Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu gạo sang Pháp

Pháp có khoảng trên 30 triệu người sử dụng gạo hàng ngày và đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam tìm được chỗ đứng của mình tại thị trường Pháp.
Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu gạo sang Pháp - ảnh 1

Đây là nhận định của bà Nguyễn Quỳnh Anh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong cuộc trả lời phỏng vấn TTXVN trước thềm cuộc hội thảo quan trọng có tên "Việt Nam, một con Rồng châu Á mới" sẽ diễn ra vào ngày 25/3 tại Pháp.

Bà Nguyễn Quỳnh Anh cũng cho biết, mặc dù Pháp là nước có nền nông nghiệp phát triển, song các doanh nghiệp Việt Nam vẫn nhận thấy có cơ hội xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang Pháp, đặc biệt là các sản phẩm như gạo, chè và cà phê.

Pháp có khoảng trên 30 triệu người sử dụng gạo hàng ngày và đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam tìm được chỗ đứng của mình tại thị trường Pháp, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu có hiệu lực.

Các doanh nghiệp bán buôn của Pháp luôn mong đợi có sự lựa chọn đa dạng giữa các nhà cung cấp. Với quan điểm như vậy, Việt Nam có nhiều lợi thế do vẫn luôn được xếp là một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới. Về phần mình, Bộ Công Thương cũng như Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có nhiều văn bản và triển khai nhiều chương trình xúc tiến xuất khẩu gạo.

Cụ thể là ngoài việc tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại về gạo ở các nước trên thế giới Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng đã có những chương trình đào tạo và hướng dẫn cho nông dân và doanh nghiệp tự mình xây dựng thương hiệu của riêng mình.

Theo Tham tán Thương mại Nguyễn Quỳnh Anh, Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực như dược phẩm, thiết bị giao thông, hóa mỹ phẩm, nông sản… Số liệu của Hải quan hai nước Pháp và Việt Nam cho thấy xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam trong năm 2015 đã tăng 72,5% so với năm 2014.

Nếu không tính xuất khẩu liên quan đến lĩnh vực hàng không thì xuất khẩu của Pháp vào Việt Nam tăng 19,8%. Theo chiều ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam sang Pháp đạt kim ngạch 3,7 tỷ euro trong năm 2015, tăng 34,2% so với 2014.

Từ nhiều năm nay, các công ty của Pháp đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp, cơ sở hạ tầng và năng lượng. Có thể nói, năng lượng là một lĩnh vực mà các công ty của Pháp có thế mạnh và mong muốn chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Rất nhiều các tập đoàn lớn của Pháp như là Véolia, Vinci, Alstom, Buoygue, EDF, GDF, Schneider Electrics đều đã có văn phòng đại diện, hoặc đã mở chi nhánh và thành lập công ty ở Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư của Pháp sẽ ký Biên bản hợp tác với sự tài trợ của Business France.

Dự án này nhằm mục tiêu tăng cường năng lực cho cơ quan xúc tiến thương mại của Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam từng bước tìm hiểu và chiếm lĩnh các thị trường xuất khẩu ở nước ngoài cũng như là hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp khi họ đặt chân đến Việt Nam muốn tìm hiểu và muốn kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.