Vì sao Đà Nẵng “cầu cứu” Bộ Xây dựng?

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ đã phải “cầu cứu” bởi những sai sót, vướng mắc về chuyển quyền sử dụng đất theo Nghị định 11/CP.
Vì sao Đà Nẵng “cầu cứu” Bộ Xây dựng? - ảnh 1

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng hôm 8/8 (Ảnh: HC)

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu hôm 8/8 (Infonet đã đưa tin), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương cho hay đang gặp một số vướng mắc trong thực hiện Nghị định 11/CP (ngày 14/01/2013) của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị và Thông tư liên tịch Xây dựng – Nội vụ số 20 (21/11/2013) hướng dẫn một số nội dung Nghị định 11/CP; nhất là chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người dân tại các dự án phát triển đô thị.

“Hiện có nhiều khu vực triển khai chuyển QSDĐ với diện tích chuyển quyền nằm trong quy định chung của Chính phủ và Bộ Xây dựng nhưng phải chờ ý kiến của Bộ Xây dựng kiểm tra, cho phép. 

Chúng tôi đề nghị Bộ ủy quyền Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo UBND TP phê duyệt, đồng thời định kỳ 6 tháng báo cáo kết quả về Bộ các khu vực được chuyển QSDĐ với diện tích chuyển quyền tối đa trong một dự án là 10ha.

Đối với những vị trí yêu cầu về kiến trúc cảnh quan cao, cho phép chuyển QSDĐ đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở với điều kiện trước khi thực hiện phải lập hồ sơ thiết kế xây dựng cụ thể từng lô đất (hoặc dãy lô) theo quy hoạch được duyệt (gọi là thiết kế mẫu), đảm bảo yêu cầu về kiến trúc và cảnh quan đô thị, được sự thống nhất của cơ quan quản lý. 

Khi các chủ đầu tư chuyển QSDĐ cho các hộ dân xây dựng nhà ở thì yêu cầu các hộ này phải cam kết thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế mẫu đã thống nhất. Như vậy mới có thể nhanh được!” – ông Võ Duy Khương nói.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ cho biết thêm, thực chất các dự án phát triển đô thị ở Đà Nẵng chỉ có 3 nhà đầu tư lớn là Sun Group, Trung Nam Group và Công ty Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng. 

Hiện có tình trạng: “Dự án mình phê duyệt, ban hành quyết định rồi, tiền họ nộp hết rồi, không nợ xu nào, mình lấy tiền đó đi làm hạ tầng, làm đường sá mấy năm nay rồi. Họ đã san nền, làm hạ tầng kỹ thuật, trồng cây xanh và cũng đã bán cho dân hoặc mình mua bố trí tái định cư cho dân, có trên sơ đồ rồi.

Như vậy là 3 yếu tố có hết rồi: tiền mình lấy rồi, hạ tầng họ làm rồi, đất mình cấp phiếu cho họ rồi. Chỉ còn một cái, bây giờ họ muốn làm nhà thì phải ra sổ đỏ. Không có sổ đỏ không làm nhà được. Tiền thì lấy rồi nhưng nhà họ không xây được. Trong khi đó mình phải trả tiền thuê nhà hàng tháng cho người ta. Cái này nó cứ lần quần như thế!”.

Vì sao Đà Nẵng “cầu cứu” Bộ Xây dựng? - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng ngày 8/8 (Ảnh: HC)

Tuy nhiên qua phát biểu của ông Trần Thọ thì nguyên nhân của tình trạng này, ngoài vướng mắc về hồ sơ thủ tục theo Nghị định 11/CP, còn do những sai sót của Đà Nẵng khi thực hiện Nghị định 11/CP. Đà Nẵng cũng đã sửa sai khi làm việc với Bộ Xây dựng, báo cáo cho tường tận cái gì mình sai sót thì rút kinh nghiệm, bổ sung. Bây giờ  hiện trạng như vậy, cần cầu cứu Bộ Xây dựng giúp cho chuyện thống nhất ở trên để Đà Nẵng về cấp sổ đỏ cho dân.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã không đáp lại ngay những lời “cầu cứu” khẩn thiết này của Đà Nẵng mà chỉ cho biết vấn đề sẽ được các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng kiểm tra và hướng dẫn giải quyết trong thời gian đến.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.