Về quê, bán hết vàng cưới, cặp vợ chồng trẻ trồng bưởi sinh thái, nuôi ong làm giàu

Vừa học xong đại học, Trần Huyền Ân (Phú Yên) theo chồng về Hà Tĩnh lập nghiệp trồng giống bưởi Phúc Trạch với mô hình trồng sinh thái. 

{keywords}
Học xong đại học, Trần Huyền Ân theo chồng về Hà Tĩnh trồng bưởi sinh thái.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp khoa Báo chí của Đại học ở Đà Nẵng, cô gái Trần Huyền Ân (SN 1991, quê huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) theo chồng về thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) lập nghiệp.

Chồng Ân là Trần Xuân Loát, dù tốt nghiệp đại học ngành thể dục thể thao nhưng chàng trai này lại thích làm kinh tế ở quê hương mình. Sau khi ra trường, dù có nơi nhận vào làm việc nhưng Loát lại quyết định cùng Ân về quê để phát triển kinh tế trang trại mặc bố mẹ và người thân phản đối.

Thuận lợi ban đầu là đất đai của gia đình khá rộng nên anh chị quyết định sẽ phát triển giống bưởi Phúc Trạch là cây chủ lực. Tuy nhiên, để bắt tay vào khởi nghiệp, vấn đề khó khăn nhất lại là nguồn vốn.

Ban đầu, với số vốn 150 triệu đồng nên anh chị chỉ trồng 100 gốc bưởi. 

Tất cả đồ trang sức sau lễ cưới đều được đôi trẻ mang đi bán sạch để phục vụ khát vọng làm giàu của mình. Cộng với số tiền vay mượn của người thân, và vốn vay từ Hội phụ nữ xã cùng ngân hàng chính sách, tổng cộng được khoảng 200 triệu đồng.

Xác định trồng bưởi phải mất thời gian dài mới có thu nhập, vì vậy để trang trải cho cuộc sống, tăng thêm nguồn thu nhập, trong thời gian đầu anh chị còn chăn nuôi gà, lợn, bò, vịt,... đồng thời kết hợp cả buôn bán bưởi để "lấy ngắn nuôi dài".

Nhưng mọi thứ không suôn sẻ, đôi vợ chồng trẻ có những lúc lâm vào cảnh bị mất vốn và âm nợ.

{keywords}
Hai vợ chồng Trần Huyền Ân và Trần Xuân Loát thu hoạch bưởi tại vườn.

Không chấp nhận thất bại, anh chị đã đọc thêm sách vở về chăn nuôi, chăm bón cây ăn quả.  Từ 100 gốc bưởi ban đầu, đến nay, vườn bưởi của vợ chồng Ân đã trồng được 500 gốc bưởi Phúc Trạch, hiện khoảng 200 gốc đã cho quả. Mùa tết vừa qua, vườn bưởi cho thu hoạch trên 5.000 quả bưởi với giá bán lẻ 70.000 đồng/quả.

Để tạo nên sản phẩm sạch, đôi vợ chồng trẻ chọn cách chăm sóc cây bưởi bằng phân hữu cơ, không dùng phân vô cơ hay thuốc bảo vệ thực vật. Bởi vì phân ủ vi sinh giúp cải tạo đất, giữ được môi trường tự nhiên của đất.

{keywords}
Anh Loát cho biết, cây bưởi được bón bằng phân hữu cơ giúp cải tạo đất, giữ được môi trường tự nhiên.

Chị Ân chia sẻ: “Bí quyết trồng bưởi sạch là chăm sóc bằng phân ủ vi sinh. Phân bò cùng phân gà trộn lẫn với nhau rồi ủ cùng vi sinh Trichoderma. Sau khi ủ từ 3 đến 6 tháng cho phân thật hoai thì bón khoảng từ 50 đến 80kg cho một gốc bưởi. Đồng thời, dùng phế phẩm nông nghiệp có sẵn như thân cây ngô, cây chuối, rơm rạ, cắt cỏ xung quanh tấp vào gốc để giữ độ ẩm cho đất”.

Để tăng lượng đạm cho cây, anh chị ngâm ốc bươu vàng với mật ong xấu màu, cùng men vi sinh bản địa (là các vi sinh vật có lợi như Trichoderma, sữa chua, men tiêu hóa, đường nâu, cám gạo…,). Sau khi ngâm từ 3 đến 6 tháng hỗn hợp sẽ thành phân và tưới vào gốc theo 4 thời kỳ: Sau thu hoạch, trước khi ra hoa, sau khi đậu quả, trước thu hoạch 1 tháng.

“Những nơi nhiều cá thì họ làm phân cá để bón cho cây. Còn ở mình ốc bươu vàng rất nhiều nên chúng tôi ủ bằng ốc. Cá hay ốc đều rất nhiều đạm, có tác dụng rất tốt đối với cây trồng, vật nuôi”, Huyền Ân chia sẻ thêm.

{keywords}
Nhờ bón phân hữu cơ nên vườn bưởi luôn xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

Huyền Ân cho biết, sau khi dùng bao bọc quả để chống côn trùng còn bổ sung phân bón từ cá nhập khẩu ở Hàn Quốc với trọng lượng 300g/cây. Nhờ đó, vườn bưởi luôn xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

Ngoài ra, tùy theo thể trạng của cây mà giữ lại số quả nhất định. Những quả xấu, quả nhỏ hoặc sai quá thì cắt bỏ, trung bình chỉ để lại từ 50 đến 70 quả/1 cây.

Anh Trần Xuân Loát chia sẻ thêm: “Một yếu tố tạo nên sản phẩm bưởi sạch, cần đặc biệt quan tâm là trong quá trình ra hoa kết trái, tuyệt đối không dùng thuốc kích hoa, đậu quả, mà chủ yếu là chăm sóc từ rễ. Khi quả bằng đầu ngón tay chỉ phun thuốc tự chế để phòng trừ sâu róm.

Thuốc tự chế để phòng sâu bệnh gồm: sả, rượu, ớt, gừng, riềng, thuốc lào, lá xoan, men vi sinh bản địa ngâm ủ thật kỹ. Đặc tính của hỗn hợp này là cay, nóng, hăng, đắng khiến sâu bọ, côn trùng không dám bén mảng tới”.

{keywords}
Những quả bưởi Phúc Trạch đầu tay của 2 vợ chồng trẻ.

Cũng theo anh Loát, ngoài việc giới thiệu và quảng bá sản phẩm của mình, vợ chồng anh còn liên kết với 30 vườn bưởi Vietgap, tiêu thụ khoảng 60.000 quả (tương đương 50 tấn), chủ yếu xuất đi TP Vinh, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Điện Biên.

Tận dụng nguồn hoa bưởi dồi dào, anh chị kết hợp làm trà hoa bưởi. Cứ 1kg trà thì dùng 500g hoa bưởi ướp từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ sau đó sao khô và đóng gói.

{keywords}
Tận dụng hoa bưởi ướp trà

Cũng từ nguồn hoa bưởi dồi dào, năm 2016, vợ chồng Ân kết hợp nuôi ong lấy mật. Hiện tại, trong vườn của gia đình có 20 tổ ong, mỗi năm thu hoạch gần 1000 lít với giá bán 200.000 đồng/lít. 

Năm 2020, sản phẩm mật ong hương bưởi của vợ chồng anh được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Hà Tĩnh.

Trần Hoàn

9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo

9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo

Thay vì bán theo bó, theo cân, Huỳnh Công Duy chọn bán rau sạch theo kiểu combo, cân đối theo thành phần dinh dưỡng, khẩu phần ăn.

Nước về hồ thủy điện tăng cao, không lo thiếu điện

Ngày 16/7, lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả nước được cải thiện, có khu vực cao hơn trung bình nhiều năm nên các nhà máy tăng công suất phát điện, không lo thiếu.

Chủ tịch Hà Tĩnh: Rút kinh nghiệm Formosa, kiên quyết dừng dự án sắt Thạch Khê

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, việc khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Vì vậy, tỉnh kiên quyết đề xuất dừng mỏ sắt Thạch Khê.

Xem Nhật Bản nuôi cá trong nước phóng xạ Fukushima đã qua xử lý

Chính phủ Nhật Bản livestream nuôi cá trong bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý nhằm thuyết phục công chúng về độ an toàn của kế hoạch xả nước phóng xạ Fukushima ra biển.

Ông Lê Thái Sâm làm Chủ tịch Bamboo Airways

HĐQT Bamboo Airways vừa thông qua quyết định bầu các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 thay thế các thành viên từ nhiệm. Theo đó, ông Lê Thái Sâm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways thay ông Oshima Hideki vừa tại vị 3 tuần.

Mở ‘nút thắt’ visa, sốt sắng đón luồng khách mới

Để Việt Nam trở thành thị trường du lịch sang trọng, đón được những vị khách chi trả cao và ở dài ngày buộc ngành du lịch phải thay đổi và có chính sách rõ ràng. Nút thắt visa được mở là bước đầu tiên để đón nguồn khách mới.

"Thay trời làm mưa', người dân vùng cao thu cả chục tỷ đồng

Ở nơi rẻo cao bản Yên Thi, xã Lóng Phiềng, người nông dân chỉ cần chiếc smartphone có thể thay trời "làm mưa" bất cứ lúc nào. Cũng bởi vậy, vụ nào cũng trúng mùa, cho thu cả chục tỷ đồng.

Tăng tốc làm thêm đường dây 500kV để miền Bắc giảm nguy cơ thiếu điện

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành, đưa vào vận hành trong tháng 6/2024, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu.

9X bắt rêu hoang ngủ đông, thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Một cách tỉ mỉ và chính xác, Nhật Hoàng bắt các loại rêu hoang ngủ đông theo ý muốn rồi biến chúng thành những bức tranh tuyệt đẹp, sống động như một hệ sinh thái thu nhỏ.

1 triệu ha lúa chất lượng cao thu 9 triệu tấn gạo: Chưa trồng đã đắt khách mua

Trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao ở ĐBSCL vẫn là đề án đang trong quá trình hoàn thiện của Việt Nam. Khi hay tin nước ta sẽ có 9 triệu tấn gạo chất lượng cao, nhiều quốc gia muốn đặt mua đơn hàng lớn.

Khách sạn ồ ạt rao bán dù khách du lịch tăng cao

6 tháng đầu năm, mặc dù lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều tăng trưởng ấn tượng nhưng các cơ sở lưu trú vẫn gặp nhiều khó khăn, thậm chí khách sạn 4-5 sao tại các trung tâm du lịch còn bị rao bán hàng loạt.