Về nơi một thời mua bán ma túy “đông như hội”

"Nhớ lại cái thời người mua bán, chích hút ma túy la liệt khắp đường làng ngõ xóm, “đông như đi hội”, có ngày tôi phải hô hấp nhân tạo cho 4-5 nạn nhân sốc thuốc gần chết" - vị trưởng xóm Cầu Gia Bảy của xã Đồng Bẩm TP. Thái Nguyên vẫn cảm thấy lạnh người khi kể lại.

Đến vùng đất từng là điểm nóng về ma túy của TP. Thái Nguyên  hơn chục năm về trước, tôi được nghe kể những câu chuyện rợn người về việc buôn bán hàng trắng và những bi kịch của những gia đình nhiều đời lâm vào vòng lao lý vì mải mê buôn bán hàng cấm.

Đó là địa phận thuộc xã Đồng Bẩm, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) trước đây nhưng nay được sát nhập vào thành phố Thái Nguyên.

Theo những người dân nơi đây kể lại, những năm đầu thập kỷ 90, hầu hết tất cả những thôn xóm của xã Đồng Bẩm đều có người nghiện và người chết vì HIV/AIDS. Riêng xóm Cầu Gia Bảy, Đồng Tâm, Văn Thánh thì số người nghiện và chết vì căn bệnh thế kỷ là nhiều nhất.

Từ cảnh buôn bán, hút chích ma túy đông như hội…

“Nhớ lại những năm 1992 trở về trước, người nghiện đi lại rầm rập đông như hội, người bán người hút công khai và hoạt động mua bán diễn như chưa hề có lệnh cấm buôn bán và sử dụng ma túy”, ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm trưởng xóm Cầu Gia Bảy hồi tưởng lại những ngày tháng u ám trước đây.

Về nơi một thời mua bán ma túy “đông như hội” - ảnh 1
Dọc theo con đường từ cầu Gia Bảy đến hết xóm, đã có thời người ta rải ma túy ra từng nong, người nghiện dạt về đây mua như  thể đây là chợ rồi hút hít tại chỗ. Ảnh NL

Do được trang bị những kiến thức cớ bản về y học từ trong trường quân đội nên có những ngày ông Tuyển phải trực tiếp hô hấp nhân tạo cho 4-5 con nghiện bị sốc thuốc tưởng chừng như đã chết. Ông nhớ  lại: “Do bị sốc thuốc lâu không được sơ cứu kịp thời nên người sốc thuốc tím đen, mắt đờ ra tưởng như không còn cứu được, sau nhiều giờ cấp cứu mới dần dần được hồi tỉnh. Ngặt một nỗi không chỉ 1 người mà nhiều người sốc cùng lúc. Đến giờ nghĩ lại cảnh đó mà vẫn không hết sợ”.

Được biết, vào thời kỳ cao điểm trên bãi đất hoang ven sông từng được coi là thánh địa ma túy một thời không người dân bình thường nào dám lui tới vì cảnh bơm kim tiêm trải trắng cả một khu!

Có lẽ, không một nơi nào mà người ta buôn bán và sử dụng ma túy theo kiểu buôn thúng bán mẹt như vùng đất này. Khoảng 20 năm về trước nơi đây cảnh buôn bán ma túy như bán hàng rong ngoài chợ. “Dọc theo con đường từ cầu Gia Bảy đến hết xóm, người ta rải ma túy ra từng nong, người nghiện dạt về đây mua như thể đây là chợ rồi hút hít tại chỗ. Người nghiện tụ tập về đây chẳng khác gì trẩy hội, còn cảnh người chết cũng nhiều không thể nhớ hết” - Vị Phó trưởng công an xã Đồng Bẩm Nguyễn Công Đức nhớ lại thời kỳ hãi hùng đó.

Đến những bi kịch gia đình nhiều đời đi tù vì ma túy

Được biết, thập niên 90 trở về trước, ở vùng đất này có hàng chục căn nhà khang trang bị bỏ hoang do chủ nhân bị bắt vì buôn bán và tàng trữ ma túy. Hiện nay những căn hộ đó tuy đã có người ở nhưng sự tan hoang, lạnh lẽo, không khí u ám vẫn đeo bám không thôi.

Trong cuộc nói chuyện với ông Trần Đức Bình, Công an viên của xã Đồng Bẩm, tôi được biết rất nhiều gia đình rơi vào cảnh ngộ éo le vì ma túy. Có những gia đình 3 đời đi tù vì buôn bán ma túy; Có nhà 2 vợ chồng cùng đi tù. Chồng ra tù trước, vợ ra sau. Nhưng chuyện sẽ không có gì đáng quan tâm ở vùng đất này nếu như không xảy ra chuyện người vợ vừa ra tù trở về nhà, vợ chồng chưa kịp đoàn viên thì người chồng lại ngồi tù lần 2. Rồi câu chuyện của cả gia đình chết vì ma túy…

Về nơi một thời mua bán ma túy “đông như hội” - ảnh 2
Ở vùng đất này có hàng chục căn nhà bị bỏ hoang do chủ nhân bị bắt vì buôn bán và tàng trữ ma túy. Hiện nay nhiều căn hộ đó tuy đã có người ở nhưng sự tan hoang, lạnh lẽo, không khí u ám vẫn đeo bám không thôi. Ảnh NL

Ra tù vào tội, nhiều hoàn cảnh gia đình ly tán vì ma túy. Gia đình bà Trần Thị L là một ví dụ. Vì buôn bán ma túy, cả hai vợ chồng  đều bị bắt và đang ngồi tù. Nhà có 2 người con, người con gái đã đi lấy chồng ở xa, còn một cậu con trai không nơi nương tựa nên đã về ở với gia đình cậu ở xa. Căn nhà khang trang bị bỏ hoang nhiều năm.

Đến câu chuyện của người đàn bà Triệu Thị B từ nơi khác về làm dâu đất này rồi theo chồng buôn bán ma túy, khi chồng chết được 2 năm thì bà B vào tù. Tiếp đó là mấy người con cũng “theo nghiệp”, thay nhau ngồi tù vì tội buôn bán mà túy.

Rồi chuyện cả gia đình có 4 người thì cả 4 người đều ngồi tù vì buôn bán ma túy, người vợ bệnh nặng chết trong tù không có người thăm viếng vì 3 bố con cũng đang ngồi chịu án tù…

Cảnh vào tù ra tội ở nơi này không còn là chuyện lạ. Mỗi câu chuyện, mỗi cảnh đời là một minh chứng cho những đổ nát không gì cứu vãn được vì sức hút ghê gớm, ma lực khó cưỡng của loại hàng trắng này. Nó khiến con người ta bị ám ảnh, sợ hãi khi bước chân về vùng đất này!

Lan Nguyễn

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !