Vì sao xảy ra sự cố khiến Đà Nẵng mất điện toàn TP trưa 2/9?

Lúc 13h18 chiều 2/9, Đà Nẵng đã có điện trở lại sau khi bị mất điện đột ngột do sự cố trên lưới điện quốc gia vào trưa cùng ngày. Tổng thời gian bị mất điện khoảng hơn 1 giờ. Vì sao có sự cố này?

Trả lời phỏng vấn Infonet ngay khi khôi phục cấp điện sau sự cố mất điện đột ngột trưa 2/9 (Infonet đã đưa tin), ông Hoàng Đăng Nam, Trưởng Phòng Điều độ điện (Công ty Điện lực Đà Nẵng) cho biết: “Đến giờ chúng tôi hoàn toàn chưa rõ thông tin về nguyên nhân gây nên sự cố mà chỉ mới biết là sự cố lưới quốc gia do lưới 500kV Đà Nẵng mất điện thôi. Có gì ngày mai chúng tôi sẽ có văn bản chính thức công bố cho báo chí”.

Vì sao xảy ra sự cố khiến Đà Nẵng mất điện toàn TP trưa 2/9? - ảnh 1

Vận hành trạm biến áp 500kV Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Gọi điện cho ông Trần Thanh Phong, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2, PV Infonet được ông trả lời: “Chúng tôi kiểm tra thì lúc xảy ra sự cố, công suất truyền tải trên 2 mạch của đường dây 500kV Bắc – Nam đều rất lớn, lên tới 1.880MW nên nó có dao động. Trong các rơ-le bảo vệ của các thiết bị thì có cái bảo vệ về dao động, khi có dao động lớn trên lưới quá mức cho phép thì nó phải bảo vệ thiết bị cho nên nó nhảy ra.

Sau khi kiểm tra thì chúng tôi cho khôi phục lại luôn và đang tiến hành phân tích vì sao có dao động đó. Để biết rõ thì phải tổng hợp tất cả các thông tin ở tất cả các đầu, sau đó làm bài toán phân tích đánh giá, lúc ấy mới có kết quả được. Khi đó chúng tôi sẽ trao đổi thông tin thêm”.

Theo phản ảnh của bạn đọc thì cùng thời điểm với Đà Nẵng trưa 2/9, cả Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Bình... cũng xảy ra mất điện. Do vậy chúng tôi đề nghị ông Phong cho biết sự cố vừa rồi gây mất điện ở bao nhiêu khu vực, địa phương. Ông Phong trả lời: “Cái này cũng chưa biết được, chỉ mới biết ở khu vực Đà Nẵng thôi, còn lại các chỗ kia thì chưa có thông tin gì. Vì đang phân tích, đánh giá cho nên muốn biết rõ thì phải sau”.

Theo ông Trần Thanh Phong: “Đà Nẵng không mất điện toàn bộ, vì còn có các lưới 220kV ở các tỉnh vẫn liên kết. Đà Nẵng chỉ mất khoảng 150MW, chúng tôi sẽ kiểm tra lại nhưng cỡ như thế thôi. Hiện chúng tôi chưa rõ 150MW chiếm bao nhiêu phần trăm công suất tiêu thụ của Đà Nẵng vào thời điểm đó vì chưa tổng hợp được con số. Có đồng hồ đo nhưng anh em còn đang phân tích, thao tác, khôi phục cho nên chưa lấy ra được”.

Trong khi đó, ông Hoàng Đăng Nam khẳng định, sự cố trưa 2/9 đã gây mất điện toàn bộ TP Đà Nẵng; còn các địa phương khác thì ông không nắm được. “Chúng tôi chỉ quản lý lưới điện TP Đà Nẵng, gồm lưới 110kV và 220kV, còn lưới 500kV Bắc – Nam do Trung tâm Điều độ điện miền Trung và Công ty Truyền tải điện 2. Anh nên liên lạc trực tiếp với Trung tâm Điều độ điện miền Trung vì đây là đơn vị điều hành lưới điện Bắc – Nam qua khu vực miền Trung”.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy mà PV Infonet nhận được, vào thời điểm công suất truyền tải trên 2 mạch của đường dây 500kV Bắc – Nam lên rất lớn dẫn đến sự cố trưa 2/9 thì một số nhà máy thủy điện ở miền Trung lại đang nghỉ lễ 2/9 nên không phát điện. Cũng may cùng thời điểm này, phần lớn các nhà máy trong các KCN trên địa bàn cũng nghỉ lễ nên không góp phần đẩy công suất tiêu thụ, truyền tải lên cao hơn nữa.

Để tìm hiểu rõ thêm, chúng tôi hai lần gọi điện cho ông Hoàng Kim Vũ, Giám đốc Trung tâm Điều độ điện miền Trung ngay sau khi ở Đà Nẵng có điện trở lại, và đến 14h49 tiếp tục gọi điện thêm một lần nữa. Tuy nhiên sau lần trả lời lúc 12h26 (khi đang xảy ra sự cố mất điện như Infonet đã nêu ở bản tin trước) thì ông Vũ hoàn toàn không nghe các cuộc gọi sau này.

HẢI CHÂU

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !