Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sắp nhập về VN: Chưa có phản ứng bất thường nghiêm trọng, cả với người trên 65 tuổi

Vắc-xin phòng Covid-19 do hãng AstraZeneca sản xuất được Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đánh giá về tổng thể là an toàn. Chưa có trường hợp nào phản ứng bất thường nghiêm trọng bao gồm ở nhóm đối tượng trên 65 tuổi.

Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý cho công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin Covid-19 của hãng AstraZeneca để phục vụ nhu cầu khẩn cấp chống dịch. Theo đó, 204.000 liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam trong tháng Ba. 

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca có tên là ChAdOx. Vắc-xin là sản phẩm hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford của Anh. Vắc-xin được điều chế dựa trên công nghệ vector virus, sử dụng virus cảm cúm vô hại từ tinh tinh. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin là từ 62 - 90% và tùy thuộc vào liều tiêm.

{keywords}
Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca được nhiều nước đánh giá cao về hiệu quả phòng bệnh. (Ảnh minh họa)

Tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Liều tiêm gồm 2 mũi. Trong đó, mũi đầu tiên cách mũi thứ 2 từ 4 – 12 tuần.

Trước đó, hôm 30/12/2020, Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp sử dụng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. AstraZeneca cho biết vắc-xin gồm 2 liều tiêm và nước Anh đã đặt hàng khoảng 100 triệu liều.

Hồi tháng 11/2020, AstraZeneca - Oxford cho biết vắc xin Covid-19 có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Phân tích từ quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III tại Anh, Brazil và Nam Phi mới được công bố trên tờ The Lancet cho thấy, vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, cũng như không có trường hợp nặng hay nhập viện sau 22 ngày sau liều tiêm đầu tiên.

Cụ thể, hiệu lực của vắc-xin đạt được 76% sau liều tiêm đầu tiên và hiệu lực bảo vệ được duy trì đến liều tiêm thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc-xin tăng lên 82%.

Điều đáng nói, vắc- xin Covid-19 của AstraZeneca có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C và không cần hệ thống bảo quản riêng. Trong khi đó, vắc-xin Covid-19 của hãng dược Pfizer của Mỹ phải bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, do đó gây khó trong việc bảo quản và phân phối.

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Oxford cùng các nhà sản xuất vắc-xin khác cũng cho biết, họ đang nghiên cứu tác động của những biến thể mới của virus corona và hy vọng vắc-xin có thể chống lại những biến thể này.

Tới ngày 5/2, Đại học Oxford khẳng định vắc-xin của họ có hiệu quả tương tự đối với biến thể virus SARS-CoV-2 ở Anh, cũng như đối với các biến thể đã xuất hiện trước đó.

Mới đây, vào ngày 10/2, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã cấp phép sử dụng vắc-xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng tại Hàn Quốc. Theo Cơ quan Quản lý Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thể bắt đầu tiêm phòng vắc-xin Covid-19 của hãng dược AstraZeneca từ ngày 26/2.

Cho tới nay, các phản ứng bất thường sau khi tiêm được báo cáo phần lớn đã nằm trong dự đoán từ trước. MFDS kết luận, vắc-xin của hãng AstraZeneca về tổng thể là an toàn. Chưa có trường hợp nào phản ứng bất thường nghiêm trọng bao gồm ở nhóm đối tượng trên 65 tuổi.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II và III tại Anh và kết quả lâm sàng giai đoạn III ở Brazil, vắc-xin của AstraZeneca đạt hiệu quả ở mức 62%.

Tuy nhiên, MFDS yêu cầu AstraZeneca ghi chú “Phải quyết định thận trọng khi sử dụng cho người trên 65 tuổi”. Dù tới nay chưa có vấn đề gì về phản ứng miễn dịch và tính an toàn của vắc-xin trên đối tượng là người cao tuổi, chỉ là tỷ lệ người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng ở mức 7,4%. 

Các bà mẹ Nhật Bản ‘rối não’ chọn gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch

Các bà mẹ Nhật Bản ‘rối não’ chọn gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch

Nhiều phụ huynh Nhật Bản rơi vào cảnh không biết nên tiếp tục gửi con đi nhà trẻ hay ở nhà chống dịch.

Minh Thu (tổng hợp)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !