USS Zumwalt chuẩn bị được ‘độ’ bằng tên lửa khủng để ‘nắn gân’ Trung Quốc?

Mỹ có kế hoạch trang bị bệ phóng tên lửa siêu thanh cho các tàu khu trục Zumwalt, đây là một chương trình quan trọng trong kế hoạch “nắn gân” đối thủ ở Thái Bình Dương.

Theo báo cáo của Sputnik/Nga ngày 30/3, trước cuối năm nay, Mỹ sẽ phóng thử tên lửa lướt siêu thanh IRCPS (Intermediate Range Conventional Prompt Strike). Tên lửa dự kiến được triển khai trên một tàu khu trục USS Zumwalt bản cải tiến. Ban đầu các chuyên gia cho rằng, các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia seri 5 được bổ sung module vũ khí VPM (Virginia Payload Module) sẽ mang những tên lửa này.

{keywords}
 Tàu khu trục Zumwalt có thể được “lột xác” bằng tên lửa siêu thanh. Nguồn: Sina.

Nhưng, bây giờ các tàu Zumwalt cũng đang được điều chỉnh cho phù hợp với tên lửa này. IRCPS là phiên bản hải quân của tổ hợp đất liền LHRW. Tốc độ của nó vượt qua Mach 5. Theo các chuyên gia, tầm bắn của nó từ 3.000-4.000 km, Mỹ trang bị loại tên lửa này trên USS Zumwalt là để “nắn gân” Trung Quốc.

Ông Bryan Clark, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Hudson/Mỹ nói rằng, các tàu khu trục lớp này thích hợp nhất để sử dụng ở Tây Thái Bình Dương. Chúng có thể tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc và lại dễ dàng né tránh tên lửa của Bắc Kinh.

Quan trọng hơn là, tàu ngầm trang bị tên lửa siêu thanh rất khó bị phát hiện, nhưng tàu khu trục mặt nước có thể bị phát hiện, ở góc độ răn đe thì điều này khiến tàu khu trục lớp Zumwalt trở thành công cụ răn đe cực mạnh khi chúng xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc.

Bryan Clark tin rằng, chỉ cần ba tàu khu trục Mỹ làm nhiệm vụ gần các vùng biển của Trung Quốc là đủ: Một tàu khu trục trên biển, một tàu khu trục sẵn sàng lên đường và tàu khu trục còn lại đang bảo dưỡng.

Cũng theo báo cáo, kế hoạch đóng tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ bắt đầu từ năm 2007, nhưng do chi phí cao nên chỉ có 3 tàu được đóng thay vì 32 tàu theo kế hoạch. Chi phí của mỗi chiếc trong số ba tàu khu trục này lên tới 4,4 tỉ USD.

“Chỉ cần ba tàu khu trục có thể răn đe đối thủ, tôi e rằng bản thân Quân đội Mỹ cũng không nghĩ điều đó lại ‘dễ dàng’ như vậy”, Bryan Clark nói.

Theo Defense News, trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 3/2021, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp thêm 27 tỉ USD từ năm 2022 đến năm 2027 để thực hiện kế hoạch kiềm chế Trung Quốc.

Quân đội Mỹ yêu cầu triển khai các tên lửa mới ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm tên lửa phòng không, radar, căn cứ, trung tâm trao đổi thông tin, trường bắn và thậm chí cả kho lương thực. Tuy nhiên điều đáng buồn là, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thú nhận, Hải quân Mỹ không biết cách sử dụng 3 tàu khu trục lớp Zumwalt trong tay.

{keywords}
Hải quân Mỹ không biết cách sử dụng tàu Zumwalt? Nguồn: Sina.

Theo một báo cáo trước đó của Viện Hải quân Mỹ (USNI), Hải quân Mỹ sẽ tổ chức một cuộc diễn tập tác chiến hạm đội phức hợp vào tháng 04/2021, cốt lõi là sử dụng tàu khu trục Zumwalt để khống chế từ xa nhiều tàu chiến không người lái và máy bay không người lái trong thực hiện một loạt các nhiệm vụ chiến đấu hải quân bao gồm cả các cuộc tấn công hỏa lực. Cuộc tập trận này có thể cung cấp một “lối thoát” khả thi cho việc sử dụng ba tàu khu trục lớp Zumwalt của quân đội Mỹ trong tương lai.

USS Zumwalt được cho là tàu khu trục thế hệ mới đầu tiên của Hải quân Mỹ. Mỗi chiếc tàu thuộc lớp Zumwalt được trang bị hai Hệ thống pháo hạm AGS 155mm. Mỗi hệ thống có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 100 km nhờ đạn pháo dẫn đường chính xác.

Trong tình huống chiến tranh, tàu khu trục USS Zumwalt sẽ tiến sát bờ biển của đối phương, bắn phá các mục tiêu khi thực hiện nhiệm vụ tấn công đổ bộ, vô hiệu hóa tuyến phòng thủ của địch. Khu trục hạm Zumwalt dài 183 m. Hình dáng giống con dao và khả năng tàng hình ưu việt, giúp cho con tàu này dễ dàng qua mắt được radar của đối phương.

Tàu khu trục lớp Zumwalt được trang bị hai khẩu pháo 155 mm, mỗi khẩu được trang bị 80 ống phóng thẳng đứng Mk. 57, bố trí bên thân tàu. Mỗi ống Mk. 57 có thể mang một tên lửa đất đối không tầm xa SM-2 hoặc SM-6, ngư lôi chống ngầm ASROC hoặc tối đa bốn tên lửa phòng không tầm ngắn Evolve Sea Sparrow. Quan trọng hơn, các ống phóng này có thể mang tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc đã khiến Hải quân Mỹ phải nhanh chóng tìm kiếm một tên lửa chống hạm tầm xa hiệu quả. Kết quả là phiên bản mới của tên lửa Tomahawk, có tên gọi Block V hay Maritime Strike Tomahawk. Block V có khả năng thay đổi mục tiêu trên đường bay thông qua vệ tinh, nhắm bắn các tàu của đối phương đang di chuyển trên biển.

Theo kế hoạch, hải quân Mỹ sẽ chuyển đổi tất cả các tên lửa Tomahawk sang cấu hình Block V, cho phép tất cả các tàu đã mang phiên bản tấn công trên bộ có biến thể diệt hạm. Hiện nay, hầu hết các tàu chiến của Hải quân, bao gồm tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm, đều có thể theo tên lửa Tomahawk. Việc thử nghiệm tên lửa lướt siêu thanh IRCPS được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho thế hệ siêu tàu khu trục Zumwalt.

Mỹ ‘cuống cuồng’ hiện đại hóa phòng thủ tên lửa vì vũ khí mới nhất của Nga

Mỹ ‘cuống cuồng’ hiện đại hóa phòng thủ tên lửa vì vũ khí mới nhất của Nga

RT trích dẫn một tài liệu của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho hay, Mỹ dự định hiện đại hóa phần mềm phòng thủ tên lửa do sự xuất hiện của vũ khí siêu thanh ở Nga.

Đức Trí (lược dịch)

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Đang cập nhật dữ liệu !