9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo

Thay vì bán theo bó, theo cân, Huỳnh Công Duy chọn bán rau sạch theo kiểu combo, cân đối theo thành phần dinh dưỡng, khẩu phần ăn.

Huỳnh Công Duy (sinh năm 1992) là người sáng lập cửa hàng thực phẩm sạch mang tên “Hộp của mẹ”. Điều đặc biệt là cửa hàng này cung cấp rau củ sạch theo hình thức combo, cân đối theo thành phần dinh dưỡng và khẩu phần gia đình phù hợp. Các loại rau củ được phối với nhau, đóng hộp gửi đến khách hàng theo định kỳ (tuần/tháng).

9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo
Mỗi hộp rau phong phú, đa dạng, thường có từ 10-12 loại rau

Học ngành Quản trị kinh doanh nhưng chàng trai 9x lại có niềm đam mê với nông nghiệp. Từ năm 2012, anh đã góp vốn, góp sức với một số bạn bè mở một cửa hàng nhỏ ở Gò Vấp (TP.HCM) kinh doanh thực phẩm sạch. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 năm, cửa hàng đã phải đóng cửa vì nguồn hàng không ổn định.

Dù chuyển qua công việc khác, không kinh doanh thực phẩm nữa nhưng Duy vẫn luôn đau đáu với nông nghiệp hữu cơ. Đến năm 2017, Duy cùng một số người bạn đã xây dựng được một nông trại riêng ở Lạc Dương cách Đà Lạt 13km. Vườn rau có diện tích 15.000 m2 và canh tác hoàn toàn theo hướng hữu cơ đáp ứng các tiêu chí an toàn như không sử dụng hóa chất, chất kích thích, không dùng các giống đột biến gen... Tuy nhiên, vườn rau gặp phải khó khăn về đầu ra.

9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo
Huỳnh Công Duy (sinh năm 1992), người sáng lập cửa hàng thực phẩm sạch bán hàng theo kiểu combo

Đến năm 2019, Duy chọn Đà Nẵng làm thị trường chính tiêu thụ sản phẩm. Duy kể, lúc đầu anh bán rau online, mọi người rất thích nhưng gặp phải một vấn đề là có những loại rau bán rất chạy nhưng có loại không có khách. Chính vì thế, Duy mới nảy ra ý tưởng bán rau theo combo và tháng 11/2020 thì “Hộp của mẹ” ra đời. Tại Đà Nẵng, đây là cửa hàng đầu tiên bán rau sạch theo hình thức này.

Duy chia sẻ, thực ra hình thức bán hàng này ở Nhật Bản đã rất phát triển và được ưa chuộng. Khách hàng đóng tiền cả năm cho nông trại, mùa nào thức nấy, nông trại trồng gì thì sẽ gửi đến khách hàng như vậy chứ khách không chọn. Còn ở Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn chưa được biết đến nhiều.

Duy lựa chọn bán rau theo kiểu combo bởi nông trại của Duy trồng rau theo phương pháp hữu cơ nên rất khó, lúc được mùa, lúc thì mất mùa liên tục. Ví dụ gần đây nông trại đã trồng cần tây 4 lần và phải chịu thất thu 4 lần, khoai tây 2 lần, cà rốt 3 lần… Còn bông lơ xanh có lúc rộ lên rất nhiều, mỗi ngày cả trăm kg bán không kịp…Đây là một trong các lý do khi bán rau sạch mà theo yêu cầu, sở thích của khách trở nên rất khó đáp ứng.

“Cuối cùng mình xác định sẽ bán theo combo, nông trại có gì bán nấy và cũng giải thích để khách hàng hiểu, đồng hành cùng với mình”, Duy chia sẻ.

9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo
Nguồn rau của cửa hàng do chính vườn rau của Duy sản xuất, cung cấp

Cũng theo Duy, nhờ hình thức này, mà nông trại của Duy cũng như các vườn rau sạch mà anh liên kết sẽ đảm bảo được đầu ra. Còn khách hàng được sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, phong phú, đảm bảo sức khoẻ.

 

Dù mới hoạt động được 3 tháng và ra đời đúng năm dịch bệnh bùng phát, kinh tế khó khăn, chi tiêu giảm nhưng “Hộp của mẹ” đã có gần 300 khách hàng thường xuyên, chưa kể lượng khách lẻ và đến nay có hơn 900 hộp rau đã được giao tới gia đình khách hàng.

Hiện cửa hàng cung cấp nhiều loại combo đủ cho gia đình ăn trong một tuần. Chẳng hạn 180.000 đồng/tuần (tương đương 2,7-3kg rau) dành cho gia đình 2 người; 330.000 đồng/tuần (tương đương 4,5-5kg rau) cho gia đình 4 nguời; 502.000/tuần (tương đương 7,5-8kg rau) cho gia đình 6 người. Mỗi hộp có từ 10-12 loại rau củ, thậm chí có những hộp chứa tới 30 loại rau củ quả các loại như bông lơ xanh, cải thảo, bí đỏ, cải bó xôi, cải xoăn, măng tây, củ dền… giúp người nội trợ dễ dàng lên thực đơn. Tất cả đều là rau sạch do chính nông trại sản xuất.

9x khởi nghiệp, bán rau sạch theo kiểu combo
Mỗi combo sẽ có nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với từng khẩu phần gia đình. Điểm hấp dẫn của hình thức này là giúp khách hàng tiết kiệm chi phí hơn so với mua lẻ, tiết kiệm thời gian đi mua...

Theo Duy, “Hộp của mẹ” không phải là thương lái mua đi bán lại mà xuất phát từ nông trại tới thẳng nhà bếp của gia đình nên chủ động được lịch gieo trồng, mùa vụ và số lượng cũng như chủng loại rau. Rau củ được thay đổi luân phiên. Khách hàng không thích món nào sẽ được ghi lại và đổi món khác và hôm sau không giao món đó nữa, rất linh hoạt và tiện lợi cho khách.

Đặc biệt, việc mua rau theo hình thức combo sẽ giúp khách hàng tiết kiệm hơn. Ví dụ cùng một lượng 5kg rau nhưng nếu mua combo có thể tiết kiệm hơn mua lẻ đến 20% và nếu mua theo tháng khách hàng còn được freeship, tặng salad. Tính ra, mỗi người chỉ cần bỏ ra 9.000 đồng mỗi ngày đã có thể sử dụng các loại rau sạch được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Ngoài ra còn giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian đi siêu thị thực phẩm sạch để lựa chọn, mang về…

“Chúng tôi sẽ giao mỗi tuần 1 hoặc 2-3 lần theo nhu cầu của khách hàng để đảm bảo khách hàng luôn nhận rau tươi mới, không dồn quá nhiều vào một lần giao”, Duy chia sẻ.

Ngoài cung cấp các combo rau củ theo khẩu phần gia đình, Duy còn thiết kế, cung cấp các combo rau củ cho mẹ và bé trong thời kỳ ăn dặm, combo rau củ ăn Tết...

Anh cũng đang kỳ vọng hộp rau sạch sẽ trở thành món quà độc đáo, ý nghĩa cho mỗi gia đình dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Mọi người thử và quay lại dùng khá nhiều, chúng tôi rất vui vì điều này và hy vọng năm tới sẽ được thị trường biết tới nhiều hơn và đón nhận hơn nữa để giúp các vườn rau có thể vững bước trên con đường sản xuất nông sản sạch, an toàn”, Duy nói.

Diệu Thuỳ

Biến vỏ tràm, bẹ chuối, vải cũ thành tranh độc lạ giá tiền triệu

Biến vỏ tràm, bẹ chuối, vải cũ thành tranh độc lạ giá tiền triệu

Từ những phế phẩm bẹ chuối, vỏ tràm, vải jean cũ, anh kỹ sư nông nghiệp đã tạo thành những bức tranh đẹp mắt, bán với giá thấp nhất vài trăm ngàn đến 3-4 triệu đồng…

 
List comment
 
 
Biến vỏ tràm, bẹ chuối, vải cũ thành tranh độc lạ giá tiền triệu
icon

Từ những phế phẩm bẹ chuối, vỏ tràm, vải jean cũ, anh kỹ sư nông nghiệp đã tạo thành những bức tranh đẹp mắt, bán với giá thấp nhất vài trăm ngàn đến 3-4 triệu đồng…

 
 
Từ bán dạo bánh mì, chàng kỹ sư công nghệ tiết lộ bí quyết trở thành chủ chuỗi fast food
icon

Dịch bệnh bất ngờ xảy ra khiến Lê Quốc Thạch (Bình Định), ông chủ chuỗi cửa hàng bánh mì Kebab buộc phải “lột xác” thay đổi mô hình chuyển sang chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh.

 
 
Bánh chưng nhân cá ngừ đại dương khác lạ lần đầu xuất hiện Tết này
icon

Bánh chưng Tết thay nhân thịt lợn bằng cá ngừ đại dương được người Hà Nội đón nhận vô cùng hào hứng.

 
 
Chàng 'Sơn Tinh' khởi nghiệp với giống gà hiếm 9 cựa
icon

Có niềm đam mê kỳ lạ với gà 9 cựa, anh Nguyễn Văn Đức (36 tuổi, Phú Thọ) quyết định bỏ nghề “gõ đầu trẻ” về quê, sáng chăn gà, chiều làm Vlog về gà 9 cựa.

 
 
Tỷ phú nông dân tỉnh Bạc Liêu nuôi lươn không bùn công nghệ cao, 1 năm bắt bán 30 tấn, lời 2,5 tỷ đồng
icon

Với cách nuôi lươn không bùn công nghệ cao tuần hoàn nước, tỷ phú nông dân Phan Khắc Nhật Tiến thu về hàng tỷ đồng/năm.

 
 
Bị ngân hàng từ chối, giám đốc ngồi xe lăn 'cắn răng' vay tín dụng đen để kinh doanh
icon

Được vinh danh trong chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III mới đây tại Hà Nội nhưng ít ai biết rằng, đằng sau câu chuyện khởi nghiệp của vị giám đốc khuyết tật Lê Huy Tích này là chuỗi hành trình đầy gian nan và sóng gió.

 
Bỏ công việc ở thành phố, 9x quyết về 'bản voi' khởi nghiệp với măng tây xanh
icon

Từ bỏ công việc quản lý kinh doanh tại một công ty với mức lương ổn định, Hồ Thế Mỹ (Đắk Lắk) bỗng quyết định về quê cải tạo 0,5 sào đất rẫy của gia đình để trồng thử nghiệm cây măng tây xanh, tự tìm đầu ra cho sản phẩm.

 
Nghỉ ngân hàng về quê khởi nghiệp, 9X Gia Lai có doanh thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Từng có công việc ổn định tại một ngân hàng thương mại tại Đồng Nai, nhưng anh Nguyễn Văn Hòa đã quyết định nghỉ việc để về quê nhà Gia Lai khởi nghiệp riêng. 

 
Chuyện khởi nghiệp liều lĩnh của 'cô bé mùn cưa'
icon

Từ lúc trong tay có vỏn vẹn 30 triệu đồng, vay mượn khắp nơi; thậm chí là vay lãi ngày… cô gái 8X đã cùng chồng sản xuất thành công viên nén mùn cưa làm chất đốt xanh cho môi trường từ những phế liệu mùn cưa, rơm rạ…

 
'Hai đứa ngây' làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ
icon

Đó là câu chuyện hai vợ chồng làm trang trại ở Nghệ An. Do trồng trọt kiểu khác người nên bị nông dân trong vùng gọi là “hai đứa ngây”.