Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Sáng 8/3, hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương đã đổ về đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (hay còn gọi là đền Bà Hải) tại xã Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để dâng hương lần giỗ 640 năm của bà.
Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 1

Lễ giỗ năm nay được UBND thị xã Kỳ Anh đứng ra tổ chức sẽ trọng đại hơn, kéo dài trong vòng 1 tuần.

Ông Lê Văn Huân, Phó Ban quản lý di tích Đền thờ cho biết: Năm nay, để chuẩn bị cho lễ giỗ 640 năm của bà (ngày 11/2 Âm lịch), Ban Quản lý đã tu bổ, tôn tạo, xây dựng tương đối cơ bản các hệ thống đường sá, sân bãi, cổng chào.

Lễ giỗ năm nay được UBND thị xã Kỳ Anh đứng ra tổ chức sẽ trọng đại hơn, kéo dài trong vòng 1 tuần từ 3/3/2017 đến ngày 08/3/2017 (tức ngày 06/2 – 11/2 năm Đinh Dậu).

Tại lễ hội năm nay, phần lễ được tổ chức gồm các tiết mục: Hầu thuyền rồng trên sông Vịnh, tổ chức Lễ rước bài vị từ di tích ra lễ đài, dâng hương, rước bài vị vào Đền, thả đèn hoa đăng.

Phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi như: kéo co, bóng chuyền, đi cà kheo, đua thuyền rồng truyền thống, giao lưu văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian...

Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 2

Ông Nguyễn Quốc Hà - Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh đã ôn lại cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của quý phi Nguyễn Thị Bích Châu.

Ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: "Lễ giỗ 640 năm của bà Nguyễn Thị Bích Châu được UBND thị xã tổ chức trang trọng, uy nghiêm.

Quá trình tổ chức được chuẩn bị chu đáo cùng với sự tập trung cao của các ban ngành, đoàn thể, của BTC lễ hội, sự tham gia tích cực của nhân dân các xã, phường trên địa bàn và nhất là bà con ở xã Kỳ Ninh đã mang đến sự thành công cho lễ giỗ".

Cũng theo ông Vĩnh, Lễ giỗ hàng năm là nhằm tưởng nhớ, tôn vinh công đức của bà Nguyễn Thị Bích Châu đối với dân tộc, góp phần bảo tồn, gìn giữ, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa; giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm cho thế hệ trẻ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa tinh thần của nhân dân.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại Lễ giỗ 640 năm ngày mất của Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu vào sáng 8/3:

Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 3

Bà con ngư dân xã Kỳ Ninh chèo thuyền Rồng trên sông Vịnh khai mạc buổi lễ giỗ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 4
Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 5
Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 6

Rước bài vị Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu vào địa điểm tổ chức lễ giỗ

Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 7
Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 8

Các nghi thức cúng tế tại lễ giỗ

Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 9

Lãnh đạo tỉnh, thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh dâng hương tại lễ giỗ

Uy nghiêm Lễ giỗ thứ 640 Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu - ảnh 10

Rước bài vị về lại đền thờ

Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu, còn gọi là đền Bà Hải, đền Hải Khẩu, hay đền Chế Thắng phu nhân, cung phi vua Trần Duệ Tông, một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn.

Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu ở thôn Hải Khẩu (xã Kỳ Ninh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), được xây dựng thời Trần chỉ có tiền miếu hậu lăng, đến năm 1470, đền có 3 toà: Hạ điện, trung điện và thượng điện.

Bà Nguyễn Thị Bích Châu quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, là con gái của đại thần Nguyễn Tướng Công. Bà sớm nổi tiếng thông tuệ, hiểu văn chương, biết thi phú, thạo âm luật, lại có dung mạo xinh đẹp, nên rất nổi tiếng trong vùng. Năm 1373, bà được Trần Duệ Tông tuyển làm cung nhân, lúc đàn ca, khi ngâm vịnh, được nhà vua rất đỗi thương yêu.

Vào làm cung phi nhận thấy quân vương tính tình nóng nảy, thiếu bản lĩnh, không trọng dụng người tài khiến cho triều chính đang có nguy cơ rạn nứt suy sụp, nên bà đã trăn trở, suy tư để soạn bản Kê minh thập sách dâng vua tri nước an dân.

Kê minh thập sách thực sự như là một lời khuyên răn nhẹ nhàng, gần gũi, đúng theo nghĩa người vợ khuyên người chồng. Chỉ tiếc dù đọc bản Kê minh thập sách và khen ngợi sự tuệ mẫn của nàng, nhưng vua Trần Duệ Tông lại không thực hiện các nội dung của bản Kê minh, bỏ phí tâm sức của người vợ hiền, người bề tôi trung, một lòng một dạ vì nước vì dân, vì tồn vong của triều cục.

Năm 1376, khi vua Duệ Tông muốn cất quân đánh Chiêm Thành, nàng lại cùng Ngự sử Lê Tích hết sức can ngăn, vua vẫn không nghe. Không lay chuyển nổi nhà vua, cung phi Bích Châu buồn lo than thở: "Nghĩa lớn là vua tôi, ái tình là vợ chồng. Vậy mà không giỏi khuyên can để giữ nền bình trị, không biết khéo lời để ngăn lòng hiếu chiến, như thế ta đã là người vô dụng chăng?" Sau đó bà đành xin đi theo hộ giá.

Khi quan quân nhà Trần đến cửa Thị Nại (Quy Nhơn) vua Chiêm là Chế Bồng Nga cho sứ giả đem vàng ngọc tới quan quân ta để trá hàng, nhưng sau đó lại bất ngờ tiến đánh vào lúc nửa đêm. Quân của Trần Duệ Tông bị tấn công bất ngờ, long thể nhà vua lại bất an, Nguyễn Thị Bích Châu cưỡi ngựa tả xung hữu đột cầm quân xung trận và không may bị trúng tên độc sau đó từ trần (1377).

Ba ngày sau vì vết thương quá nặng nhà vua cũng băng hà, quân nhà Trần rút về kinh đô khi tới địa điểm Hoan Châu vì sóng to gió lớn tàu thuyền phải ghé vào vũng Ô Tôn (Vũng Áng). Lúc này vua Trần Phế Đế mới lên ngôi nghe tin liền xuống chiếu rước linh cữu nhà vua về bằng đường bộ còn linh cữu Thần phi đi bằng đường biển.

Sau mấy ngày thời tiết không thuận lợi triều đình xuống chiếu cho an táng Thần phi tại Cửa Khẩu bến Kỳ La huyện Kỳ Hoa (nay xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh). Bà được nhân dân trong vùng lập đền thờ phụng, được Vua Lê Thánh Tông phong là Chế thắng Phú nhân năm 1471.

Năm 1991, Bộ Văn hoá Thông tin đã công nhận và xếp hạng Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu là Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo hiện nay đền thớ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu có phong cảnh rất khang trang, thoáng đãng, hàng năm thu hút trên 30 vạn lượt khách thập phương về dâng lễ, vãn cảnh.

Hà Vũ - Đặng Sơn

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !