VARS tiếp tục hành trình 'góp một cây để có rừng' với dự án Rừng tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Ngày 26/8, VARS chính thức khởi động dự án trồng cây mắc ca kết hợp cây tếch và cây trám đen với tổng diện tích là 9,7ha tại bản Hua Tát, xã Còi Nòi (Mai Sơn, Sơn La) nhằm tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.

Đây là dự án được ấp ủ và gây quỹ từ tháng 5/2021 nhân lễ giỗ 49 ngày của cố nhà văn.

Sáng kiến trồng cây tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được khởi xướng bởi vợ chồng nhà giáo Nguyễn Nguyệt Cầm và Peter Zinoman, Giáo sư sử học tại ĐH Úc Berkeley, Hoa kỳ. Chi phí thực hiện dự án được gây quỹ trực tiếp qua việc bán đấu giá bản in đầu tiên cuốn sách đầu tay của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, tác phẩm ‘’Tướng về hưu’’. Bản in còn lưu lại chữ ký từ tác giả lúc sinh thời. Tác phẩm được quyên tặng bởi họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà sưu tập sách Nguyễn Duy Cường (Sách Vipen) và đã được ông Alex Thai (nhà Việt Nam học tại Hoa Kỳ) mua với giá 72 triệu đồng – tương đương với số tuổi hưởng dương của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Phiên đấu giá còn nhận được gần 30 triệu đồng của nhiều độc giả ủng hộ sáng kiến này.

Với một dự án đầy ý nghĩa như vậy, Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS), Hội Nhà văn Việt Nam kết hợp với nhóm giảng viên bộ môn Ngữ văn, Khoa Khoa học xã hội, Trường Đại học Tây Bắc đã quyết định chọn bản Hua Tát để thực hiện dự án này.

{keywords}
Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên.

Bản Hua Tát, xã Còi Nòi là một nơi gắn liền với sự nghiệp văn chương và cuộc đời của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Sau 10 năm sinh sống tại đây, ông đã sáng tác nhiều truyện ngắn, và sau này được tập hợp xuất bản dưới tên “Những ngọn gió Hua Tát’’.

Dù đây là một dự án riêng lẻ, không thuộc kế hoạch trồng và phục hồi 100ha rừng đầu nguồn Sông Gianh ở Quảng Bình của VARS năm 2022, ''Rừng tưởng niệm Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp'' vẫn được thực hiện đúng với tinh thần của VARS: hỗ trợ người dân trồng rừng cây đa mục tiêu để đảm bảo tính bền vững của dự án cũng như mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân.

Vào tháng 7/2022, đại diện VARS đã làm việc trực tiếp với UBND xã Còi Nòi, đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Mai Sơn, Hạt kiểm lâm huyện Mai Sơn về ý tưởng và kế hoạch thực thi dự án. VARS và đại diện UBND xã, Phòng Nông nghiệp huyện và Hạt Kiểm lâm đã tiến hành khảo sát địa bàn trồng, xác định 13 hộ tham gia với 9,7ha đất lâm nghiệp liên vùng, và chọn cây mắc ca là giống cây chính của dự án, bên cạnh trồng kết hợp cây bản địa tếch và trám đen để tại nên độ che phủ bảo vệ khu rừng.

''Cây mắc ca là cây trồng vừa có khả năng tạo ra một thảm thực vật che phủ đất ổn định lâu dài trên 45 năm vừa gắn với tạo ra thu nhập kinh tế cho người dân. Do vậy, việc hướng dẫn các kỹ năng trồng chăm sóc và thu hoạch được thực hiện bởi cơ sở cung cấp giống vừa đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của VARS trong trồng rừng, và thiết lập một kế hoạch duy trì sức khỏe của rừng đa mục tiêu lâu dài, góp phần tăng cường năng lực phòng hộ của lưu vực và tạo ra thu nhập cho người dân. Ngoài ra, trồng xen tếch và trám đen tạo ra lớp che chắn toàn diện bảo vệ mắc ca khỏi gió, bão, sương muối…’’, ông Nguyễn Văn Sự, đại diện VARS chia sẻ.

Dự án ''Trồng và Phục hồi Rừng đầu nguồn Sông Gianh'' là dự án được ấp ủ bởi những người sáng lập Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS).
Mục tiêu chính của dự án là vận động cộng đồng đóng góp để trồng các loài cây bản địa, gìn giữ và khôi phục rừng tự nhiên với khoản đóng góp là 50.000 đồng/cây xanh. Tính đến ngày 25/8/2022, VARS đã nhận được 1.748 lượt đóng góp với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên. 
Kết quả trồng rừng năm 2021 (giai đoạn 21/3/2021 đến 21/3/2022) đã trồng được 80,46ha trên 8 xã thuộc huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) với 43 chủ rừng hộ gia đình và 01 chủ rừng cộng đồng. Các loài cây bản địa được sử dụng có: huỷnh, lim xanh, sưa đỏ, lát, giổi, re hương, gáo vàng, vàng tim, cồng. Với tổng số 98.330 cây trong đó có 8.939 cây phục vụ trồng dặm.
Từ 21/3/2022 đến nay, VARS đã tiến hành trồng thêm được 14,3ha rừng, đang tiến hành trồng tiếp 46ha trong tháng 9 và tháng 10. Mục tiêu đến tháng 3/2023 VARS sẽ trồng hoàn thành 100ha rừng trên hai địa bàn huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình).

PV

Người phụ nữ Hà Nội gặp sự cố nhớ đời khi đi bộ lên sân thượng chung cư

Sau khi đi bộ lên sân thượng chung cư, người phụ nữ hoảng hốt phát hiện cửa xuống đã bị khóa, không thể liên lạc được với người thân.

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Đang cập nhật dữ liệu !