Vàng tặc đang ‘bức tử’ sông Mã

Thời gian gần đây, trên dòng sông Mã đoạn chảy qua địa phận huyện Quan Hóa và Bá Thước (Thanh Hóa), những chiếc tàu cuốc với khối lượng lớn vẫn hàng ngày gồng mình hoạt động hết công suất.

Vàng tặc đang ‘bức tử’ sông Mã

Lợi dụng nước mực nước sông Mã xuống thấp, một số cá nhân, công ty chưa được cấp phép thăm dò và khai thác khoáng sản đã dùng sà lan để khai thác vàng sa khoáng một cách bất hợp pháp. Việc khai thác khoáng sản “vô tội vạ” đã khiến dòng sông mã đang ngày một bị băm nát.

Vàng tặc đang ‘bức tử’ sông Mã
Tàu khai thác vàng đang neo đậu tại xã Thiết Kế - huyện Bá Thước.

Hiện nay, trên địa bàn hai huyện Quan Hóa và Bá Thước đang có một số công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép thăm dò và đánh giá trữ lượng khoáng sản hiện có trên địa bàn. Thế nhưng, một số công ty lại lợi dụng vào việc này để khai thác nguồn khoáng sản tại đây, trong khi chưa được UBND tỉnh cấp phép khai thác.

Theo phản ánh của người dân, trên dòng sông Mã đoạn chảy qua một số xã thuộc huyện Bá Thước, những chiếc tàu cuốc với công suất lớn hoạt động suốt ngày đêm, gây ô nhiễm môi trường, tạo ra các hố sâu trên sông, rất nguy hiểm trong mùa mưa lũ. Không những thế, các tàu khai thác còn phát ra tiếng ồn đinh tai nhức óc, đặc biệt là lượng lớn thủy ngân trong quá trình lọc vàng đang khiến dòng sông Mã bị “bức tử”.

Hiện chỉ có Tập đoàn H.A. là đơn vị được tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép phục vụ cho việc thăm dò, khai thác các mỏ khoáng sản nhỏ tại xã Lương Nội (huyện Bá Thước) và xã Hồi Xuân (huyện Quan Hóa). Còn một số cá nhân, tổ chức, công ty khác thì chủ yếu là khai thác “chui”.

Vàng tặc đang ‘bức tử’ sông Mã
Những cỡ máy lớn như thế này có lúc hoạt động hết công suất cả ngày và đêm

Có mặt tại xã Thiết Kế, huyện Bá Thước, chúng tôi phát hiện một chiếc sà lan cỡ lớn đang neo đậu tại đây để phục vụ cho việc khai thác vàng sa khoáng. Chiếc sà lan này đã đậu ở đây từ những năm trước và tiến hành khai thác vàng sa khoáng. Ông chủ sà lan là người Hà Nội (Hà Tây cũ), hàng ngày vẫn cho sà lan đi dọc sông Mã đãi vàng sa khoáng thuộc địa phận hai huyện Quan Hóa và Bá Thước. Mỗi khi có cơ quan chức năng hai huyện này đến kiểm tra, ông chủ lại cho công nhân chạy trốn, hoặc kéo sà lan vào bờ neo đậu, sau khi cơ quan chức năng làm việc xong thì ông chủ lại co công nhân làm việc như không có chuyện gì xảy ra.

“Mấy ngày nay trời mưa to, nước chảy xiết nên không đi đãi vàng được, mấy ông chủ gửi sà lan ở đây về nhà rồi. Với lại, nước to như ri có đi làm thì ngày cũng chỉ được 4 -5 chỉ vàng họ cũng không làm mô. Họ gửi sà lan như ri mỗi ngày đêm phải trả 1,2 triệu đồng cho người coi giữ đó chú” – một người dân cho biết.

Vàng tặc đang ‘bức tử’ sông Mã
Dòng sông Mã đục ngầu do bị bức tử

Theo như một số người chuyên làm vàng ở đây, tình trạng đãi vàng sa khoáng này diễn ra mạnh mẽ nhất là vào dịp gần cuối năm và đầu mùa hè. Khi đó, mực nước sông Mã xuống thấp, rất thuận lợi cho người ta đào đãi vàng. “Dân đào đãi vàng thì tứ xứ khắp mọi nơi đỗ về, cả Hòa Bình, Ninh Binh, Hà Nội... Đa số người ta đãi trộm chứ có dám công khai như mấy ông mở công ty. Dầm mình cả ngày dưới lòng sông nhưng có được mấy phân vàng đâu, nhiều khi đang đãi, cán bộ đến kiểm tra thì họ chạy tán loạn vào rừng, bỏ lại cả đồ nghề dưới sông ấy” - một người dân sống gần khu vực khai thác cho biết

Địa điểm khai thác được chủ tàu thay đổi liên tục, có khi vài tuần hoặc vài 3 tháng lại di chuyển một lần. Mỗi lần thay đổi vị trí như thế, họ để lại lòng sông lại ngổn ngang đất đá, nước đục ngầu, nhiều đoạn bị tắc kín dòng chảy.

Để tận mắt chứng kiến dòng sông Mã bị “bức tử”, chúng tôi đã có buổi đi thực tế dọc theo con sông Mã và phát hiện rất nhiều đoạn sông bị đào bới, cát, sỏi bị xới tung. Nhiều vị trí, các máy đãi vàng sa khoáng còn đào sát vào bờ sông để lấy vàng gây sạt lở cao, nhất là mùa mưa đã tới rất gần. Bên cạnh đó,việc đào bới lấy vàng sa khoáng “vô tội” vạ trên dòng sông Mã cũng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy tự nhiên của sông Mã sau này.

Để khắc phục tình trạng khai thác trái phép trên dòng sông Mã, đã nhiều lần các cơ quan chức năng hai huyện Quan Hóa và Bá Thước cũng phối hợp tổ chức truy quét nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, mọi chuyện đâu lại vào đấy.

XỨ THANH

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !