Việt Nam - Liên bang Nga hợp tác nhiều dự án công nghệ cao

Ngày 22/9, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Đại sứ quán tại Hà Nội) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc gia Saint Peterburg tổ chức Hội thảo “Thực tiễn tương tác văn hoá - nhân văn với doanh nghiệp: các phương án và công cụ".

Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thanh Sơn

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vasilievich Vnukov nhấn mạnh rằng hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng được nâng cao; quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước ngày càng mở rộng.

Theo ông, ngôn ngữ Nga được rất nhiều người thông thạo, nắm vững. Tiếng Việt cũng đang trở nên phổ biến ở nhiều trường đại học của Nga. Đây là một trong những lợi thế quan trọng trong hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Liên bang Nga.

Theo Đại sứ, các doanh nghiệp Nga đã tham gia tích cực trong việc đào tạo các cán bộ, chuyên gia của Việt Nam. Ngoài ra Chính phủ Liên bang Nga cũng triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, các chương trình xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá thông tin văn hóa, du lịch của hai nước…

Cũng trong buổi làm việc này, Trưởng đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam, ông Viacheslav Nhicolaievich Kharinov khẳng định Việt Nam là thị trường tương đối thuận lợi đối với các doanh nghiệp Nga. Mặc dù hiện nay hợp tác kinh tế thương mại Nga - Việt còn ở mức khiêm tốn nhưng sức ảnh hưởng về đời sống văn hóa của nước Nga tới Việt Nam vẫn khá mạnh.

Trưởng đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam cho biết, một trong các dự án ưu tiên hợp tác Nga - Việt là tổ chức sản xuất hệ thống vô tuyến cao tần. Đây chỉ là một trong số rất nhiều dự án công nghệ cao do các doanh nghiệp Nga đề xuất. Các lĩnh vực khác là công nghệ thông tin, viễn thông, dược phẩm, y tế, an toàn cho các thành phố, bảo vệ vùng ven biển.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !