Viện phí tăng, bệnh nhân còn tiếp tục nằm ngoài hành lang

Bộ Y tế quyết tâm tăng viện phí trong năm nay vì giá viện phí áp dụng từ gần 20 năm trước đã quá lỗi thời. Tuy nhiên, trên thực tế, các bệnh viện đã âm thầm tăng giá từ lâu.

Viện phí tăng, bệnh nhân còn tiếp tục nằm ngoài hành lang

Bộ Y tế: Tăng viện phí để bù lương cán bộ...

Viện phí tăng, bệnh nhân còn tiếp tục nằm ngoài hành lang

Theo Thông tư 14 ban hành năm 1995 quy định giá khám bệnh chỉ có 1.000 – 2.000 đồng một lần khám, giá nằm giường điều trị 10.000 – 15.000 đồng/ngày, với những bệnh viện tuyến quận, huyện thì dưới 8.000 đồng/ngày. Do đó nhiều bệnh viện cho rằng áp dụng mức phí này là lỗi thời và cần phải tăng phí.

Tuy nhiên, qua ghi nhận của PV tại các bệnh viện thì thực tế lại khác. Mặc dù giá viện phí được các bệnh viện tuyến cơ sở, tuyến huyện thực hiện theo đúng quy định nhưng một số bệnh viện tuyến Trung ương lại cao gấp nhiều lần so với quy định. Thậm chí, nhiều bệnh viện còn lách luật bằng cách tạo ra các gói dịch vụ, điều trị tự nguyện nhằm “móc tiền” của người bệnh một cách hợp pháp.

Hiện BV Nhiệt đới TP.HCM đã áp dụng khung giá với nằm hồi sức cấp cứu là 300.000 đồng/ngày. Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 cũng tăng thêm tiền khám lên 200.000 – 300.000 đồng/lượt.

Nếu muốn khám nhanh, khỏi mất công chờ thì chọn hình thức khám dịch vụ, mỗi lần khám 60.000 – 80.000 đồng.

Theo lý giải của nhiều bệnh viện tại TP.HCM thì tăng như vậy để tăng chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, thực tế lại khác xa khi tình trạng quá tải diễn ra như cơm bữa.

Chị Nguyễn Thị Bé, quê ở Bình Định bị u ở ngực phải điều trị ở Bệnh viện Ung Bướu cho hay: “Tôi nằm ở đây đã 2 tuần rồi nhưng chưa có lịch xạ. Phòng rất chật hẹp, chỉ khoảng chừng 20m2 mà tới 34 bệnh nhân. Nếu biết như thế này chắc tôi đã ở nhà… chờ chết cho xong, chứ ngồi đây chờ điều trị thì chắc cũng chết!”.

Tình trạng quá tải còn khiến nhà vệ sinh bệnh viện dơ bẩn vì phải gánh cả số bệnh nhân quá tải và lượng người đi theo chăm nuôi quá đông. Một người nhà bệnh nhân than thở: “Quá lắm tôi mới phải vào nhà vệ sinh chứ thực tình nghĩ đến là muốn buồn nôn rồi. Lẽ ra bệnh viện phải là nơi có môi trường sạch sẽ, đằng này người bệnh phát ốm thêm vì nhà vệ sinh bẩn thỉu”.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 không ngần ngại thừa nhận, giá tăng mà bệnh viện vẫn quá tải thì người bệnh vẫn phải nằm chung giường hay ngoài hành lang. Mấu chốt nằm ở chỗ mở rộng thêm cơ sở thì mới giảm tải được lượng bệnh nhân xong rồi mới nói đến tăng chất lượng được.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM khẳng định, việc tăng viện phí lần này mục tiêu là giảm bớt khó khăn cho các bệnh viện nhưng mức tăng chỉ hợp lý khi đáp ứng được về tài chính của quỹ BHYT và khả năng chi trả của bộ phận không tham gia BHYT. Hiện mức đóng BYT là 4,5% lương cơ bản, riêng đối với những hộ cận nghèo có hỗ trợ Nhà nước là 200.000 – 300.000 đồng/năm nhưng khi tăng lên 500.000 đồng/năm liệu hó còn có ý định tham gia hay không?

Trao đổi ngoài lề với PV tại cuộc họp với UBND TP.HCM về thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện ngày 14/2, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đang đề nghị nâng mức hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người cận nghèo, học sinh sinh viên nghèo. Trong đó, đến năm 2014 bắt buộc BHYT với nông dân, hộ gia đình làm nông ngư nghiệp…

Tuy nhiên, thực tế khi triển khai hỗ trợ cho người cận nghèo mua BHYT năm qua đã không thành công do người cận nghèo không mấy thiết tha mua thẻ, dù đã được hỗ trợ 50 - 80%. Điều đó càng cho thấy nếu không tính toán thật kỹ thì viện phí tăng sẽ có tác động không nhỏ đến đời sống nhóm cận nghèo, lao động tự do, nông dân…

Mỹ Lộc

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

Đang cập nhật dữ liệu !