủ nhu cầu nên chúng ta vẫn phải nhập cả khoai tây giống lẫn khoai tây thương phẩm của Trung Quốc”, ông Trung cho hay.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định để xuất khẩu khoai tây vào Việt Nam, việc kiểm dịch áp dụng với Trung Quốc hay Pháp đều giống nhau, đều kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành đánh giá nguy cơ dịch hại với sản phẩm khoai tây của Pháp, thống nhất với phía bạn xây dựng điều kiện kiểm dịch thực vật nhập khẩu.

Cục cũng đã cử một đoàn kỹ thuật sang kiểm tra, đánh giá xem phía bạn có đúng là áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo đúng điều kiện của mình hay không, lúc đó mới cho phép nhập khẩu. Trình tự làm chặt chẽ theo đúng thông lệ quốc tế.

Hai quốc gia đã thống nhất xong, tất cả các doanh nghiệp đều được phép nhập khẩu nếu họ có nhu cầu nhập khẩu.

Ông Trung cũng cho biết thêm, mỗi quốc gia có một loại giống khác nhau, có thể mùi vị, khả năng kháng bệnh, chất lượng khác nhau.

Như giống khoai tây của Pháp rất bở, mùi thơm có thể chế biến thành bột khoai tây để phục vụ nhà hàng cao cấp, khách du lịch. Khoai tây Trung Quốc đậm vị hơn. Chất lượng tùy từng giống và tùy đánh giá của người tiêu dùng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cây khoai tây nhiều năm nay duy trì ổn định ở quy mô 20.000 – 25.000ha. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là nội địa, sử dụng khoai tây tươi. Ngoài những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, đặc biệt là cây khoai tây rất phù hợp với vụ Đông ở miền Bắc thì bên cạnh đó, sản xuất khoai tây của Việt Nam vẫn gặp khó khăn do thiếu giống tốt và sạch bệnh.

Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 10.2017 đạt 96 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 10 tháng đầu năm 2017 đạt 1,25 tỷ USD, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm 2016. Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2017 vẫn là thị trường Thái Lan (chiếm tới 59% thị phần), tiếp đến là thị trường Trung Quốc (chiếm 17%).

Diệu Thùy

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.