Vì sao voọc gáy trắng ở Quảng Trị liên tục đuổi cắn người?

Chuyên gia cho rằng voọc gáy trắng rất nhút nhát, ít xuống đất. Việc loài voọc này liên tục tấn công người có thể do kích động hoặc từng bị nuôi nhốt.

Hơn 4 tháng xuất hiện tại khu vực đường Hồ Chí Minh qua xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đàn voọc gáy trắng khoảng 3 con, có trọng lượng mỗi con từ 8-12 kg được ghi nhận đã lao xuống đường đuổi cắn hơn 10 người dân bị thương.

Ngành chức năng tỉnh này từng đưa ra nhiều phương án để vừa xua đuổi, vừa bảo vệ loài động vật quý hiểm, nguy cấp này nhưng không hiệu quả. Quảng Trị cũng có văn bản “cầu cứu” chuyên gia từ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) khảo sát, hỗ trợ để sớm có phương án xử lý, áp chế đàn voọc.

Voọc xuống đường đuổi cắn người

Trao đổi với Zing, ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), cho biết từ hồi cuối tháng 7, thôn Cha Lỳ và Sê Pu thuộc xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa xuất hiện khoảng 3 con voọc gáy trắng.

vooc gay trang tan cong nguoi anh 1

Voọc nhiều lần lao xuống đường tấn công người dân. Ảnh: H.D.

Đàn voọc này thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh vào lúc sáng sớm và chiều tối rồi đuổi cắn người dân bị thương.

Chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo, thông báo đến các thôn, xã và người dân hạn chế qua lại khu vực để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nhiều biện pháp xua đuổi đàn voọc như tập trung đông người rồi đánh chiêng, trống và thu âm tiếng chó sủa để phát loa nhưng chưa hiệu quả.

“Từ ý kiến chuyên gia nói về đặc tính loài voọc rất sợ chó nên huyện từng làm văn bản đề xuất dùng chó nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng để xua đuổi nhưng không thể thực hiện vì thiếu tính khả thi, chó có thể cắn chết voọc”, ông Thuận nói.

Trước việc voọc tấn công người, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị (NN&PTNT) cũng từng giao Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hoá khảo sát và rào lưới cước dài khoảng 800 m dọc khu vực đàn voọc thường xuất hiện, lao xuống đường đuổi cắn người.

Lưới được sử dụng cao 6 m được mắc vào các cọc tre, cắm cách nhau 2-3 m. Tuy nhiên, đợt mưa lũ cuối tháng 10 vừa qua khiến nhiều đoạn lưới bị hư hỏng. Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hoá sau đó chăng thêm 400 m lưới đến thôn Sê Pu (xã Hướng Lập), nâng đoạn đường chăng lưới lên 1,2 km để ngăn voọc.

“Chăng lưới ngăn voọc chỉ là phương án trước mắt, lâu dài cần các chuyên gia khảo sát và đưa ra phương án bảo vệ đàn voọc cũng như đảm bảo an toàn cho người dân qua lại khu vực”, ông Hà Văn Hoan, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hoá, nói.

vooc gay trang tan cong nguoi anh 2

Lực lượng chức năng chăng lưới cao ngăn voọc ra đường. Ảnh: T.Lộc.

Ngành chức năng tỉnh Quảng Trị cũng liên hệ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) để nhờ hỗ trợ phương án bắn thuốc mê bắt đàn voọc nếu cần. Tuy nhiên, đề xuất này đang được tham khảo và xin giấy phép.

‘Do kích động hoặc từng bị nuôi nhốt’

Trao đổi với Zing, ông Lê Thúc Định, Giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) nói rằng tập tính sinh thái tự nhiên loài voọc gáy trắng là sống bầy đàn, rất nhút nhát, ít khi xuống đất.

“Voọc gáy trắng nằm trong bộ linh trưởng nhưng khác với khỉ. Chúng thường xuyên ở trên cây, không xuống đất hay cắn người. Còn cá thể voọc liên tục tấn công người ở Quảng Trị có thể bị kích động hoặc từng được nuôi nhốt, xổng chuồng ra ngoài”, ông Định nói.

Theo ông Định, voọc gáy trắng thường sống trên các dãy núi đá vôi, khu rừng rậm, phân bố chủ yếu ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Số liệu thống kê từ năm 1998 cho thấy đã có gần 1.000 cá thể voọc gáy trắng vùng rừng núi tỉnh Quảng Bình. Đến nay, số lượng đàn voọc tăng rất nhiều do quá trình sinh trưởng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Tại Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật này hiện có khoảng 25 cá thể voọc gáy trắng được nuôi nhốt bán hoang dã. Do đặc tính rất nhút nhát nên loài này thường leo trên cây, ít khi xuống đất hay tiếp xúc với con người.

vooc gay trang tan cong nguoi anh 3

Nhiều cá thể voọc được nuôi bán hoang dã ở Quảng Bình. Ảnh: VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Còn ông Phạm Hồng Thái, Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), cho biết đã giao cho đơn vị chuyên môn khảo sát, phối hợp cơ quan chức năng có phương án bảo vệ, di chuyển đàn voọc thường cắn người sau văn bản đề nghị được hỗ trợ từ Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.

“Loài này vốn nhút nhát, hiền lành nhưng nếu đã đuổi cắn người thì cần có phương án xua đuổi và bảo vệ. Trường hợp xua đuổi không thành công thì phải đặt bẫy hoặc bắn gây mê rồi di chuyển đến khu vực an toàn”, ông Thái cho hay.

 

Theo zingnews.vn

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !