VARS tiếp tục hành trình 'góp một cây để có rừng' với dự án Rừng tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Ngày 26/8, VARS chính thức khởi động dự án trồng cây mắc ca kết hợp cây tếch và cây trám đen với tổng diện tích là 9,7ha tại bản Hua Tát, xã Còi Nòi (Mai Sơn, Sơn La) nhằm tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Đây là dự án được ấp ủ và gây quỹ từ tháng 5/2021 nhân lễ giỗ 49 ngày của cố nhà văn.

Sáng kiến trồng cây tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được khởi xướng bởi vợ chồng nhà giáo Nguyễn Nguyệt Cầm và Peter Zinoman, Giáo sư sử học tại ĐH Úc Berkeley, Hoa kỳ. Chi phí thực hiện dự án được gây quỹ trực tiếp qua việc bán đấu giá bản in đầu tiên cuốn sách đầu tay của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, tác phẩm ‘’Tướng về hưu’’. Bản in còn lưu lại chữ ký từ tác giả lúc sinh thời. Tác phẩm được quyên tặng bởi họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà sưu tập sách Nguyễn Duy Cường (Sách Vipen) và đã được ông Alex Thai (nhà Việt Nam học tại Hoa Kỳ) mua với giá 72 triệu đồng – tương đương với số tuổi hưởng dương của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Phiên đấu giá còn nhận được gần 30 triệu đồng của nhiều độc giả ủng hộ sáng kiến này.

Với một dự án đầy ý nghĩa như vậy, Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS), Hội Nhà văn Việt Nam kết hợp với nhóm giảng viên bộ môn Ngữ văn, Khoa Khoa học xã hội, Trường Đại học Tây Bắc đã quyết định chọn bản Hua Tát để thực hiện dự án này.

{keywords}
Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên.

Bản Hua Tát, xã Còi Nòi là một nơi gắn liền với sự nghiệp văn chương và cuộc đời của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Sau 10 năm sinh sống tại đây, ông đã sáng tác nhiều truyện ngắn, và sau này được tập hợp xuất bản dưới tên “Những ngọn gió Hua Tát’’.

Dù đây là một dự án riêng lẻ, không thuộc kế hoạch trồng và phục hồi 100ha rừng đầu nguồn Sông Gianh ở Quảng Bình của VARS năm 2022, ''Rừng tưởng niệm Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp'' vẫn được thực hiện đúng với tinh thần của VARS: hỗ trợ người dân trồng rừng cây đa mục tiêu để đảm bảo tính bền vững của dự án cũng như mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân.

Vào tháng 7/2022, đại diện VARS đã làm việc trực tiếp với UBND xã Còi Nòi, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Mai Sơn, Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn về ý tưởng và kế hoạch thực thi dự án. VARS và đại diện UBND xã, Phòng Nông nghiệp huyện và Hạt Kiểm lâm đã tiến hành khảo sát địa bàn trồng, xác định 13 hộ tham gia với 9,7ha đất lâm nghiệp liên vùng, và chọn cây mắc ca là giống cây chính của dự án, bên cạnh trồng kết hợp cây bản địa tếch và trám đen để tại nên độ che phủ bảo vệ khu rừng.

''Cây mắc ca là cây trồng vừa có khả năng tạo ra một thảm thực vật che phủ đất ổn định lâu dài trên 45 năm vừa gắn với tạo ra thu nhập kinh tế cho người dân. Do vậy, việc hướng dẫn các kỹ năng trồng chăm sóc và thu hoạch được thực hiện bởi cơ sở cung cấp giống vừa đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của VARS trong trồng rừng, và thiết lập một kế hoạch duy trì sức khỏe của rừng đa mục tiêu lâu dài, góp phần tăng cường năng lực phòng hộ của lưu vực và tạo ra thu nhập cho người dân. Ngoài ra, trồng xen tếch và trám đen tạo ra lớp che chắn toàn diện bảo vệ mắc ca khỏi gió, bão, sương muối…’’, ông Nguyễn Văn Sự, đại diện VARS chia sẻ.

Dự án ''Trồng và Phục hồi Rừng đầu nguồn Sông Gianh'' là dự án được ấp ủ bởi những người sáng lập Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS).
Mục tiêu chính của dự án là vận động cộng đồng đóng góp để trồng các loài cây bản địa, gìn giữ và khôi phục rừng tự nhiên với khoản đóng góp là 50.000 đồng/cây xanh. Tính đến ngày 25/8/2022, VARS đã nhận được 1.748 lượt đóng góp với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên. 
Kết quả trồng rừng năm 2021 (giai đoạn 21/3/2021 đến 21/3/2022) đã trồng được 80,46ha trên 8 xã thuộc huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) với 43 chủ rừng hộ gia đình và 01 chủ rừng cộng đồng. Các loài cây bản địa được sử dụng có: huỷnh, lim xanh, sưa đỏ, lát, giổi, re hương, gáo vàng, vàng tim, cồng. Với tổng số 98.330 cây trong đó có 8.939 cây phục vụ trồng dặm.
Từ 21/3/2022 đến nay, VARS đã tiến hành trồng thêm được 14,3ha rừng, đang tiến hành trồng tiếp 46ha trong tháng 9 và tháng 10. Mục tiêu đến tháng 3/2023 VARS sẽ trồng hoàn thành 100ha rừng trên hai địa bàn huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

PV

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

5 trải nghiệm tâm linh độc đáo ở núi Bà Đen

Đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo - xá lợi Phật Thích Ca - là một trong 5 trải nghiệm tâm linh thu hút du khách đến núi Bà Đen. Trong 7 tháng qua, nơi đây đã đón 3,7 du khách.

Nghe cuộc gọi giả danh công an, tiền tỷ của giáo viên, giáo sư 'ra đi' phút chốc

Giáo viên tiểu học lập tài khoản theo yêu cầu của kẻ giả danh công an, để rồi mất hơn 3 tỷ đồng. Vị giáo sư 83 tuổi cũng để mất 750 triệu.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Dubai để cấp cứu hành khách

Chuyến bay số hiệu VN50 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Heathrow (Anh) tới TP. HCM phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dubai sau hơn 7 tiếng bay để cấp cứu hành khách.

Trâu ‘điên’ chạy khỏi lò mổ húc 5 người bị thương ở Bình Phước

Một con trâu đang chuẩn bị đưa đi mổ thịt thì bất ngờ sổng chuồng, tháo chạy trên đường rồi húc 5 người bị thương.

Cháy nhà ở Hòa Bình, 6 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương.

Phát hiện gần 150 cây thông bị đốn hạ trong rừng, thân còn ứa nhựa

Hơn 140 cây thông hàng chục năm tuổi, với đường kính 13-45cm trong rừng ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị chặt hạ, nằm la liệt.

Lợn chết trương phình bị vứt la liệt đầu nguồn sông ở Hà Tĩnh

Nhiều con lợn chết được phát hiện nổi lềnh bềnh trên sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Do nắng nóng, xác lợn đã phân huỷ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !