VARS tiếp tục hành trình 'góp một cây để có rừng' với dự án Rừng tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Ngày 26/8, VARS chính thức khởi động dự án trồng cây mắc ca kết hợp cây tếch và cây trám đen với tổng diện tích là 9,7ha tại bản Hua Tát, xã Còi Nòi (Mai Sơn, Sơn La) nhằm tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Đây là dự án được ấp ủ và gây quỹ từ tháng 5/2021 nhân lễ giỗ 49 ngày của cố nhà văn.

Sáng kiến trồng cây tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được khởi xướng bởi vợ chồng nhà giáo Nguyễn Nguyệt Cầm và Peter Zinoman, Giáo sư sử học tại ĐH Úc Berkeley, Hoa kỳ. Chi phí thực hiện dự án được gây quỹ trực tiếp qua việc bán đấu giá bản in đầu tiên cuốn sách đầu tay của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, tác phẩm ‘’Tướng về hưu’’. Bản in còn lưu lại chữ ký từ tác giả lúc sinh thời. Tác phẩm được quyên tặng bởi họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà sưu tập sách Nguyễn Duy Cường (Sách Vipen) và đã được ông Alex Thai (nhà Việt Nam học tại Hoa Kỳ) mua với giá 72 triệu đồng – tương đương với số tuổi hưởng dương của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Phiên đấu giá còn nhận được gần 30 triệu đồng của nhiều độc giả ủng hộ sáng kiến này.

Với một dự án đầy ý nghĩa như vậy, Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS), Hội Nhà văn Việt Nam kết hợp với nhóm giảng viên bộ môn Ngữ văn, Khoa Khoa học xã hội, Trường Đại học Tây Bắc đã quyết định chọn bản Hua Tát để thực hiện dự án này.

{keywords}
Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên.

Bản Hua Tát, xã Còi Nòi là một nơi gắn liền với sự nghiệp văn chương và cuộc đời của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Sau 10 năm sinh sống tại đây, ông đã sáng tác nhiều truyện ngắn, và sau này được tập hợp xuất bản dưới tên “Những ngọn gió Hua Tát’’.

Dù đây là một dự án riêng lẻ, không thuộc kế hoạch trồng và phục hồi 100ha rừng đầu nguồn Sông Gianh ở Quảng Bình của VARS năm 2022, ''Rừng tưởng niệm Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp'' vẫn được thực hiện đúng với tinh thần của VARS: hỗ trợ người dân trồng rừng cây đa mục tiêu để đảm bảo tính bền vững của dự án cũng như mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân.

Vào tháng 7/2022, đại diện VARS đã làm việc trực tiếp với UBND xã Còi Nòi, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Mai Sơn, Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn về ý tưởng và kế hoạch thực thi dự án. VARS và đại diện UBND xã, Phòng Nông nghiệp huyện và Hạt Kiểm lâm đã tiến hành khảo sát địa bàn trồng, xác định 13 hộ tham gia với 9,7ha đất lâm nghiệp liên vùng, và chọn cây mắc ca là giống cây chính của dự án, bên cạnh trồng kết hợp cây bản địa tếch và trám đen để tại nên độ che phủ bảo vệ khu rừng.

''Cây mắc ca là cây trồng vừa có khả năng tạo ra một thảm thực vật che phủ đất ổn định lâu dài trên 45 năm vừa gắn với tạo ra thu nhập kinh tế cho người dân. Do vậy, việc hướng dẫn các kỹ năng trồng chăm sóc và thu hoạch được thực hiện bởi cơ sở cung cấp giống vừa đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của VARS trong trồng rừng, và thiết lập một kế hoạch duy trì sức khỏe của rừng đa mục tiêu lâu dài, góp phần tăng cường năng lực phòng hộ của lưu vực và tạo ra thu nhập cho người dân. Ngoài ra, trồng xen tếch và trám đen tạo ra lớp che chắn toàn diện bảo vệ mắc ca khỏi gió, bão, sương muối…’’, ông Nguyễn Văn Sự, đại diện VARS chia sẻ.

Dự án ''Trồng và Phục hồi Rừng đầu nguồn Sông Gianh'' là dự án được ấp ủ bởi những người sáng lập Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS).
Mục tiêu chính của dự án là vận động cộng đồng đóng góp để trồng các loài cây bản địa, gìn giữ và khôi phục rừng tự nhiên với khoản đóng góp là 50.000 đồng/cây xanh. Tính đến ngày 25/8/2022, VARS đã nhận được 1.748 lượt đóng góp với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên. 
Kết quả trồng rừng năm 2021 (giai đoạn 21/3/2021 đến 21/3/2022) đã trồng được 80,46ha trên 8 xã thuộc huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) với 43 chủ rừng hộ gia đình và 01 chủ rừng cộng đồng. Các loài cây bản địa được sử dụng có: huỷnh, lim xanh, sưa đỏ, lát, giổi, re hương, gáo vàng, vàng tim, cồng. Với tổng số 98.330 cây trong đó có 8.939 cây phục vụ trồng dặm.
Từ 21/3/2022 đến nay, VARS đã tiến hành trồng thêm được 14,3ha rừng, đang tiến hành trồng tiếp 46ha trong tháng 9 và tháng 10. Mục tiêu đến tháng 3/2023 VARS sẽ trồng hoàn thành 100ha rừng trên hai địa bàn huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

PV

Bà 'trùm' Mười Tường điều hành đường dây buôn lậu vàng thế nào?

Ngày 29/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang ban hành kết luận điều tra bổ sung và đề nghị VKS truy tố Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) cùng 24 đồng phạm trong vụ buôn lậu 51kg vàng và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới.

Vụ nữ sinh bị xe tông tử vong ở Ninh Thuận: Xử tội khai báo gian dối thế nào?

Trao đổi về vụ nữ sinh lớp 12 tử vong do bị tông xe ở Ninh Thuận, luật sư cho rằng cần phải làm rõ một số vấn đề liên quan tới hành vi khai báo gian dối.

Tạm giữ hình sự nam thanh niên chĩa súng tự chế vào người khác ở Bắc Giang

Đối tượng Đăng mang súng tự chế tới nhà người có mâu thuẫn để trả thù một cách manh động.

Nghệ An: Bé gái gần 1 tuổi bị bỏ rơi bên đường với lời nhắn nhờ nuôi giúp

Người dân phát hiện bé gái gần 1 tuổi bị bỏ rơi bên đường ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An), kèm theo lời nhắn nhờ nuôi dưỡng do không đủ điều kiện.

Phát hiện thi thể đang phân hủy gần trường tiểu học ở TP Buôn Ma Thuột

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm pháp y với một người tử vong trong tư thế treo cổ ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Giải cứu cháu bé 11 tuổi bị bố mẹ tâm thần nhốt trong nhà nhiều ngày

Cơ quan chức năng xã Chư Kbô, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) vừa giải cứu thành công một cháu bé bị nhốt trong nhà nhiều ngày nay, đồng thời đưa bố mẹ cháu bé đi chữa trị bệnh tâm thần.

Nghi bị 'cướp' người yêu, nam thanh niên ném đá vỡ đầu người khác

Chỉ vì nghi ngờ người khác “cướp” người yêu mình, Lê Văn Quân (18 tuổi) đã dùng đá ném vào đầu nạn nhân gây thương tích nặng.

'Nổ' quen biết rộng, nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng

Bằng hình thức chạy xin việc làm và nhận mua ô tô giá rẻ, Cao Thị Thu Hà (SN 1990, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại hơn 4,3 tỷ đồng.

Hà Nội: Người dân vô tư đỗ xe dưới lòng đường vào chụp ảnh giữa 'thảm' cỏ lau

Bãi cỏ lau nằm ngay trên triền đê đối diện sân bay Gia Lâm (Hà Nội), sát đường nên nhiều người đi qua thấy đẹp cũng dừng lại chụp ảnh. Xe máy xe đạp dựng lộn xộn, chiếm gần hết 1 làn đường, ảnh hưởng các phương tiện khác lưu thông.

Vụ con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Sức khỏe người mẹ hiện giờ ra sao?

Sáng 29/11, trao đổi với PV Infonet, anh Đỗ Văn Điển (SN 1986, ở xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), con trai bà Vũ Thị Đều, cho biết: “Mẹ tôi vừa được các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia phẩu thuật ghép da vào ngày hôm qua 28/11”.

Đang cập nhật dữ liệu !