Việt Nam lần đầu tiên cứu hộ gấu trên biển Quảng Ninh

Hai chú gầu bị nuôi nhốt đầu tiên trên đảo Ba Mùn đã được cứu hộ đánh dấu sự mở đầu cho chiến dịch xóa bỏ nạn nuôi nhốt gấu trong các trang trại của tỉnh Quảng Ninh.

Thứ Ba, ngày 5/5/2015, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa từ Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã trên Đảo Ba Mùn, hòn đảo nằm trong vùng lõi của quần thể biển đảo vịnh Bái Tử Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Việt Nam lần đầu tiên cứu hộ gấu trên biển Quảng Ninh - ảnh 1

Đây là chuyến cứu hộ đánh dấu sự mở đầu của chiến dịch chuyển giao toàn bộ 38 cá thể gấu nuôi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu trong các trang trại tại đây.

Việt Nam lần đầu tiên cứu hộ gấu trên biển Quảng Ninh - ảnh 2

Hành trình giải cứu gấu từ Đảo Ba Mùn cũng là lần đầu tiên Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ trên biển. Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, người trực tiếp khảo sát địa hình Đảo Ba Mùn cho biết: "Đây có lẽ là chuyến cứu thử thách chúng tôi nhiều nhất. Ba Mùn là một hòn đảo nằm sâu trong vịnh Bái Tử Long, việc đi lại trên biển khó khăn, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, phương tiện vật chất hạn chế, và sức khỏe của hai chú gấu này rất yếu là thách thức rất lớn với công tác cứu hộ. Chính vì thế, chúng tôi đã khảo sát điều kiện thực tế rất kỹ càng trước khi thực hiện cứu hộ".

Việt Nam lần đầu tiên cứu hộ gấu trên biển Quảng Ninh - ảnh 3

Hai chú gấu đang được nuôi nhốt trên đảo được Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên là Sam và Simon, đều ở trong tình trạng sức khỏe khá yếu, đặc biệt là cá thể gấu đực Simon. Chú gấu này có biểu hiện liệt cơ do thiếu vận động, và có một vết thương hở trên lưng. Theo các cán bộ kiểm lâm Quảng Ninh, hai cá thể gấu này được đưa về Ba Mùn khoảng 4 năm trước, là tang vật tịch thu của một vụ vi phạm. Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Ba Mùn cũng dự định nuôi hai chú gấu này theo mô hình bán hoang dã để sớm thả về tự nhiên, nhưng do hạn chế về kinh phí nên kế hoạch này không thực hiện được.

Việt Nam lần đầu tiên cứu hộ gấu trên biển Quảng Ninh - ảnh 4

Tiến sỹ Jill Robinson MBE, Sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á chia sẻ cảm xúc khi trực tiếp tham gia chuyến cứu hộ đặc biệt này:“Vượt qua nhiều khó khăn, chúng tôi rất vui mừng vì tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã rất ủng hộ việc giải cứu toàn bộ gấu nuôi nhốt từ Quảng Ninh về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc".

Việt Nam lần đầu tiên cứu hộ gấu trên biển Quảng Ninh - ảnh 5

Theo kế hoạch đã đề ra, hai cá thể gấu đầu tiên cứu hộ từ tỉnh Quảng Ninh trong Chiến dịch này sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam vào trưa mai, thứ Tư, ngày 6/5/2015.

Hiện Quảng Ninh còn 38 cá thể gấu đang được nuôi tại TP Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều, Vân Đồn. Từ năm 2014 đến nay, số lượng gấu chết trên địa bàn tỉnh tăng đột biến do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc gấu đã gần hết vòng đời và điều kiện chăm sóc không được đảm bảo. Trước tình hình đó, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các chủ nuôi gấu khẩn trương chuyển giao toàn bộ số gấu nuôi trên địa bàn tỉnh về Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Phú

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !