Vì sao có chuyện GDP “nhảy” từ 6,11% lên 6,28% trong 2 ngày?

Bất ngờ sau 2 ngày chỉ số tăng trưởng kinh tế (GDP) 6 tháng đầu năm 2015 đã tăng thêm 0,17%, từ mức 6,11% “nhảy” lên 6,28%.

Chia sẻ dữ liệu về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ngày 26/6, ông Hà Quang Tuyến – Vụ trưởng Vụ Thống kê tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) cho biết, 6 tháng đầu năm GDP cả nước tăng trưởng 6,28%.

Tuy nhiên, trước đó 2 ngày dữ liệu được Bộ Kế hoạch & Đầu tư đưa ra tại cuộc họp giao ban 6 tháng chỉ là 6,11%, tức là sau 2 ngày con số tăng trưởng GDP đã bất ngờ “nhảy” thêm 0,17%.

Giải thích về những dữ liệu được công bố khác nhau “một trời một vực” chỉ sau 2 ngày, ông Hà Quang Tuyến trần tình: “Đúng là cách đây 2 hôm trong cuộc họp giao ban sản xuất 6 tháng Bộ Kế hoạch & Đầu tư có công bố con số tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm tăng 6,11%. Đây là số liệu ước tính nhanh để phục vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016. Nhưng sau 2 ngày đánh giá lại thì mức tăng chính xác là 6,28%”.

Theo ông Tuyến, ngành đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng chung là công nghiệp chế biến chế tạo, khoảng 1%; kế đến là bán buôn bán lẻ với đóng góp 0,73% vào tăng trưởng GDP cả nước; ngành khai khoáng, dầu thô xếp vị trí thứ 3...

Vì sao có chuyện GDP “nhảy” từ 6,11% lên 6,28% trong 2 ngày? - ảnh 1

Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 chính xác là 6,28% chứ không phải 6,11% như công bố trước đó

Nói thêm về dữ liệu GDP khác nhau, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay, Thông thường số liệu thống kê gồm 3 con số: số ước tính, số sơ bộ và số chính thức. Thời điểm tính dữ liệu đưa ra con số tăng trưởng GDP 6,11% vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 đầu giúp Bộ Kế hoạch & Đầu tư xây dựng kế hoạch. Nhưng tới gần cuối tháng 6 khi có đầy đủ dữ liệu thì con số GDP tăng “chuẩn” là 6,28%. 

“Tôi nói vậy để thấy không phải là sau 1-2 ngày mà GDP thay đổi từ 6,11 lên 6,28%. Hoàn toàn không có chuyện đó. Không phải chúng ta thích con số nào là có con số đó. Số thống kê phụ thuộc nhiều vào thời điểm thống kê...” – ông Lâm quả quyết.

Đề cập tới chỉ số tăng lạm phát, theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, chưa bao giờ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng lại thấp như vừa rồi, khi chỉ tăng 0,55% so với tháng 12/2014. Tính chung 6 tháng mức tăng CPI là 0,86%. 

“Mức tăng trưởng 6,28% đạt được trong bối cảnh lạm phát thấp. Trước đây kinh tế phải có lạm phát mới tăng trưởng, nói cách khác là lạm phát “kéo” tăng trưởng. Nhưng quy luật này đã bị phá vỡ trong 6 tháng đầu năm nay, tang trưởng vẫn cao dù lạm phát thấp. Đó là điểm sang của nền kinh tế” – lãnh đạo Tổng cục Thống kê lạc quan.

Nguyễn Hoài

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.