USS Zumwalt chuẩn bị được ‘độ’ bằng tên lửa khủng để ‘nắn gân’ Trung Quốc?

Mỹ có kế hoạch trang bị bệ phóng tên lửa siêu thanh cho các tàu khu trục Zumwalt, đây là một chương trình quan trọng trong kế hoạch “nắn gân” đối thủ ở Thái Bình Dương.

Theo báo cáo của Sputnik/Nga ngày 30/3, trước cuối năm nay, Mỹ sẽ phóng thử tên lửa lướt siêu thanh IRCPS (Intermediate Range Conventional Prompt Strike). Tên lửa dự kiến được triển khai trên một tàu khu trục USS Zumwalt bản cải tiến. Ban đầu các chuyên gia cho rằng, các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia seri 5 được bổ sung module vũ khí VPM (Virginia Payload Module) sẽ mang những tên lửa này.

{keywords}
 Tàu khu trục Zumwalt có thể được “lột xác” bằng tên lửa siêu thanh. Nguồn: Sina.

Nhưng, bây giờ các tàu Zumwalt cũng đang được điều chỉnh cho phù hợp với tên lửa này. IRCPS là phiên bản hải quân của tổ hợp đất liền LHRW. Tốc độ của nó vượt qua Mach 5. Theo các chuyên gia, tầm bắn của nó từ 3.000-4.000 km, Mỹ trang bị loại tên lửa này trên USS Zumwalt là để “nắn gân” Trung Quốc.

Ông Bryan Clark, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Hudson/Mỹ nói rằng, các tàu khu trục lớp này thích hợp nhất để sử dụng ở Tây Thái Bình Dương. Chúng có thể tấn công các mục tiêu ở Trung Quốc và lại dễ dàng né tránh tên lửa của Bắc Kinh.

Quan trọng hơn là, tàu ngầm trang bị tên lửa siêu thanh rất khó bị phát hiện, nhưng tàu khu trục mặt nước có thể bị phát hiện, ở góc độ răn đe thì điều này khiến tàu khu trục lớp Zumwalt trở thành công cụ răn đe cực mạnh khi chúng xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc.

Bryan Clark tin rằng, chỉ cần ba tàu khu trục Mỹ làm nhiệm vụ gần các vùng biển của Trung Quốc là đủ: Một tàu khu trục trên biển, một tàu khu trục sẵn sàng lên đường và tàu khu trục còn lại đang bảo dưỡng.

Cũng theo báo cáo, kế hoạch đóng tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ bắt đầu từ năm 2007, nhưng do chi phí cao nên chỉ có 3 tàu được đóng thay vì 32 tàu theo kế hoạch. Chi phí của mỗi chiếc trong số ba tàu khu trục này lên tới 4,4 tỉ USD.

“Chỉ cần ba tàu khu trục có thể răn đe đối thủ, tôi e rằng bản thân Quân đội Mỹ cũng không nghĩ điều đó lại ‘dễ dàng’ như vậy”, Bryan Clark nói.

Theo Defense News, trong báo cáo gửi Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 3/2021, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp thêm 27 tỉ USD từ năm 2022 đến năm 2027 để thực hiện kế hoạch kiềm chế Trung Quốc.

Quân đội Mỹ yêu cầu triển khai các tên lửa mới ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, bao gồm tên lửa phòng không, radar, căn cứ, trung tâm trao đổi thông tin, trường bắn và thậm chí cả kho lương thực. Tuy nhiên điều đáng buồn là, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thú nhận, Hải quân Mỹ không biết cách sử dụng 3 tàu khu trục lớp Zumwalt trong tay.

{keywords}
Hải quân Mỹ không biết cách sử dụng tàu Zumwalt? Nguồn: Sina.

Theo một báo cáo trước đó của Viện Hải quân Mỹ (USNI), Hải quân Mỹ sẽ tổ chức một cuộc diễn tập tác chiến hạm đội phức hợp vào tháng 04/2021, cốt lõi là sử dụng tàu khu trục Zumwalt để khống chế từ xa nhiều tàu chiến không người lái và máy bay không người lái trong thực hiện một loạt các nhiệm vụ chiến đấu hải quân bao gồm cả các cuộc tấn công hỏa lực. Cuộc tập trận này có thể cung cấp một “lối thoát” khả thi cho việc sử dụng ba tàu khu trục lớp Zumwalt của quân đội Mỹ trong tương lai.

USS Zumwalt được cho là tàu khu trục thế hệ mới đầu tiên của Hải quân Mỹ. Mỗi chiếc tàu thuộc lớp Zumwalt được trang bị hai Hệ thống pháo hạm AGS 155mm. Mỗi hệ thống có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 100 km nhờ đạn pháo dẫn đường chính xác.

Trong tình huống chiến tranh, tàu khu trục USS Zumwalt sẽ tiến sát bờ biển của đối phương, bắn phá các mục tiêu khi thực hiện nhiệm vụ tấn công đổ bộ, vô hiệu hóa tuyến phòng thủ của địch. Khu trục hạm Zumwalt dài 183 m. Hình dáng giống con dao và khả năng tàng hình ưu việt, giúp cho con tàu này dễ dàng qua mắt được radar của đối phương.

Tàu khu trục lớp Zumwalt được trang bị hai khẩu pháo 155 mm, mỗi khẩu được trang bị 80 ống phóng thẳng đứng Mk. 57, bố trí bên thân tàu. Mỗi ống Mk. 57 có thể mang một tên lửa đất đối không tầm xa SM-2 hoặc SM-6, ngư lôi chống ngầm ASROC hoặc tối đa bốn tên lửa phòng không tầm ngắn Evolve Sea Sparrow. Quan trọng hơn, các ống phóng này có thể mang tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Sự trỗi dậy của hải quân Trung Quốc đã khiến Hải quân Mỹ phải nhanh chóng tìm kiếm một tên lửa chống hạm tầm xa hiệu quả. Kết quả là phiên bản mới của tên lửa Tomahawk, có tên gọi Block V hay Maritime Strike Tomahawk. Block V có khả năng thay đổi mục tiêu trên đường bay thông qua vệ tinh, nhắm bắn các tàu của đối phương đang di chuyển trên biển.

Theo kế hoạch, hải quân Mỹ sẽ chuyển đổi tất cả các tên lửa Tomahawk sang cấu hình Block V, cho phép tất cả các tàu đã mang phiên bản tấn công trên bộ có biến thể diệt hạm. Hiện nay, hầu hết các tàu chiến của Hải quân, bao gồm tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm, đều có thể theo tên lửa Tomahawk. Việc thử nghiệm tên lửa lướt siêu thanh IRCPS được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho thế hệ siêu tàu khu trục Zumwalt.

Mỹ ‘cuống cuồng’ hiện đại hóa phòng thủ tên lửa vì vũ khí mới nhất của Nga

Mỹ ‘cuống cuồng’ hiện đại hóa phòng thủ tên lửa vì vũ khí mới nhất của Nga

RT trích dẫn một tài liệu của Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho hay, Mỹ dự định hiện đại hóa phần mềm phòng thủ tên lửa do sự xuất hiện của vũ khí siêu thanh ở Nga.

Đức Trí (lược dịch)

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Đang cập nhật dữ liệu !